วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“บิ๊กตู่” เรียกประชุม นบข.ด่วน7พ.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานจากคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) เปิดเผยหลังเรียกประชุมด่วนกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงการคลัง และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพื่อเตรียมมาตรการช่วยเหลือข้าวขาวและข้าวหอมปทุมว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) จะเรียกประชุมเร่งด่วนวันที่ 7 พ.ย.นี้ เพื่อหามาตรการช่วยเหลือชาวนาภาคกลางและภาคเหนือที่ปลูกข้าวขาว และข้าวหอมปทุม หลังชาวนาทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ขอความช่วยเหลือเรื่องราคาข้าวขาวและข้าวหอมปทุม เนื่องจากปัจจุบันราคาข้าวขาวและข้าวหอมปทุม ลดต่ำลงเหลือเพียง 7,600-8,500 บาท/ตัน จากช่วงเดียวกันของปีก่อนราคาอยู่ที่ 8,000-9,000 บาท/ตัน

ด้านนิพนธ์ พัวพงศกร นักวิชาการเกียรติคุณ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เปิดเผยว่า ตั้งแต่กลาง ต.ค.เป็นต้นมา ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิตกต่ำมากอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน โดยราคาข้าวเปลือกเก่าลดลงจากตันละ 12,090 บาท ในเดือน ก.ย. เหลือเพียง 10,500 บาท เมื่อ 28 ต.ค.59 หรือลดลง 13% ต่ำที่สุดในรอบ 9 ปี ทั้งที่ยังไม่ได้เกี่ยวข้าวในเดือน ต.ค. เพราะราคาข้าวสารหอมมะลิส่งออกล่วงหน้าเดือน ธ.ค.ลดเหลือตันละ 548 เหรียญสหรัฐฯเท่านั้น จากราคาตลาดวันที่ 28 ต.ค. ที่อยู่ที่ตันละ 720 เหรียญฯ ส่งผลให้ราคาขายส่งข้าวสารหอมมะลิใหม่เดือนแรกของการเก็บเกี่ยวหรือเดือน พ.ย.59 เฉลี่ยหาบละ 1,330 บาท เทียบกับราคาปีก่อนที่หาบละ 1,750 บาท ลดลง 420 บาท

“แปลกใช่ไหมครับ ราคาล่วงหน้าเป็นราคาในอนาคตที่เกิดจากการคาดคะเนของพ่อค้าข้าวและโรงสี เกี่ยวกับอุปสงค์ (ความต้องการ) และอุปทาน (ผลผลิต) ของข้าวเปลือกหอมมะลิฤดูการผลิตใหม่ปี 59/60 ถ้าพ่อค้าส่งออกคาดว่าการเก็บเกี่ยวเดือน พ.ย.-ธ.ค. จะมีอุปทานน้อย ขณะที่อุปสงค์เท่าเดิม ราคาล่วงหน้าจะสูงขึ้น เพราะเขาจะรีบสั่งซื้อข้าวเปลือกก่อนที่ราคาจะสูงขึ้น หลังจากนั้น ถ้ามีพ่อค้าส่งออกคนอื่นเริ่มสั่งซื้อมากขึ้น โรงสีและพ่อค้าท้องถิ่นก็จะรีบกว้านซื้อข้าวเปลือกเก่าที่มีอยู่ในตลาดมาส่งให้พ่อค้าส่งออก เพราะข้าวเปลือกเก่าและข้าวใหม่ทดแทนกันได้ ฉะนั้น ราคาล่วงหน้าจึงกำหนดราคาข้าววันนี้ตามกลไกการเก็งกำไรในตลาด”.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) เปิดเผยหลังเรียกประชุมด่วนกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงการคลัง และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพื่อเตรียมมาตรการช่วยเหลือข้าวขาว 7 พ.ย. 2559 01:06 7 พ.ย. 2559 01:07 ไทยรัฐ