วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลเลือกตั้งผู้นำมะกันชี้ชะตาทีพีพี

นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ประธานคณะกรรมการบริหาร สถาบันอนาคตไทยศึกษา เปิดเผยว่า วันที่ 8 พ.ย.นี้ (ตามเวลาสหรัฐฯ) จะเป็นวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ สิ่งที่น่าจับตาคือนโยบายของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเกี่ยวกับข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือทีพีพี โดยผลการเลือกตั้งจะเป็นตัวชี้ว่าทีพีพีมีโอกาสเดินหน้าต่อหรือไม่ เพราะนายโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่สนับสนุนแน่นอน ส่วนนางฮิลลารี คลินตัน แม้จะไม่เห็นด้วยกับทีพีพีในปัจจุบัน แต่มีแนวโน้มทบทวนข้อตกลง ซึ่งช่วงนี้เป็นเวลาที่ดีที่ไทยจะคิดว่าหากตัดสินใจเข้าร่วมทีพีพีควรเตรียมพร้อมอะไร รวมถึงมีกลยุทธ์ในการเจรจาต่อรองอย่างไร โดยไทยจะได้ประโยชน์ทางการค้าเพิ่มจาก 3 ประเทศที่ไทยยังไม่มีข้อตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ด้วย คือ สหรัฐฯ แคนาดา และเม็กซิโก โดยมีมูลค่าการค้ารวมกันเพียง 10% ของมูลค่าการค้ารวมของไทย ในจำนวนนี้เป็นการค้ากับสหรัฐฯสูงถึง 8% ซึ่งประโยชน์ผ่านการลดภาษีจึงไม่น่ามีมาก เพราะปกติสหรัฐฯเก็บภาษีนำเข้าต่ำอยู่แล้ว ขณะที่ประโยชน์จากการลงทุนที่เพิ่มขึ้นน่าจะได้จากอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์ เครื่องจักร และยาง เป็นเพียง 1 ใน 4 ของการลงทุนจากต่างประเทศทั้งหมด

นายเศรษฐพุฒิกล่าวว่า ข้อตกลงทีพีพีทั้งหมด 30 บท มีกว่า 20 บทที่ไม่ใช่ข้อตกลงทางการค้า แต่มีทั้งการปรับกฎระเบียบของมาตรฐานให้สูงขึ้น เช่น ด้านแรงงาน สิ่งแวดล้อม รัฐวิสาหกิจ และการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐและประเด็นเชิงเศรษฐกิจการเมืองที่สหรัฐฯสามารถกำหนดข้อตกลงที่เอื้อประโยชน์ต่อธุรกิจสหรัฐฯได้ ที่ยิ่งไปกว่านั้น อำนาจต่อรองของไทยยังมีไม่มาก “ไทยทำเหมือนเดิมไม่ได้ ต้องมีกลยุทธ์ในการเจรจาการค้าแบบใหม่ โดยต้อง รู้ว่าเราจะยอมเสียอะไรไปเพื่อให้ได้อะไรมาทำอย่างไร เพื่อรักษาอำนาจต่อรอง เช่น ต้องรู้ว่าอุตสาหกรรมไหนที่เราอยากได้จริงๆ หรือต้องรู้ว่าควรทำสัญญากับใครที่จะได้ประโยชน์สูง.

นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ประธานคณะกรรมการบริหาร สถาบันอนาคตไทยศึกษา เปิดเผยว่าวันที่ 8 พ.ย.นี้ (ตามเวลาสหรัฐฯ) จะเป็นวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ สิ่งที่น่าจับตาคือนโยบายของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเกี่ยวกับข้อตกลง 7 พ.ย. 2559 01:01 7 พ.ย. 2559 01:01 ไทยรัฐ