วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับผู้ช่วย ปธน.โสมขาวเพิ่ม -ชุมนุมขับไล่ต่อ

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ศาลกลางในกรุงโซลของเกาหลีใต้ อนุมัติคำสั่งออกหมายจับนายอัน ชง-บุม อดีตที่ปรึกษาอาวุโสของประธานาธิบดีหญิงปาร์ก กึน-เฮ ซึ่งอยู่ระหว่างถูกกักขังภายใต้คำสั่งควบคุมตัวฉุกเฉิน เพื่อเตรียมรับทราบข้อกล่าวหาใช้อำนาจในทางมิชอบและพยายามข่มขู่กรรโชกผู้อื่น

นอกจากนี้ ศาลยังออกหมายจับนายจอง โฮ-ซอง อดีตที่ปรึกษาคนที่ 2 ของประธานาธิบดีปาร์ก ซึ่งถูกควบคุมตัวไว้ชั่วคราว หลังพนักงานอัยการเข้าจับกุมนายจองเมื่อวันพฤหัสฯ 3 พ.ย. เพราะต้องสงสัยปล่อยให้ข้อมูลที่จัดให้เป็นความลับในเชิงราชการรั่วไหล ซึ่งทั้งนายอันและนายจองต่างลาออกจากตำแหน่งเมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา จากปัญหามรสุมอื้อฉาวทางการเมือง ส่วนผลสำรวจคะแนนนิยมในตัวประธานาธิบดีปาร์กจากกัลลอบ โพลพบว่า ลดต่ำสุดเป็นบันทึกประวัติศาสตร์เหลือเพียง 5 เปอร์เซ็นต์

ขณะเดียวกัน ประชาชนชาวเกาหลีใต้ทุกเพศ ทุกวัยรวมทั้งเด็ก ออกมารวมตัวประท้วงอย่างสงบกลางกรุงโซล เพื่อขับไล่ประธานาธิบดีปาร์กจากกรณีที่ปล่อยให้นางชอย ซุน-ซิล หรือฉายารัสปูตินหญิง เพื่อนเก่าแก่ที่ใช้ความสนิทสนมเข้าไปแทรกแซงกิจการของรัฐ แม้นางชอยปฏิเสธเรื่องการใช้อิทธิพล หรือแสวงหาผลประโยชน์ทางการเงิน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่าผู้ชุมนุมมีราว 40,000-50,000 คน ขณะที่ผู้จัดชุมนุมอ้างว่ามีมากถึง 100,000 คน แต่ยังไม่เปิดเผยว่าจะจัดการสอบสวนประธานาธิบดีปาร์กหรือไม่ หลังก่อนหน้านี้เจ้าตัวระบุยินดีให้เจ้าหน้าที่เปิดการสอบสวนตนเองหากจำเป็น.

ศาลกลางในกรุงโซลของเกาหลีใต้ อนุมัติคำสั่งออกหมายจับอดีตที่ปรึกษาอาวุโส 2 คนของประธานาธิบดีหญิงปาร์ก กึน-เฮ ในข้อหาใช้อำนาจในทางมิชอบและพยายามข่มขู่กรรโชกผู้อื่น รวมทั้งทำข้อมูลลับราชการรั่วไหล... 7 พ.ย. 2559 00:53 7 พ.ย. 2559 01:29 ไทยรัฐ