วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กบฏซีเรีย ประกาศเริ่มปฏิบัติการยึด ‘รักกา’ เมืองหลวงของไอซิส

กบฏซีเรีย ประกาศเริ่มปฏิบัติการยึด ‘รักกา’ เมืองหลวงของไอซิส

  • Share:

กองกำลังฝ่ายต่อต้านรัฐบาลในซีเรีย ประกาศเริ่มปฏิบัติการบุกยึดคืนเมืองรักกา เมืองหลวงของกลุ่มรัฐอิสลามแล้วเมื่อวันอาทิตย์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (Syria Democratic Forces: SDF) ประกาศในวันอาทิตย์ที่ 6 พ.ย. ว่า พวกเขาจะเริ่มปฏิบัติการเพื่อบุกยึดคืนเมืองรักกา ที่กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ประกาศให้เป็นเมืองหลวงของพวกเขาตั้งแต่เมื่อปี 2014 ภายใต้ชื่อปฏิบัติการ ‘ความโกรธเกรี้ยวแห่งยูเฟรทีส’ (Wrath of the Euphrates)

โฆษกของเอดีเอฟระบุด้วยว่า ปฏิบัติการณ์ครั้งนี้จะได้รับการสนับสนุนด้านการโจมตีทางอากาศจากกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ พวกเขายังเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่พื้นที่ที่กลุ่มไอซิสปรากฏ และหวังว่าตุรกีจะไม่เข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของซีเรีย

ความเคลื่อนไหวของกองกำลังชาวเคิร์ดและชนกลุ่มน้อยชาวอาหรับกลุ่มนี้ เกิดขึ้นในขณะที่พวกเขาสามารถยึดพื้นที่ทางตอนเหนือของเมืองรักกาได้อย่างต่อเนื่อง โดยพวกเขาประกาศเริ่มการยึดคืนเมืองรักกา ที่เมือง ไอน์ อิสซา ซึ่งห่างออกไปราว 50 กม. “การต่อสู้ครั้งใหญ่เพื่อปลดปล่อยเมืองรักกาและพื้นที่โดยรอบได้เริ่มขึ้นแล้ว” โฆษกของกลุ่มเอสดีเอฟกล่าวต่อหน้าสื่อ

ด้านเจ้าหน้าที่ในกรุงวอชิงตันของสหรัฐฯ ก็ออกมายืนยันการเริ่มปฏิบัติการครั้งนี้เช่นกัน โดยระบุว่า กองกำลังต่างๆ จะเริ่มต้นด้วยการโดดเดียวเมืองรักกา เพื่อปูทางสู่การโจมตีเพื่อปลดปล่อยเมืองแห่งนี้ในท้ายที่สุด ขณะที่โฆษกอีกคนของกลุ่มเอดีเอฟ บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า พวกเขาคาดว่าจะเผชิญการต่อต้านอย่างหนัก “ไอซิสจะปกป้องปราการของพวกเขา เพราะรู้ดีว่า การเสียเมืองรักกาหมายถึงไอซิสในซีเรียจบสิ้นแล้ว”

ทั้งนี้ รายงานของสถาบันสังเกตการณ์ความรุนแรง ไอเอชเอส ซึ่งเผยแพร่เมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมา ระบุว่า นับตั้งแต่เข้าสู่ปี 2016 จนถึงตอนนี้ กลุ่มไอซิสสูญเสียดินแดนในครอบครองทั้งในซีเรียและอิรักไปแล้ว 16% เหลือเพียงประมาณ 65,500 ตร.กม. และสูญเสียพื้นที่ครอบครองไปถึง 1 ใน 4 หากนับตั้งแต่เดือนม.ค. 2015 ที่พวกเขาควบคุมพื้นที่ราว 90,800 ตร.กม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้