วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวฮ่องกงประท้วงเดือด ต้านจีนยับยั้งส.ส.ขบถรับตำแหน่งสภานิติบัญญัติ

ชาวฮ่องกงออกมาชุมนุมประท้วง เพื่อแสดงความไม่พอใจรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ ที่กำลังจะใช้อำนาจแทรกแซงการเข้ารับตำแหน่งของสมาชิกสภานิติบัญญัติ 2 คน ที่เคลื่อนไหวเรียกร้องอิสรภาพจากจีนเมื่อเดือนก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวฮ่องกงจำนวนหลายพันคนออกมารวมตัวประท้วงใกล้สำนักงานผู้แทนรัฐบาลจีน (Liaison Office) เพื่อแสดงความไม่พอใจที่รัฐสภาประชาชนแห่งชาติ (สภาสูงสุดของจีน) จะพิจารณาคำสั่งห้ามไม่ให้น.ส. เหยา ไหว-ชิง และนาย บักโจ เหลียง ซึ่งเพิ่งได้รับการเลือกตั้งรับตำแหน่งในสภานิติบัญญัติฮ่องกง

ในเบื้องต้นการประท้วงเป็นไปอย่างสงบ ก่อนจะบานปลายกลายเป็นความรุนแรง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายร้อยนายบางคนถือโล่ปราบจลาจลและกระบอง ซึ่งตั้งรั้วเหล็กชั่วคราวใกล้สำนักงานผู้แทนรัฐบาลจีน ต้องฉีดสเปรย์พริกไทยเข้าใส่ผู้ชุมนุมที่เตรียมรับมืออยู่แล้ว โดยบางคนสวมหน้ากาก, แว่นตากันลม และพันแผ่นฟิล์มดวงตา เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้ถูกจับกุมอย่างน้อย 1 คน และมีผู้บาดเจ็บจากสเปรย์พริกไทยราว 20 คน

ทั้งนี้ น.ส.เหยา อายุ 25 ปี และนายเหลียง อายุ 30 ปี เคลื่อนไหนเรียกร้องอิสรภาพจากจีนอย่างเปิดตั้งแต่พิธีสาบานตนเมื่อเดือนต.ค. ด้วยการสาบานจะพักดีต่อประเทศฮ่องกง และกางธงที่มีข้อความว่า ฮ่องกงไม่ใช่จีน ซึ่งการสาบานตนครั้งนี้ถูกประกาศให้เป็นโมฆะ และศาลฮ่องกงกำลังพิจารณาว่า ทั้งสองคนมีสิทธิ์ที่จะกล่าวคำสาบานตนรับตำแหน่งใหม่หรือไม่

ขณะที่รัฐสภาประชาชนแห่งชาติได้หารือในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อบังคับใช้อำนาจตีความกฎหมายพื้นฐานในรัฐธรรมนูญฮ่องกง เพื่อยับยั้งไม่ให้น.ส.เหยา และนายเหลียง รับตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติ โดยสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี รายงานอ้างคำพูดของสมาชิกสภาคนหนึ่งว่า นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยทั้ง 2 คนเป็นภัยต่อความมั่นคงและอธิปไตยของจีน

ความเคลื่อนไหวของรัฐบาลจีนกระตุ้นให้ประชาชนออกมาเดินขบวนประท้วง เนื่องจากมองว่าเป็นการเข้ามาแทรกแซงอำนาจการปกครองของฮ่องกง ขณะที่นาย มาร์ติน ลี ทนายความและนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยมากประสบการณ์ ระบุว่า ความเคลื่อนไหวของจีนจะทำให้ศาลไม่สามารถมีคำตัดสินตามความเป็นของตัวเองได้

ชาวฮ่องกงออกมาชุมนุมประท้วง เพื่อแสดงความไม่พอใจรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ มรากำลังจะใช้อำนาจแทรกแซงการเข้ารับตำแหน่งของสมาชิกสภานิติบัญญัติ 2 คน ที่เคลื่อนไหวเรียกร้องอิสรภาพจากจีนเมื่อเดือนก่อน... 6 พ.ย. 2559 23:39 7 พ.ย. 2559 12:22 ไทยรัฐ