วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จิตอาสา รู้จากโซเชียล แห่ช่วย ด.ญ.ตัวน้อยกับน้อง แม่ทิ้ง พ่อดูแลลำพัง

น้ำใจชาวโซเชียลแห่แชร์ ชีวิตเด็กหญิงตัวน้อย กับน้องฝาแฝด รวม 3 คน แม่หนีหาย พ่อต้องทิ้งงานดูแลตามลำพังในกระต๊อบเล็กๆ กลางไร่มันใน อ.บ้านฉาง จ.ระนอง จิตอาสา ปลัดอำเภอลงพื้นที่ดูสภาพเป็นอยู่ ให้การช่วยเหลือ...

จากกรณีผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊ก ”Yeewa Santiwung” โพสต์ข้อความพร้อมภาพ "เมื่อวานได้มีโอกาสรู้จักเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง หนังสือไม่ได้เรียน มีน้องตัวเล็กๆ อีก 3 คน อยู่กับพ่อ แม่หนีหายไป นี่คือสภาพบ้านของน้อง ห้องนอนไม่มี ต้องนอนโล่งๆ แบบนี้รวมกันในหมู่ 2 ต.บ้านฉาง ประตูบ้านไม่มี น้องเป็นสาวแล้ว บ้านหลังนี้อยู่ในสวนเปลี่ยวๆ ห้องน้ำไม่มี น้ำ ไฟ ไม่มีใช้ คือไม่มีอะไรเลย เห็นแล้วน้ำตาไหล เพื่อนๆ พี่ๆ ท่านใดสงสารช่วยกันแชร์ให้คนที่มีจิตใจเอื้ออาทร เข้ามาช่วยเหลือน้องหน่อยค่ะ ความช่วยเหลือมองดูแล้วคือต้องการทุกอย่างเลยค่ะ" ซึ่งภายหลังมีการโพสต์ข้อความดังกล่าว ได้มีชาวโซเชียลจำนวนมากแชร์เรื่องราวที่เกิดขึ้น อีกทั้งบริจาคสิ่งของ อาหารแห้ง และบริจาคเงินจำนวนหนึ่ง เพื่อช่วยเหลือในเบื้องต้น

ล่าสุดวันที่ 6 พ.ย. นางวริศนันท์ กิมานันท์โท ปลัดอำเภอบ้านฉาง พร้อมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ต.บ้านฉาง อ.บ้านฉาง จ.ระยอง เดินทางไปยังบ้านพักของเด็กหญิง ซึ่งปลูกเป็นกระต๊อบขนาด 4 คูณ 4 เมตร ใช้เสาไม้ยูคาลิปตัสยกพื้นสูง 50 เซนติเมตร มีเพียงหลังคาสังกะสีใช้สำหรับหลบแดดหลบฝน และพบจิตอาสาหลายกลุ่ม อาทิ มูลนิธิสยามรวมใจ จุดบ้านฉาง กำลังช่วยกันสร้างห้องน้ำ

นอกจากนี้ยังได้พบ นายศุภชัย ยาดี อายุ 35 ปี บิดาของเด็กหญิง ชื่อน้องต้นข้าว อายุ 1 ขวบ และลูกสาวฝาแฝด 2 คน ชื่อน้องต้นอ้อ และต้นหอม โดยเปิดเผยว่า เดิมรับจ้างเป็นคนงานอยู่ในไซต์งานต่างๆ มาปลูกกระต๊อบอยู่กลางไร่มัน เนื่องจากรู้จักเจ้าของไร่และให้ช่วยเฝ้าไร่ โดยอยู่กับภรรยาและลูก กระทั่ง 1 ปีที่ผ่านมา ภรรยาได้หนีไป ทำให้ต้องออกจากงานมาดูแลลูกเล็กๆ 3 คน จะเอาไปฝากกับญาติก็กลัวจะลำบากคนอื่น อยากจะให้ภรรยากลับมาดูแลลูกเหมือนเก่า เพื่อตนเองจะได้ไปทำงานได้ตามปกติ จนต่อมามีผู้โพสต์เฟซบุ๊ก ทำให้มีคนเข้ามาช่วยเหลือ

ทั้งนี้คณะปลัดอำเภอบ้านฉาง กล่าวว่า หากเด็กเล็กทั้ง 3 ไม่มีใครช่วยดูแล ทางนักพัฒนาสังคม จะนำไปดูแลชั่วคราวจนกว่าผู้เป็นแม่กลับมา หรือมีญาติมาช่วยดูแล แต่ขอชื่นชมน้ำใจคนไทยที่เห็นในสื่อต่างๆ ยื่นมือมาช่วยเหลือในเบื้องต้น ทั้งสร้างห้องน้ำ บริจาคสิ่งของต่างๆ ในเบื้องต้นไปก่อน.

น้ำใจชาวโซเชียลแห่แชร์ ชีวิตเด็กหญิงตัวน้อย กับน้องฝาแฝด รวม 3 คน แม่หนีหาย พ่อต้องทิ้งงานดูแลตามลำพังในกระต๊อบเล็กๆ กลางไร่มันใน อ.บ้านฉาง จ.ระนอง จิตอาสา ปลัดอำเภอลงพื้นที่ดูสภาพเป็นอยู่ ให้การช่วยเหลือ... 6 พ.ย. 2559 20:57 6 พ.ย. 2559 21:21 ไทยรัฐ