วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภูเก็ตย้ำภาพลักษณ์ แจกแผ่นพับภาษาจีนบอกราคา ป้องกันนทท.โดนโกง

สมาคมท่องเที่ยวไทยจีน - ชมรมมัคคุเทศก์ภาษาจีน จ.ภูเก็ต แจกเอกสารแผ่นพับกำหนดราคาท่องเที่ยวบนรถบัส เพื่อปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ และป้องกันการเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวจีน มีการระบุราคาชัดเจน สร้างความอุ่นใจให้นักท่องเที่ยว 

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 พ.ย. ที่ด่านตรวจภูเก็ต ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต นายรณกฤต ชื่นแสงอรุณ เลขานุการสมาคมท่องเที่ยวไทยจีน-ภูเก็ต พร้อมด้วย นายนนภูรี ภัทรคุณากรสกุล เลขานุการชมรมมัคคุเทศก์ภาษาจีน-ภูเก็ต นำสมาชิกกว่า 50 คน เเจกเอกสารแผ่นพับกำหนดราคาท่องเที่ยวเเก่นักท่องเที่ยวจีนบนรถบัสรับส่งนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เดินทางกลับจาก จ.พังงา และกระบี่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวทราบอัตราราคาท่องเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ใน 3 จังหวัดอันดามัน ป้องกันการถูกเอารัดเอาเปรียบ

ทางสมาคมได้ขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านตรวจภูเก็ต เรียกรถบัสของนักท่องเที่ยวจีนที่ผ่านเข้ามาในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ทุกคันก่อนที่จะขออนุญาตผู้ดูแลประจำทัวร์เพื่อขึ้นไปชี้แจงทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวเป็นภาษาจีน พร้อมทั้งแจกเอกสารแผ่นพับแสดงสถานที่ท่องเที่ยวและราคาเป็นภาษาจีน เพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้าใจและช่วยนำเอกสารดังกล่าวไปเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ต่อ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้ดูแลทัวร์ รวมถึงนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี

นายรณกฤต กล่าวว่า การแจกเอกสารดังกล่าวเกิดขึ้นตามนโยบายรัฐบาล เพื่อปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญและป้องกันการเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว สมาคมท่องเที่ยวไทยจีน-ภูเก็ต จึงร่วมกับชมรมมัคคุเทศก์ภาษาจีน-ภูเก็ต จึงมีการแจกเอกสารเพื่อที่จะปรับเปลี่ยนทัศนคติที่ไม่ดีของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวในเมืองไทยและจังหวัดภูเก็ตเกี่ยวกับออฟชั่น (ราคาทริปท่องเที่ยว) เพราะปัจจุบันมีไกด์ต่างชาติที่ลักลอบเข้ามาทำงานเป็นจำนวนมากที่ขายออฟชั่นในราคาสูงเกินความเป็นจริง

"สมาคมและชมรมฯ มีแนวคิดที่จะรักษาภาพลักษณ์ของเมืองภูเก็ตและภาพลักษณ์ของประเทศไทย เพื่อกู้ชื่อเสียงและความมั่นใจต่อนักท่องเที่ยวกลับมา จึงได้กำหนดราคาขึ้นมาเพื่อความเป็นธรรมและนำมาแจกให้นักท่องเที่ยวรับทราบ" นายรณกฤต กล่าว 

นายรณกฤต กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ในใบปลิวมีออฟชั่นราคาท่องเที่ยวที่เป็นมาตรฐาน ไม่บวกส่วนเกิน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อมาท่องเที่ยวในราคาเป็นกลาง และท่องเที่ยวอย่างสนุกสนาน ปลอดภัย ซึ่งเมื่อนักท่องเที่ยวเปรียบเทียบกับราคาของทัวร์ศูนย์เหรียญ หรือทัวร์ที่เอารัดเอาเปรียบแล้วราคาจะแตกต่างกันมาก  

"การกำหนดราคาจะเทียบเคียงจากราคาที่กำหนด โดยกรมการท่องเที่ยวและรัฐบาล ซึ่งกำหนดให้มีราคาไม่เกิน 600 หยวน (ประมาณ 3,000 บาท) ต่อคนต่อทริปของกรุ๊ปทัวร์ที่มีจำนวน 16 คนขึ้นไป โดยกำหนดราคาของสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญใน 3 จังหวัดอันดามัน ได้แก่ กระบี่ พังงา และภูเก็ต นำกระจายออกแจกจ่ายเพื่อให้นักท่องเที่ยวมั่นใจว่าเราจะไม่หลอกเขา และท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจ เพราะคุ้มค่าที่เสียเงินไป" นายรณกฤต กล่าว

นายรณกฤต กล่าวต่อว่า จากการสอบถามนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้สึกดีใจ และขอบคุณที่สมาคมและชมรมฯ มีการกำหนดราคา เพราะทำให้สบายใจในการท่องเที่ยวมากขึ้น อย่างไรก็ตามในส่วนของราคานั้นเบื้องต้นถือว่ามีราคาถูกและเป็นธรรม เช่น ทริปจาก จ.ภูเก็ตไป-กลับเกาะพีพี 1 วัน จ.กระบี่ ผู้ใหญ่ 2,000 บาท เด็ก 1,700 บาท / ไปท่องเที่ยว จ.พังงา ผู้ใหญ่ 1,200 บาท เด็ก 1,000 บาท / ไปเกาะราชา จ.ภูเก็ต ผู้ใหญ่ 1,500 บาท เด็ก 1,200 บาท / ไปเกาะไข่นอก จ.พังงา ผู้ใหญ่ 1,000 บาท เด็ก 800 บาท / ไปกระบี่ 4 เกาะ ผู้ใหญ่ 1,200 บาท เด็ก 1,000 บาท / ไปเกาะสิมิลัน จ.พังงา ผู้ใหญ่ 2,500 บาท เด็ก 2,200 บาท / หรือเกาะไข่ใน จ.พังงา ผู้ใหญ่ 600 บาท เด็ก 600 บาท เป็นต้น.

สมาคมท่องเที่ยวไทยจีน - ชมรมมัคคุเทศก์ภาษาจีน จ.ภูเก็ต แจกเอกสารแผ่นพับกำหนดราคาท่องเที่ยวบนรถบัส เพื่อปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ และป้องกันการเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวจีน มีการระบุราคาชัดเจน สร้างความอุ่นใจให้นักท่องเที่ยว 6 พ.ย. 2559 19:11 6 พ.ย. 2559 19:47 ไทยรัฐ