วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหารพระราชา&ดารา ร่วมแสดง ละครเทิดพระเกียรติในหลวง ร.๙

ทหารพระราชา&ดารา ร่วมแสดง ละครเทิดพระเกียรติในหลวง ร.๙

  • Share:
ผู้กองณัชรกับอลิส ทอย

จากองค์ความรู้ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช จนเป็นต้นกำเนิดของ “ป่าสักโมเดล” ศูนย์การเรียนรู้ด้านการบริหารจัดการน้ำตามศาสตร์พระราชาและภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย บนพื้นที่ 600 ไร่ ของห้วยกระแทก จ.ลพบุรี อีกทั้งแรงบันดาลใจจากข้อความคำสอนบน ส.ค.ส.พระราชทานปี 2555 “ถึงจะมองไม่เห็นฝั่ง เราก็ต้องพยายามว่ายอยู่ท่ามกลางมหาสมุทร โภคะทั้งหลายมิได้สำเร็จด้วยเพียงคิดเท่านั้น” จึงเกิดละครเทิดพระเกียรติ “ตามรอยพระราชา จากภูผาสู่มหานที” ใน “โครงการพลังคนสร้างสรรค์โลก รวมพลังตามรอยพ่อของแผ่นดินปี 4” โดยละครดังกล่าวดัดแปลงจากเหตุการณ์จริงเป็นเรื่องของ “นารา” ซึ่งรับบทโดย อลิส-อลีสญาฌ์ ทอย ตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงตนเองจากคนเมืองมาเป็นเกษตรกร มีโอกาสได้ศึกษาศาสตร์พระราชาและภูมิปัญญาท้องถิ่นจาก “ป่าสักโมเดล” ที่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ “ในหลวง รัชกาลที่ ๙” ในวาระครองราชย์ครบ 70 ปี แต่สิ่งที่เธอได้รับนั้นไม่ใช่เพียงหลักกสิกรรมธรรมชาติ หรือการจัดการน้ำในพื้นที่แบบต่างๆ หากเธอยังได้เห็นและได้รับสิ่งมีค่าอันยิ่งใหญ่มากกว่านั้นจากการทำงานตามรอยพ่อของแผ่นดิน

แพนเค้ก
ท่ามกลางพายุฝนกระหน่ำ

ฉากสำคัญฉากหนึ่งที่เพิ่งถ่ายทำไปที่ “ป่าสักโมเดล” จ.ลพบุรี เป็นตอนกลางดึกก่อนมีงานเปิดกิจกรรมรวมพลังตามรอยพ่อฯ ได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองอย่างหนัก ทำให้น้ำในห้วยกระแทกท่วมหลุมที่ขุดเอาไว้ พายุทำลายสถานที่จัดงานระเนระนาด รวมถึงพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ในขณะเดียวกัน “หนึ่ง” ทหารผู้ดูแลโครงการก็ได้รับแจ้งจากทางบ้านว่าโดนพายุถล่ม หนึ่ง มีท่าทีลังเล แต่แล้วที่สุดหน้าที่ส่วนรวมสำคัญกว่าเรื่องส่วนตัว เขาสั่งให้คนพาพ่อแม่ไปหลบในที่ปลอดภัย ส่วนตัวเองวิ่งฝ่าพายุไปประคองกอดพระบรมฉายาลักษณ์ที่กำลังจะปลิวนำไปไว้ในที่ปลอดภัย จากนั้นเขาก็รีบนำกองกำลังทหารไปช่วยชาวบ้านขุดหลุมรอบห้วยกระแทกท่ามกลางสายฝนเนื่องจากวันรุ่งขึ้นจะมีงานแล้ว เขาจะให้งานของพ่อพังไม่ได้เด็ดขาด หลังพายุสงบ นารา ถาม หนึ่ง ว่า สิ่งที่ทำไปนั้นเป็นงานของทหารตรงไหน หนึ่ง ตอบว่า “หนึ่งในหน้าที่ความรับผิดชอบของทหาร นอกจากดูแลประชาชน คือการเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ แม้จะเหนื่อย แต่ผลงานจะคงอยู่ และเป็นประโยชน์ให้แผ่นดินตลอดไป” หลังการถ่ายทำ ร.อ.ณัชร นันทโพธิ์เดช ผู้รับบทพลทหาร “หนึ่ง” พระเอกของเรื่องถึงกับหลั่งน้ำตา เพราะตนเป็นทหารของพระราชา แม้จะไม่มีโอกาสได้รับใช้พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ อย่างใกล้ชิด แต่คุณพ่อ พันโทณรงค์เดช นันทโพธิ์เดชและครอบครัวได้รับใช้พระองค์จวบจนวันที่คุณพ่อเสียชีวิต ตนจึงรักและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ยิ่งชีพ

เรียนรู้กับชาวบ้าน
ซี-ศิวัฒน์

ละครเทิดพระเกียรติ “ตามรอยพระราชา จากภูผาสู่มหานที” จะออกอากาศทาง ททบ.5 นำแสดงโดย ร.อ.ณัชร, อลิส ทอย และนักแสดงกิตติมศักดิ์มากมาย รวมไปถึงดาราอาสาที่เข้าร่วมกิจกรรมอย่าง แพนเค้ก-เขมนิจ, ซี-ศิวัฒน์, บอย-พิษณุ และ เก้า-จิรายุ ก็จะปรากฏอยู่ในละครด้วย.

บอย-พิษณุ
เก้า-จิรายุ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้