วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช.เร่งปรับแก้ร่าง ก.ม.ดิจิทัลฯ หลังตีตกคุณสมบัติ กก.ผู้ทรงคุณวุฒิ

สนช.เร่งปรับแก้ร่าง ก.ม.ดิจิทัลฯ หลังตีตกคุณสมบัติ กก.ผู้ทรงคุณวุฒิ

  • Share:

กมธ.พ.ร.บ.การพัฒนาดิจิทัลฯ เผยพร้อมปรับแก้เนื้อหา ก.ม.ดิจิทัล หลังถูก สนช.ตีตกปมคุณสมบัติ กก.ผู้ทรงคุณวุฒิ ยันคงหลักการบางส่วน เผยรับฟังเสียงท้วงติง

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.59 นางเสาวณี สุวรรณชีพ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การพัฒนาดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม พ.ศ. ... กล่าวถึงการปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวให้สอดคล้องกับมติที่ประชุม สนช.ว่า เบื้องต้นได้ดูไปแล้วส่วนหนึ่ง แต่บางส่วนทางกรรมาธิการฯ คงจะต้องยืนยันในหลักการตามที่คิดไว้ ส่วนเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเรื่องคุณสมบัติกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ที่สมาชิกลงมติให้คงตามร่างเดิมนั้นก็คงต้องมีการปรับปรุงให้สอดคล้องกัน โดยเมื่อวันศุกร์ที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา ตนได้พูดคุยกับทางกรรมาธิการฯ เพื่อให้เข้าใจในกระบวนการทำงานอย่างเป็นหลักวิชาการของด้านนี้ เนื่องจากการประชุมของ สนช.ไปมุ่งเน้นเรื่องคุณสมบัติและจริยธรรม โดยไม่ได้คำนึงว่ากฎหมายที่ออกมาจะต้องสอดคล้องกับหลักปฏิบัติด้วย ซึ่งหลักปฏิบัติด้านนี้ก็ไม่ได้เหมือนกับหลักปฏิบัติอื่นๆ

นางเสาวณี กล่าวอีกว่า ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ไม่ได้เป็น พ.ร.บ.ที่มากำกับหรือติดตาม แต่เป็นเรื่องของการจัดการบริหาร กระบวนการทำงานของระบบไอซีที ซึ่งมันขยายออกไปนอกเหนือจากภาครัฐแล้วก็ไปภาคเอกชนและภาคประชาชน ดังนั้นขอบเขตจะกว้างขวางมาก และกระบวนการทำงานก็จะซับซ้อน ซึ่งจุดประสงค์ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้องการนั้นเป็นสิ่งที่บุคคลทางด้านไอทีอยากจะเห็นมานานแล้ว ครั้งนี้จึงเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ประเทศไทยที่รัฐบาลมองก้าวข้ามจากจุดของราชการไปสู่เอกชนและประชาชน เพราะกฎหมายจะมายึดติดอยู่แต่การห้ามคงจะไม่ได้ แต่เป็นเรื่องของการบริหารที่จะต้องอำนวยความสะดวกเพื่อให้ทุกอย่างสามารถเป็นไปได้  

"เราไม่ห่วง เพียงแต่ต้องการให้เกิดความเข้าใจ เมื่อทำไปแล้วต้องเกิดประโยชน์จริงๆ ซึ่งที่ประชุม สนช.มีความเป็นห่วง มุ่งเน้นเรื่องทำเช่นไรไม่ให้เกิดการคอร์รัปชัน ซึ่งเราก็คำนึงถึง เพราะการพัฒนาด้านนี้ต้องมีเรื่องคุณธรรมและจริยธรรมอยู่ด้วยเช่นกัน โดยใช้วิธีการบริหารจัดการ" นางเสาวณี กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้