วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วรวัจน์' ยืนกรานจำนำข้าวดีสุด ช่วยชาวนา ย้อนรัฐอย่าติดกับดักตัวเอง

'วรวัจน์' ยืนกรานจำนำข้าวดีสุด ช่วยชาวนา ย้อนรัฐอย่าติดกับดักตัวเอง

  • Share:

"วรวัจน์" จี้รัฐเร่งหาวิธีช่วยชาวนา ยันจำนำข้าวคือทางออกดีสุด ย้อน รบ.อย่าติดกับดักตัวเองแก้ราคาข้าว

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.59 นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีต รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประชุมของรัฐบาล เพื่อหามาตรการช่วยชาวนาในเรื่องการขายข้าวขาวว่า วิธีคิดของเรากับรัฐบาลนั้นต่างกัน สำหรับข้าวขาวในวันนี้เรามองเห็นกันแล้วว่า คำว่ากลไกตลาดนั้นไม่มีจริง การที่รัฐบาลจะไปยึดคำว่ากลไกตลาดและฟังพ่อค้าที่ส่งออก ก็เห็นแล้วว่าเมื่อปล่อยแล้วก็มีการกดราคา เช่น ข้าวหอมมะลิซึ่งเป็นข้าวที่มีความต้องการสูง และไม่น่าจะมีใครกดราคาลงก็ถูกกดจนราคาตก คิดไม่ถึงเลยด้วยซ้ำว่าจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น นี่ขนาดข้าวหอมมะลิที่มีความต้องการสูง แล้วข้าวขาวที่มีปริมาณมากจะเป็นอย่างไร

ทั้งนี้รัฐบาลจะต้องทำอย่างไรก็ได้เพื่อช่วยชาวนา ตนมองว่าอย่างไรก็ต้องใช้วิธีการรับจำนำข้าว เพราะต้องดึงข้าวมาเก็บไว้ ซึ่งเป็นการดึงข้าวออกจากระบบ การจำนำยุ้งฉางชาวนาส่วนใหญ่ไม่มียุ้งฉางหรอก น้อยมากที่จะมี ดังนั้นวิธีนี้จะช่วยได้น้อยมาก

"วันนี้อยากถามว่ารัฐบาลติดกับดักตัวเองหรือไม่ จึงไม่กล้าช่วย ทั้งๆ ที่รู้ว่าวิธีจำนำข้าวเป็นวิธีที่ดีที่สุด วันนี้รัฐบาลต้องกลับมายืนบนความถูกต้องเสียก่อน และเอาอคติทั้งหมดออกไป วันนี้เห็นแล้วว่าการรับจำนำข้าวไม่ใช่สิ่งเลวร้าย และชาวนายังต้องการพึ่งพาระบบนี้อยู่ ถ้าไม่ทำแบบนี้ข้าวจำนวนมหาศาลจะทะลักออกไปสู่ตลาด โรงสีก็จะไม่รับซื้อข้าวขาวเหล่านี้ เพราะวันนี้เขาสามารถซื้อข้าวหอมมะลิได้ในราคาเท่ากับข้าวขาว อนาคตชาวนาจะสิ้นเนื้อประดาตัว ตนยังไม่เห็นทางออกเลยนอกจากการรับจำนำข้าว" นายวรวัจน์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้