วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เบิร์ด' ขอเป็นตัวแทนคนไทยร้องเพลงถ่ายทอดความรัก ชวนคนไทยรักกันเพื่อพ่อหลวงจะได้สบายพระทัย

ถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของซุปเปอร์สตาร์ เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ที่ได้เป็นตัวแทนทุกคนที่รัก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นำทีมศิลปินมาขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ ในหลวง ร.9 ในรายการพิเศษ “สดุดีคีตราชา” ซึ่ง เบิร์ด เผยว่า “วันนี้พวกเรากลุ่มเล็กๆ รวมใจกันมาร้องเพลงสรรเสริญพระราชนิพนธ์ของพระองค์ท่าน เป็นบทเพลงเกี่ยวกับเรื่องราวของพระองค์ท่าน และเราไม่เคยร้องเพลง “สรรเสริญพระบารมี” ในบรรยากาศเช่นนี้ สมาธิจดจ่ออยู่กับพระพักตร์ท่าน สิ่งที่เราคิดและมองเห็นเป็นเรื่องเดียวกัน แสดงให้เห็นถึงความรัก ความสามัคคีของพวกเราที่มาแสดงความรักที่มีต่อพระองค์ท่าน ส่วนบทเพลงพระราชนิพนธ์ที่ได้ร้องร่วมกับน้องๆ ศิลปิน เบิร์ด รู้สึกว่าสิ่งเหล่านี้เป็นทรัพย์สมบัติของคนไทย โน้ตแต่ละตัวที่พระองค์พระราชนิพนธ์ไพเราะไม่เหมือนใคร ส่วนบทเพลงที่เบิร์ดได้ร้องไม่ว่าจะเป็น แผ่นดินของเรา หรือบ้านเรา แสดงให้เห็นว่าคนไทยโชคดีที่สุด มีบ้านเมืองที่น่าอยู่มาก มีทรัพย์สินที่ใช้ยังไงก็ไม่หมด มีธรรมชาติที่สวยงาม สำคัญที่สุดคือมีความรักของพระองค์ท่าน น้ำไม่มีพ่อก็ทำให้ แต่งเพลงไพเราะให้เรา ทุกครั้งที่ได้ร้องเพลงจะรู้สึกคิดถึงท่าน”

ตอนนี้ทั่วประเทศเปิดเพลงที่เบิร์ดร้องถึงพ่อหลวงรู้สึกยังไงบ้าง? “เพลงที่เบิร์ดร้องไม่ใช่เพลงของเบิร์ด แต่เป็นเพลงของคนไทยทุกคน เบิร์ดเป็นเหมือนตัวแทนที่ถ่ายทอดความรู้สึกของทุกคนที่ไม่มีโอกาสได้แสดงความจงรักภักดี เวลาร้องเพลงรู้สึกเหมือนเป็นตัวแทนทุกคนกราบพระบาทพระองค์ท่าน แล้วทูลพระองค์ว่าเรารักพระองค์และรู้ว่าพระองค์ก็รักเรา ทุกครั้งเวลามีเรื่องที่ทำให้พระองค์ไม่สบายใจ เบิร์ดกระซิบบอกทุกคนว่าแผลหรือโรคร้ายต่างๆหมอถวายการรักษาได้ แต่การที่เราไม่รักกันมันรักษาไม่หาย เป็นเรื่องที่อยู่ในพระทัยของพระองค์ท่าน นี่เป็นโอกาสที่พวกเราจะได้ตอบแทนคำสอนต่างๆให้เรารักกัน เราจะได้แสดงให้พระองค์ท่านได้สบายพระทัยสักที” ทุกครั้งที่ได้เข้าเฝ้าฯในหลวง ร.9 พระองค์ทรงมีพระราชดำรัสอะไรมั้ย? “พระองค์ท่านจะตรัสถามด้วยสายพระเนตรแห่งความเมตตาว่า ร้องเพลงอะไร ทำนาอะไร ก็ขอให้เป็นที่หนึ่ง และไม่เคยมีความรู้สึกว่าอยู่ใกล้ชิดพระมหากษัตริย์ รู้สึกเหมือนอยู่ใกล้หลวงพ่อที่ใจดีเหลือเกิน เอาใจใส่เรา ตอนนี้ใจของพวกเราทุกคนเป็นใจเดียวกัน คลี่ออกมาแล้วมันคือสีเดียวกัน ต่อจากนี้พวกเราควรทำเรื่องที่ทำให้พระองค์สบายพระทัยที่สุด เพราะเราโชคดีที่มีท่านดูแลเราเป็นอย่างดี”.

ถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของซุปเปอร์สตาร์ เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ที่ได้เป็นตัวแทนทุกคนที่รัก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นำทีมศิลปินมาขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ ในหลวง ร.9 6 พ.ย. 2559 16:39 6 พ.ย. 2559 16:40 ไทยรัฐ