วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวปากชม จ.เลย สร้างฝาย 3 แห่ง ถวายเป็นพระราชกุศลแด่รัชกาลที่ 9

ชาวปากชม จ.เลย สร้างฝาย 3 แห่ง ถวายเป็นพระราชกุศลแด่รัชกาลที่ 9

  • Share:

ชาวปากชม จ.เลย ทั้งราชการ และภาคเอกชน ร่วมแรงร่วมใจ สละทุนทรัพย์ บริจาคอุปกรณ์ก่อสร้าง ทำฝายชะลอน้ำ ฝายมีชีวิต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 จำนวน 3 แห่ง   

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.59 ที่วนอุทยานถ้ำแสงธรรมพรหมมาวาส บ้านแก่งปลาปก หมู่ 4 ต.ชมเจริญ อ.ปากชม จ.เลย นายศรัณย์ศักดิ์ ศรีเครือเนตร นายอำเภอปากชม พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ ทหารพราน 2103 เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ผู้นำปกครองท้องถิ่น ภาคเอกชน ชาวบ้านกว่า 80 คน ร่วมกันสร้างฝายมีชีวิต เสริมโครงการสร้างป่าสร้างรายได้ ตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อถวายแด่องค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9

นายศรัณย์ศักดิ์ ศรีเครือเนตร นายอำเภอปากชมกล่าวว่า วันนี้พี่น้องชาวอำเภอปากชม โดยประชารัฐ ทั้งภาคราชการ และเอกชน ได้ร่วมแรงร่วมจันทำฝายชะลอน้ำ ฝายมีชีวิต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่องค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยร่วมแรงร่วมใจกันสละเวลา คนที่ไม่มาก็สละทุนทรัพย์สมทบเป็นอุปกรณ์ ซึ่งวันนี้จะร่วมกันสร้างฝายชะลอน้ำรวม 3 จุด ลดหลั่นกันไป

"จุดที่สร้างเป็นลำน้ำสะนา เป็นต้นน้ำของลำน้ำชม ที่ไหลลงสู่ลำน้ำชม ไหลลงสู่แม่น้ำโขง ซึ่งลำน้ำชม ถือเป็นเส้นเลือดสำคัญที่ไหลหล่อเลี้ยงการทำเกษตรกรรม การประมงของชาวบ้านแก่งปลาปกทั้งสองหมู่บ้าน ในตำบลชมเจริญ และตำบลปากชม นอกจากนี้ยังเป็นการเสริมโครงการสร้างป่าสร้างรายได้ ตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" นายศรัณย์ศักดิ์ กล่าว 

นายศรัณย์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า หลังจากสร้างฝายเสร็จทั้ง 3 แห่ง ชาวบ้านสามารถจับสัตว์น้ำนำมาเป็นอาหารกลางวันได้ทันที นอกจากนี้สายน้ำแห่งนี้ยังเป็นสายน้ำปลอดสารเคมี เนื่องจากเป็นต้นน้ำ อยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่วนอุทยานถ้ำแสงธรรมพรหมมาวาส ที่ไม่ยินยอมให้มีการปลูกพืชเชิงเดี่ยวที่ใช้สารเคมี ยาฆ่าหญ้า และปุ๋ยเคมีจำนวนมาก จึงเป็นสายน้ำที่สะอาด สามารถบริโภคได้เป็นอย่างยิ่ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้