วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สปท.การเมือง ชงเพิ่มเงินเดือน รมต.-ส.ส. 2-3 แสนบาท ในอีก 5 ปี

สปท.การเมือง ชงเพิ่มเงินเดือน รมต.-ส.ส. 2-3 แสนบาท ในอีก 5 ปี

  • Share:

สปท.การเมืองจัดให้ ชงเพิ่มเงินเดือน รมต.-ส.ส. อู้ฟู่ 200,000-300,000 บาท เทียบเคียงผู้บริหารองค์การมหาชน ให้มีผลบังคับใช้ 5 ปีหลังจากนี้ ยกเหตุผลรัฐธรรมนูญใหม่-ก.ม.ลูก มีข้อบังคับตรวจสอบนักการเมืองเข้มข้น ห้ามประกอบอาชีพอื่น

วันที่ 6 พ.ย. นายสมพงษ์ สระกวี กรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง (สปท.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาแนวทางปฏิรูปผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ว่า ขณะนี้คณะอนุกรรมการ (กมธ.) ได้สรุปแนวทางการปฏิรูปเรื่องดังกล่าวเกือบเสร็จเรียบร้อยแล้ว มีสาระสำคัญ คือ การปฏิรูปการคัดกรองตรวจสอบคุณสมบัติผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองให้มีประสิทธิภาพ โดยผู้สมัคร ส.ส.และรัฐมนตรี ต้องผ่านการคัดกรองอย่างเป็นประชาธิปไตยจากพรรคการเมือง เช่น ถ้าเป็น ส.ส.เขต ต้องผ่านการคัดกรองด้วยวิธีไพรมารีโหวต ส่วนรัฐมนตรีต้องผ่านมติกรรมการบริหารพรรคอย่างเป็นทางการ มีกระบวนการเปิดเผยประวัติให้คนในพรรค และประชาชนรับรู้ เพื่อช่วยกันตรวจสอบ ไม่ใช่มาจากการคัดเลือกของนายทุนพรรค หรือหัวหน้าพรรคเหมือนที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ต้องผ่านการอบรมหลักสูตรการเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ดีตามที่ กกต. หรือสถาบันพระปกเกล้ากำหนดขึ้น เพื่อพัฒนาให้เป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่พึงประสงค์ของประชาชน ทั้งก่อนการสมัครเลือกตั้งและหลังการเลือกตั้ง

นายสมพงษ์ กล่าวว่า ขณะเดียวกันอนุกรรมการ (กมธ.) ยังเสนอแนวทางการเพิ่มค่าตอบแทนแก่ นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ส.ส. และ ส.ว. โดยเทียบเคียงกับโครงสร้างเงินเดือนของผู้บริหารองค์การมหาชน ที่ได้รับเงินเดือน 2-3 แสนบาท เมื่อเราคาดหวังอยากได้นักการเมืองมีประสิทธิภาพ จึงต้องมีค่าตอบแทนที่คุ้มค่าให้ เพราะตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่และกฎหมายลูก ที่จะมีผลบังคับใช้หลังจากนี้ นักการเมืองจะถูกควบคุมตรวจสอบอย่างเข้มข้นจากมาตรฐานทางจริยธรรมของนักการเมือง กฎหมาย 3 ชั่วโคตร การตรวจสอบบัญชีทรัพย์สิน และหนี้สิน ไม่สามารถประกอบอาชีพอื่นใดได้ จึงควรพิจารณาค่าตอบแทนให้เหมาะสม หากมีการตรวจสอบเข้มข้น แต่ไม่เพิ่มค่าตอบแทนให้เหมาะสม นักการเมืองก็ต้องหลบๆ ซ่อนๆ ใช้วิธีอื่นทุจริต

อย่างไรก็ตาม อนุกรรมการ (กมธ.) ไม่ได้กำหนดชัดเจนว่า ต้องเพิ่มค่าตอบแทนเป็น 2-3 แสนบาท เท่ากับผู้บริหารองค์การมหาชน จะเพิ่มเท่าใด ต้องให้สังคมช่วยพิจารณา เราห่วงเช่นกันว่า ข้อเสนอจะถูกต่อต้าน ดังนั้นอนุกรรมการ (กมธ.) จึงเห็นว่า เรื่องการเพิ่มค่าตอบแทนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ควรมีผลบังคับใช้หลังจากนี้ 5 ปี เพื่อมิให้ถูกกล่าวหาว่า เสนอเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง โดยคณะอนุกรรมการ (กมธ.) จะสรุปแนวทางปฏิรูปผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอย่างเป็นทางการในช่วงเช้าวันที่ 8 พ.ย. และจะเสนอต่อที่ประชุม สปท.การเมืองในช่วงบ่ายวันเดียวกัน เพื่อขอความเห็นชอบ ก่อนส่งให้ที่ประชุม สปท.พิจารณาต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้