วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิธีบวงสรวง 14 พ.ย. เวลา 14.09 น. ตัดไม้จันทน์หอม 4 ต้น สร้างพระบรมโกศ

พิธีบวงสรวง 14 พ.ย. เวลา 14.09 น. ตัดไม้จันทน์หอม 4 ต้น สร้างพระบรมโกศ

  • Share:

กรมอุทยานฯ เผย ฤกษ์บวงสรวงตัดไม้จันทน์หอม 14.09 น. วันที่ 14 พ.ย.นี้ ที่อุทยานฯ กุยบุรี ประกอบพิธีลงขวาน บริเวณต้นลำดับ 15 พร้อมตั้งกรรมการควบคุมการแปรรูปไม้ ก่อนส่งมอบสำนักพระราชวัง ใช้ในงานพระราชพิธีพระบรมศพ “ในหลวง“ รัชกาลที่ 9

วันที่ 6 พ.ย. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยความคืบหน้าการเตรียมพร้อมพื้นที่ในอุทยานแห่งชาติกุยบุรี เพื่อให้ผู้แทนสำนักพระราชวัง และหัวหน้างานโหรพราหมณ์ เข้ามาทำพิธีตัดไม้จันทน์หอม จำนวน 4 ต้น สำหรับใช้ในงานพระราชพิธีพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า กรมอุทยานฯ ได้อนุมัติการตัดและแปรรูปไม้จันทน์หอมแล้ว โดยมีการแต่งตั้งคณะกรรมการควบคุมการแปรรูปไม้ 3 ราย ประกอบด้วย นายวัฒนา พรประเสริฐ เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส เป็นประธาน นายธีระ เต็มองค์หล้า นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการเป็นกรรมการ และนายพีรวัฒิ สิโรตม์พิพัฒ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการเป็นกรรมการและเลขานุการ หลังจากดำเนินการแปรรูปไม้เสร็จแล้ว จะดำเนินการส่งมอบไม้จันทน์หอมทั้งหมดให้กับสำนักพระราชวัง หรือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

สำหรับการเตรียมความพร้อมในพื้นที่นั้น อุทยานฯ กุยบุรี ได้เตรียมการพร้อมเกือบทุกอย่างแล้ว โดยเดิมทีนั้น เจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ กุยบุรี ได้ลงพื้นที่เพื่อสำรวจหาไม้จันทน์หอมที่ยืนต้นตายไว้ จำนวน 19 ต้น เพื่อให้ทางคณะผู้แทนจากสำนักพระราชวังคัดเลือก ลำดับที่ 1-19 และหลังจากคณะเข้าไปสำรวจแล้วได้คัดเลือกไม้จันทน์หอมไว้ 4 ต้น คือ ลำดับที่ 11, 12, 14 และ 15 เพื่อใช้จัดสร้างพระบรมโกศ ตกแต่งพระเมรุมาศ และทำดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยสำนักพระราชวัง จะมีพิธีบวงสรวงตัดไม้จันทน์หอมในวันจันทร์ที่ 14 พ.ย.นี้ เวลา 14.09 น. ทำพิธีตัดต้นจันทน์หอมต้นที่ 15

อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้เร่งปรับพื้นที่บริเวณต้นไม้จันทน์หอมลำดับ ต้นที่ 10, 11, 14 และต้นที่ 15 รวม 4 ต้น ภายในบริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ด้านหลังของที่ทำการอุทยานฯ กุยบุรี แล้ว โดยให้เจ้าหน้าที่เอากรวดหยาบไปโรยบริเวณเส้นทางที่จะเดินเข้าไปทำพิธี ซึ่งจะเลือกพื้นที่บริเวณต้นไม้จันทน์หอม ลำดับต้นที่ 15 ซึ่งอยู่ห่างจากสำนักงานอุทยานฯ ตามเส้นทางเดินเท้าไปทางทิศตะวันตก ระยะทางประมาณ 500 เมตร ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีบวงสรวงตัดต้นไม้จันทน์หอมทั้ง 4 ต้น ใช้ฤกษ์เวลา 14.09 -14.39 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ กุยบุรี ได้เร่งดำเนินการปรับพื้นที่บริเวณโดยรอบต้นไม้จันทน์หอม ต้นที่ 15 เพื่อใช้เป็นมณฑลพิธีบวงสรวง และตัดต้นไม้จันทน์หอม

ส่วนจุดด้านหน้าพื้นที่ราบ จะมีการตั้งโต๊ะเครื่องบวงสรวง ตลอดจนเครื่องสังเวย ต่างๆ รวมทั้งทำบันไดไม้ชั่วคราว ขึ้นไปยังต้นไม้จันทน์หอมต้นที่ 15 เพื่อให้ นายวุฒิ สุมิตร รองราชเลขาธิการ สำนักราชเลขาธิการ ซึ่งจะเดินทางมาประกอบพิธีในวันดังกล่าว โดยจะมีการหลั่งน้ำเทพมนต์ เจิมบริเวณต้นไม้จันทน์หอม และลงขวานทองที่ต้นไม้จันทน์หอม ต้นที่ 15 เป็นปฐมฤกษ์ พร้อมโปรยข้าวตอกดอกไม้ รอบบริเวณต้นไม้จันทน์หอม และจึงดำเนินการตัดต้นไม้จันทน์หอมที่เหลืออีก 3 ต้นพร้อมๆ กัน

สำหรับกำหนดการประกอบพิธีบวงสรวงตัดไม้จันทน์หอม จะเริ่มในเลา 14.09 น. มีพิธีหลั่งน้ำเทพมนตร์ เจิมบริเวณต้นจันทน์หอม ขณะที่โหรหลวงลั่นฆ้องชัย ชาวพนักงานประโคมสังข์ แตร ภูษามาลาไกวบัณเฑาะว์ จากนั้นเจิมขวานสำหรับใช้ตัดต้นจันทน์หอม จุดเทียนเงิน เทียนทอง ธูปบนโต๊ะเครื่องบวงสรวงและปักธูปบริวารที่เครื่องสังเวยทั้งหมด จากนั้น นายฉัตรชัย ปิ่นเงิน หัวหน้างานโหรพราหมณ์ อ่านประกาศบวงสรวง จบแล้วไปยังบริเวณต้นจันทน์หอม ประพรมน้ำเทพมนตร์ที่ต้นจันทน์หอมแล้วใช้ขวานฟันที่ต้นจันทน์หอม เป็นปฐมฤกษ์และโปรยดอกไม้รอบบริเวณต้นจันทน์หอม ขณะที่โหรหลวงลั่นฆ้องชัย ชาวพนักงานประโคมสังข์ แตร ภูษามาลาไกวบัณเฑาะว์ สางเถาวัลย์และไม้เล็ก

นายกาญจนพันธ์ คำแหง หัวหน้าอุทยานฯ กุยบุรี กล่าวว่า ได้เร่งให้เจ้าหน้าที่สางเถาวัลย์และไม้เล็กบางส่วนที่ขึ้นปกคลุมบริเวณต้นไม้จันทน์หอม ต้นที่ 10, 11, 14 ด้วยเนื่องจากทั้ง 3 ต้น จะต้องดำเนินการตัดต้นไม้จันทน์หอมให้เสร็จสิ้นในช่วงเวลาที่กำหนดเช่นกัน ซึ่งคาดว่าในสัปดาห์หน้านี้ การปรับพื้นที่ทั้งหมดจะดำเนินการแล้วเสร็จทั้งหมด โดยเจ้าหน้าที่อุทยานฯ กุยบุรี ต่างพร้อมใจดำเนินการตามขั้นตอนตั้งแต่การตัด การแปรรูป การลำเลียงขึ้นรถไปส่งมอบจนเสร็จสิ้น ให้ลุล่วงเพื่อแสดงความอาลัย และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมา อุทยานแห่งชาติกุยบุรี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ดำเนินการสำรวจ ได้พบไม้จันทน์หอมยืนต้นตายตามธรรมชาติ บริเวณป่าดิบแล้ง เส้นทางศึกษาธรรมชาติหลังที่ทำการอุทยานแห่งชาติกุยบุรี หมู่ 9 ต.หาดขาม อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไว้ 4 ต้น จาก 19 ต้น โดยต้นที่ 14 มีขนาดความโต 203 เซนติเมตร สูง 15 เมตร ปริมาตร 4.92 ลูกบาศก์เมตร ต้นที่ 11 มีขนาดความโต 178 เซนติเมตร สูง 11 เมตร ปริมาตร 2.77 ลูกบาศก์เมตร ต้นที่ 10 มีขนาดความโต 175 เซนติเมตร สูง 14 เมตร ปริมาตร 3.41 ลูกบาศก์เมตร และต้นที่ 15 มีขนาดความโต 142 เซนติเมตร สูง 15 เมตร ปริมาตร 2.09 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งทั้ง 4 ต้น เนื้อไม้มีกลิ่นหอมปานกลาง และมีลักษณะไม้เปลาตรงกลม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้