วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ยะใส' ปรามเพื่อไทย อย่าดราม่าเกินงาม แนะรัฐปฏิรูประบบข้าวครบวงจร

'ยะใส' ปรามเพื่อไทย อย่าดราม่าเกินงาม แนะรัฐปฏิรูประบบข้าวครบวงจร

  • Share:

"สุริยะใส" เตือน "ปู-พท." อย่าตัดตอนราคาข้าว เลิกดราม่าจนเกินงาม แนะรัฐแปรวิกฤติเป็นโอกาสปฏิรูประบบข้าวครบวงจร

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.59 นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวถึงปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ที่ขณะนี้กำลังไต่ระดับเป็นปัญหาชาวนากับรัฐบาล เพราะเริ่มมีกลุ่มการเมืองเอาไปขยายผลจนอาจขยายวงกว้างบานปลายได้เช่นกัน จึงมีความจำเป็นที่รัฐบาลต้องทำงานเชิงรุก นอกจากการวางมาตรการเยียวยาเฉพาะหน้าอย่างเข้าถึงและทันท่วงทีแล้ว ยังต้องจับตาขบวนการปล่อยข่าวบิดเบือนในหมู่ชาวนา ที่มีเครือข่ายการเมืองอยู่เบื้องหลัง ซึ่งเราห้ามคนพวกนี้ไม่ได้ เพราะเป็นกลุ่มคนที่หาประโยชน์ทางการเมืองจากชาวนามาตลอด จึงเป็นหน้าที่ที่สังคมต้องช่วยกันเปิดโปงตีแผ่ และประณาม คล้ายๆ กับบทเรียนกรณีจำนำข้าว ที่สังคมช่วยกันเปิดโปงมาแล้ว 

นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า ราคาข้าวตกต่ำช่วงนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่า ส่วนหนึ่งมาจากข้าวล้นสต็อกในโครงการรับจำนำข้าวทุกเม็ด จากรัฐบาลเก่ายังขายไม่ออก ทำให้ข้าวล้นตลาด ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ และพรรคเพื่อไทย ก็ต้องยอมรับความจริงข้อนี้ อย่าตัดตอนปัญหาหรือดราม่าจนเกินงาม ที่สำคัญรัฐบาลควรแปรวิกฤติเป็นโอกาส ทำแผนปฏิรูประบบข้าวและภาคการเกษตรทั้งระบบครบวงจร ไม่เช่นนั้นเรื่องข้าวและปัญหาชาวนาจะถูกนำไปใช้ชิงความได้เปรียบทางการเมืองตลอดเวลา ซึ่งไม่ได้แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ และชาวนาก็ไม่ได้หลุดพ้นจากความยากจนเสียที อีกทั้งเรากำลังจะเขียนแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เรื่องข้าวและอนาคตของชาวนาภาคการเกษตรควรเป็นเรื่องสำคัญและเรื่องใหญ่ที่สุดของแผนยุทธศาสตร์ชาติ

"วิกฤติครั้งนี้รัฐบาลต้องลงมือปฏิรูปวางแนวทางแก้ปัญหาระยะยาว ระดมความเห็นทุกภาคส่วน บางมาตรการอาจไม่ถูกใจชาวนาในระยะสั้น แต่สามารถช่วยชาวนาในระยะยาวได้ก็ต้องกล้าทำ ยิ่งเป็นรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากพรรคการเมือง ไม่หวังคะแนนนิยมวูบวาบ ยิ่งเป็นโอกาสอันดีที่จะปฏิรูปกันได้ทั้งระบบ" นายสุริยะใส กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้