วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมพระราชพิธี กทม.จัดระเบียบสนามหลวง ให้พื้นที่เฉพาะบริการอาหาร-น้ำ

กทม.ปูแอสฟัลต์ จัดระเบียบสนามหลวงจันทร์นี้ เตรียมพร้อมงานพระราชพิธี เผย 5 พ.ย. มีคนมาถวายสักการะพระบรมศพ 155,802 คน ได้เข้า 30,998 คน จ่อเปิดจุดพักค้างคืนเพิ่ม วอนทยอยมาไม่ให้เกิดความแออัด ด้านนครบาล จัดแผนจราจร รับมือรับปริญญาธรรมศาสตร์

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. พล.ต.กฤษณ์ดนัย อิทธิมณฑล เสนาธิการกองทัพภาคที่ 1 แถลงผลการประชุมกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย (กอร.รส.) บริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง ร่วมกับ พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และ พล.ต.ต.วิชาญญ์วัชร์ บริรักษ์กุล ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1

พล.ต.กฤษณ์ดนัย กล่าวว่า การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการอำนวยความสะดวก และจัดระเบียบแถวประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และประชาชนให้ความร่วมมือปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี โดยขณะนี้ กทม.ได้ดำเนินการปูแอสฟัลต์ บริเวณสนามหลวงด้านเหนือ (สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า) เพื่อจัดผังสถานที่ใหม่รองรับตั้งเต็นท์กองอำนวยการ จุดพักของประชาชน เต็นท์จิตอาสา บริการอาหารและเครื่องดื่มของหน่วยงานต่างๆ รวมถึงเส้นทางเดินของประชาชนเข้าสักการะพระบรมศพ ให้พร้อมจัดงานพระราชพิธีพระบรมศพให้สมพระเกียรติ คาดว่าจะปูแอสฟัลต์เสร็จภายในคืนนี้ และจะเริ่มตั้งเต็นท์ จัดระเบียบพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 7 พ.ย. เป็นต้นไป

ขณะที่ พล.ต.ท.อำนวย กล่าวว่า วานนี้ (5 พ.ย.) มีประชาชนเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ จำนวนทั้งสิ้น 155,802 คน ได้เข้ากราบสักการะพระบรมศพ จำนวน 30,998 คน ในส่วนของผู้ที่ยังไม่ได้เข้ากราบสักการะ หน่วยงานต่างๆ ทั้งกรุงเทพมหานคร กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตลอดจนภาคเอกชน ได้เปิดจุดบริการที่พักค้างรองรับประชาชนเพิ่มเติม อาทิ วัดสวนแก้ว และสนามม้านางเลิ้ง โดยทางสำนักพระราชวัง ยังไม่ได้กำหนดระยะเวลาสิ้นสุดการเข้าถวายสักการะพระบรมศพ ขอให้ประชาชนทยอยเดินทางมาเพื่อไม่ให้เกิดความแออัดบริเวณท้องสนามหลวง

นอกจากนี้ขอความร่วมมืองดใช้พื้นที่ให้บริการ อาทิ บริการตัดผม นวด สกรีนเสื้อ และวาดภาพ เนื่องจาก กทม.กำลังปรับพื้นที่เพื่อเตรียมพร้อมงานพระราชพิธี ซึ่งจะเหลือพื้นที่ 1 ใน 3 ของท้องสนามหลวง จึงขอให้ปรับรูปแบบการให้บริการ หรือเน้นเฉพาะอาหารและเครื่องดื่ม สำหรับบริการประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพเท่านั้น

ด้าน พล.ต.ต.วิชาญญ์วัชร์ ระบุว่า ในวันนี้ (6 พ.ย.) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้จัดพิธีซ้อมพระราชทานปริญญาบัตร ซึ่งในช่วงเช้าพบปัญหาจราจรเล็กน้อย แต่สามารถแก้ไขได้เรียบร้อย โดยทำความเข้าใจกับประชาชนที่จะเข้ามายังพื้นที่แล้ว อย่างไรก็ตามจะจัดแผนการจราจรและประชาสัมพันธ์เส้นทาง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับวันพระราชทานปริญญาบัตรในวันที่ 12-13 พ.ย. โดยประชาชนสามารถตรวจสอบเส้นทาง สายด่วน 1197.

กทม.ปูแอสฟัลต์ จัดระเบียบสนามหลวงจันทร์นี้ เตรียมพร้อมงานพระราชพิธี เผย 5 พ.ย. มีคนมาถวายสักการะพระบรมศพ 155,802 คน ได้เข้า 30,998 คน จ่อเปิดจุดพักค้างคืนเพิ่ม วอนทยอยมาไม่ให้เกิดความแออัด 6 พ.ย. 2559 15:05 6 พ.ย. 2559 15:35 ไทยรัฐ