วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วมเทศบาลเมืองเพชร คลี่คลาย น้ำเน่าขัง 3 ชุมชน-ปลัด มท.ลงพื้นที่

ปลัดมหาดไทย พร้อมผู้ตรวจฯ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่น้ำท่วม จ.เพชรบุรี วางแนวป้องกันในระยะยาว เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยกว่า 4 หมื่นคน 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 พ.ย. นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายสุรพล จารุพงศ์ ผู้ตรวจการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และคณะได้เดินทาง มายังวัดเขาตะเครา ม.5 ต.บางครก อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี เพื่อตรวจเยี่ยมพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยมีนางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรีและหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับและรายงานสถานการณ์อุทกภัย

จากนั้น นายเฉลิมเกียรติ ชลวิวัฒน์ ผู้อำนวยการชลประทานที่ 14 ได้รายงานถึงการบริหารจัดการน้ำของโครงการชลประทานเพชรบุรี ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำหลัก 3 อ่าง คือ อ่างแก่งกระจาน ห้วยผาก และห้วยแม่ประจันต์ การระบายน้ำของเขื่อนเพชร ประจวบกับน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่อง ในช่วง 26 – 27 ต.ค. 2559 ส่งผลให้ปริมาณน้ำเหนือเขื่อนมีปริมาณมาก ซึ่งปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้เน้นให้ชลประทานและอุตุนิยมวิทยาต้องดูให้ดีว่า น้ำจะเป็นเช่นนี้ทุกปีหรือไม่ และได้กล่าวถึงการเก็บกักน้ำไว้เป็นแก้มลิงที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่อยากให้คนไทยเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งที่ขาดแคลน

สำหรับการช่วยเหลือนั้น เมื่อสำรวจความเสียหายแล้วจะมีแนวทางการช่วยเหลือเป็นจำนวนไร่ จำนวนต้น หรือสัตว์ต่างๆ โดยเน้นที่บ้านเรือนประชาชน ต่อจากนี้ไปเน้นการซ่อมสร้าง

จากนั้นปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ไปดูการผลักดันน้ำ ของกรมชลประทานจำนวน 8 เครื่อง ตรงจุดสะพานข้ามแม่น้ำเพชร วัดเขาตะเครา ก่อนไปที่สะพานวัดคุ้งตำหนัก ต.บางตะบูน อ.บ้านแหลม ซึ่งมีเรือผลักดันน้ำของกองทัพเรือ บนแม่น้ำเพชรบุรี จำนวน 20 ลำ กำลังทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยนาวาเอกกิติพงษ์ จันสมบูรณ์ ผู้อำนวยการกองบรรเทาสาธารณภัย กรมกิจการพลเรือนทหาร กองทัพเรือ ได้บรรยายสรุป

ในเวลาต่อมาคณะของปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้เดินทางมาที่บริเวณหอนาฬิกา วัดเกาะ ต.ท่าราบ รับฟังการให้ข้อมูล โดยนายพลยุทธ อังกินันท์ รองนายกเทศมนตรีเมืองเพชรบุรี ได้ขอให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปรับปรุงการระบายน้ำเวลาน้ำหลากของคลองระบายที่ยังไม่แล้วเสร็จ ให้เร่งดำเนินการอย่างเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตามปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้พูดคุยให้ประชาชนทราบว่า ได้คุยกับทางเกษตรและชลประทานแล้วในเรื่องการสร้างปรับปรุงคลองระบาย D ต่างๆ ข้อดีคือ น้ำจะไม่ท่วม น้ำในแม่น้ำเพชรบุรีจะไม่สูงขึ้นมา คลองที่แยกไปสามารถดึงไปทำแหล่งเก็บน้ำที่เรียกว่า แก้มลิง ที่พระเจ้าอยู่หัว ร.9 เคยพระราชทานไว้ได้ ทำให้สวนไร่นาก็จะได้ประโยชน์ โครงการนี้เสร็จจากเดือนนี้เป็นต้นไป ภายใน 3 ปี ที่ทำเฉพาะหน้าในขณะนี้ต้องไปดูระบบระบายน้ำในอ่างน้ำ 3 อ่าง ของเพชรบุรี ระบายน้ำเป็นอย่างไร เรารู้ เราทราบ เราต้องแก้ไข

นอกจากนี้ยังเน้นเรื่องการประชาสัมพันธ์ข้อมูลผ่านวิทยุท้องถิ่น เฟซบุ๊ก รถกระจายเสียง ยืนยันว่านายกรัฐมนตรีทราบความเดือดร้อนของประชาชน จะดูแลแก้ไขปัญหาผ่านกรมชลประทาน เรื่องการขยายคลอง เรื่องการบริหารจัดการน้ำให้ใหม่ ส่วนเรื่องการเยียวยาขอให้เป็นไปตามระเบียบ ขอโทษประชาชนที่ส่วนราชการไม่สามารถแก้ไขปัญหาให้ทันทีทันใด

จากนั้นคณะปลัดกระทรวงมหาดไทยได้เข้าไปสำรวจพื้นที่ที่น้ำจากแม่น้ำเพชรบุรี ไหลบ่าเข้ามาที่บริเวณท่าน้ำวัดเกาะ และบริเวณบ้านเรือนประชาชน

สำหรับพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี มีน้ำล้นตลิ่งและน้ำท่วม ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. จนถึงปัจจุบัน ปัญหาอุปสรรคในการระบายน้ำที่ผ่านมา คือ ปัญหาน้ำทะเลหนุน อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังมีพื้นที่น้ำท่วมขังอยู่ เขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี มีน้ำท่วมขังอยู่ 3 ชุมชน ถนน 4 สาย น้ำเริ่มส่งกลิ่นเหม็น และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง อำเภอเมืองเพชรบุรี ยังมีน้ำท่วมขังเล็กน้อย 2 ตำบล 4 หมู่บ้าน อำเภอบ้านแหลม 2 ตำบล 7 หมู่บ้าน อำเภอท่ายาง น้ำท่วมขังพื้นที่เกษตร 5 ตำบล 41 หมู่บ้าน และอำเภอบ้านลาด สถานการณ์ปกติ สรุปรวมมีประชาชนเดือดร้อน 11,719 ครัวเรือน 41,688 คน สำหรับมูลค่าความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ ไม่มีผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต.

ปลัดมหาดไทย พร้อมผู้ตรวจฯ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่น้ำท่วม จ.เพชรบุรี วางแนวป้องกันในระยะยาว เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยกว่า 4 หมื่นคน 6 พ.ย. 2559 14:46 6 พ.ย. 2559 16:12 ไทยรัฐ