วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ให้การบ้าน กรธ.ศึกษา รธน.50 ควบคู่ ก.ม.ลูก

โฆษก กรธ. เผย "มีชัย" สั่ง กรธ.ศึกษาประเด็นสำคัญ ก.ม.ลูก ปรับเนื้อหาเข้มจาก รธน.ปี 50 รองรับปฏิรูป ขอ สนช.เข้าใจ ทำงาน 240 วัน หืดขึ้นคอเหมือนกัน

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 59 นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่า ในสัปดาห์นี้จะพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต่อจากสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่ง กรธ.พิจารณาไปแล้ว ซึ่งคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 50 ส่วนการพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ขณะนี้คณะอนุกรรมาธิการฯ ที่รับผิดชอบกำลังดำเนินการพิจารณา โดยในการประชุม กรธ.คณะอนุกรรมาธิการฯ ก็จะมารายงานความคืบหน้าเพื่อให้ กรธ.หารือในเรื่องที่เกี่ยวข้อง เพราะ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ก็ได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมาธิการที่รับผิดชอบกฎหมายต่างๆ ไปดูหลักของกฎหมายเดิม และดูรัฐธรรมนูญปี 50 ประกอบการร่าง โดยให้นำหลักการสำคัญมาเปรียบเทียบปรับแก้ให้เข้มข้น เหมาะสมกับการปฏิรูปด้วย ดังนั้น ถือว่าขณะนี้หลายๆ ฝ่ายต้องพิจารณาและทำงานอย่างหนัก

นายอุดม กล่าวต่อว่า ในส่วนของการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในภาคต่างๆ ของต่างจังหวัด คณะอนุกรรมาธิการรับฟังความเห็น ได้เร่งจัดทำ และจะต้องรวบรวมข้อสรุปในเวทีต่างๆ เสนอต่อที่ประชุมเช่นกัน รวมทั้งการสัมมนาในวันที่ 16 พ.ย.นี้ ที่รัฐสภา ทาง กรธ.ก็จะจัดรับฟังความเห็นในเรื่องร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยที่มาของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และ ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต. ดังนั้นการร่างกฎหมายลูกทั้งหมดช่วงนี้ ก็ต้องพิจารณาและรอผลสรุปในเวทีรับฟังความเห็นต่างๆ เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาในกฎหมายนั้นๆ ด้วย 

เมื่อถามว่า การจัดสัมมนาวันที่ 16 พ.ย.นี้ จะมีเวทีสัมมนาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่รัฐสภาเช่นกัน และทาง สนช.ก็อยากให้ กรธ.เร่งส่งกฎหมายลูกมาให้ สนช.โดยเร็วที่สุด นายอุดม กล่าวว่า เรื่องเวทีสัมมนาเบื้องต้น กรธ. และ สนช.ไม่มีประเด็นที่จะทำร่วมกัน ส่วนเรื่องการทำงานของ สนช. เราก็เข้าใจดีว่าใครก็กลัวทำงานไม่ทัน สนช.เองก็คงกังวลว่าการพิจารณากฎหมายภายใน 60 วัน จะเป็นการบีบรัดเกินไป 

"อยากให้เข้าใจ กรธ.ด้วยว่า เราก็ต้องการให้กฎหมายออกมามีการปฏิรูปที่ชัดเจน เพราะถ้าทำออกมาแล้วกติกาเป็นแบบเดิม จะทำไปทำไม ขนาดประธาน กรธ.ยังเคยบอกว่า กฎหมาย 4 ฉบับ ภายในเวลา 240 วันก็หืดขึ้นคอ กรธ.เหมือนกัน" นายอุดม กล่าว

โฆษก กรธ. เผย "มีชัย" สั่ง กรธ.ศึกษาประเด็นสำคัญ ก.ม.ลูก ปรับเนื้อหาเข้มจาก รธน.ปี 50 รองรับปฏิรูป ขอ สนช.เข้าใจ ทำงาน 240 วัน หืดขึ้นคอเหมือนกัน 6 พ.ย. 2559 14:44 6 พ.ย. 2559 15:55 ไทยรัฐ