วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาแล้ว เรือพระราชทานเวชพาหน์ รักษาผู้ป่วยริมน้ำ 5 วัน ล่องทั่วสุพรรณฯ

มาแล้ว เรือพระราชทานเวชพาหน์ รักษาผู้ป่วยริมน้ำ 5 วัน ล่องทั่วสุพรรณฯ

  • Share:

ชาวสุพรรณฯซาบซึ้งพระมหากรุณาธิคุณ เรือพระราชทานเวชพาหน์ เดินทางถึงประตูน้ำบางยี่หน เริ่มรักษาผู้ป่วยริมน้ำวันแรก 7 พ.ย.วัดปากน้ำ อ.เดิมบางนางบวช สิ้นสุดภารกิจวันที่ 11 พ.ย. ที่วัดบางแม่หม้าย อ.บางปลาม้า รวมอยู่สุพรรณฯ 5 วัน..

วันที่ 6 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากศูนย์ข่าวไทยรัฐ จ.สุพรรณบุรี ตามที่สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย ได้เลื่อนวันปฏิบัติงานหน่วยแพทย์เรือพระราชทานเวชพาหน์ ที่จะนำเรือเข้ามาในจังหวัดสุพรรณบุรี ระหว่างวันที่ 3–7 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา เนื่องจากได้รับการประสานงานจากเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าว่าระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้น ทำให้การปฏิบัติงานเรือพระราชทานเวชพาหน์ ไม่สามารถปฏิบัติงานในเขตพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรีได้ จึงเลื่อนการปฏิบัติงานออกไปก่อนนั้น

จนกระทั่ง เมื่อวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา ระดับน้ำในแม่เจ้าพระยาเป็นปกติ สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย จึงพร้อมลงพื้นที่ออกปฏิบัติงานหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เรือพระราชทานเวชพาหน์ในพื้นที่ได้ เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้พระราชทานเรือลำนี้ เมื่อ พ.ศ. 2498 เพื่อใช้บรรทุกข์ และรักษาประชาชน โดยไม่คิดมูลค่าใดๆ ทั้งสิ้น

ทั้งนี้ กำหนดการลงพื้นที่ปฏิบัติงานโดยสภากาชาดไทย นำแพทย์-พยาบาลรักษาผู้ป่วยริมน้ำท่าจีน ในวันที่ 7–11 พ.ย. สำหรับจุดให้บริการจุดที่ 1 วันที่ 7 พ.ย. บริเวณวัดปากน้ำ อ.เดิมบางนางบวช จุดที่ 2 วันที่ 8 พ.ย. บริเวณวัดบางขวาก อ.สามชุก จุดที่ 3 วันที่ 9 พ.ย. บริเวณวัดบ้านกร่าง อ.ศรีประจันต์ จุดที่ 4 วันที่ 10 พ.ย. วัดมะนาว อ.เมืองสุพรรณบุรี และจุดที่ 5 วันที่ 11 พ.ย. วัดบางแม่หม้าย อ.บางปลาม้า ซึ่งขณะนี้เรือเวชพาหน์ ได้มาถึงประตูระบายน้ำบางยี่หนแล้วในวันที่ 5 พ.ย. เดินทางไปยังประตูระบายน้ำโพธิ์พระยา และวันที่ 6 พ.ย. เดินทางต่อไปยังวัดปากน้ำ อ.เดิมบางนางบวช เริ่มให้บริการประชาชนตามวันเวลาดังกล่าว โดยว่าที่ ร.ต.สุพีร์พัฒน์ จองพานิช ผวจ.สุพรรณบุรี ได้มอบหมายให้ นายพิภพ บุญธรรม รอง ผวจ.สุพรรณบุรี พร้อมด้วย นายอนันต์ นาคนิยม นายอำเภอบางปลาม้า อำนวยความสะดวก และให้การต้อนรับหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ เรือพระราชทานเวชพาหน์ ณ ที่ทำการประตูน้ำบางยี่หน ต.ตะค่า อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี. 

(ภาพจาก อส.จังหวัดสุพรรณบุรี)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้