วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรงเยี่ยมทหารกลางสมรภูมิรบ ภาพประวัติศาสตร์ ในหลวงร.๙ เสด็จฯอ.เทิง

ครูที่เชียงราย รวบรวมภาพประวัติศาสตร์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จฯ ทรงเยี่ยมให้กำลังใจทหารหาญถึงแนวหน้า ท่ามกลางสมรภูมิการสู้รบกับ ผกค. ใน อ.เทิง จนสามารถรุกรบ ยึดฐานที่มั่นฝ่ายตรงข้ามได้สำเร็จ...

วันที่ 6 พ.ย. นายสายัณห์ ขิใสยา ครูชำนาญการบ้านห้วยหาญ และรองประธานสภาวัฒนธรรม อ.เทิง จ.เชียงราย ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เผยว่า ตนได้รวมข้อมูลเพื่อจัด งานนิทรรศการ ภาพถ่ายทางประวัติศาสตร์ของ อ.เทิง ในอดีต รวมถึงจัดแสดงพระราชกรณียกิจ ที่พระองค์เคยเสด็จในพื้นที่ อ.เทิง รวม 3 ครั้ง และการเสด็จของพระบรมวงศานุวงศ์ในพื้นที่ อ.เทิง โดยจัดแสดงในวันที่ 14 พ.ย. 2559 นี้ ณ บริเวณข่วงเทิง อ.เทิง จ.เชียงราย จัดโดยสภาวัฒนธรรมอำเภอเทิง

"พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จมา อ.เทิง ครั้งแรก เพื่อให้กำลังใจทหาร ท่ามกลางสงครามต่อสู้กับคอมมิวนิสต์ ในวันที่ 3 ก.พ.2524 เกิดสมรภูมิสู้รบอย่างดุเดือด ระหว่างรัฐบาลไทยกับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ในพื้นที่สีแดง ซึ่งสงครามยังไม่สงบ ในขณะนั้นมีการสู้รบกันอย่างหนัก เพื่อจะยึดฐานที่มั่นให้ได้ ฝ่ายบ้านเมืองมีกำลังพล ทหาร ตำรวจ อาสาสมัคร (อส.) ซึ่งเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก"

นายสายัณห์  เล่าต่อว่า "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จทรงเยี่ยมให้กำลังใจเหล่าทหารโดยมิได้ทรงเกรงกลัว ในขณะนั้นมี ร.ท.นิวัติชัย ถนอมธรรม เป็นผู้บังคับหมวด ปืนเล็กที่ 1 ฐานบ้านทรายกาด (เนิน 642) ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย รับผิดชอบพื้นที่ปฏิบัติการเขต ดอยยาว-ดอยผาหม่น ตามแนวชายแดนไทย–ลาวครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอ ซึ่งปัจจุบันคือ อ.เวียงแก่น อ.เทิง อ.ขุนตาล จ.เชียงราย เป็นเขตงานที่ 8 และเขตงานที่ 52 ของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย

การเสด็จเยี่ยมฐานในครั้งนั้น นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นพ้นอย่างหาที่สุดมิได้ ทำให้กำลังพลมีขวัญและกำลังใจที่ดี สามารถเข้ายึดฐานที่มั่นและพื้นที่อิทธิพลของพรรคคอมมิวนิสต์ได้ในที่สุด"

(ภาพจากแฟ้มภาพของ พลเอกนิวัติชัย ถนอมธรรม ในงานวิจัยเชิงประวัติศาสตร์ของนายสายัณห์ ขิใสยา ครูชำนาญการบ้านห้วยหาญ และรองประธานสภาวัฒนธรรม อ.เทิง)

ครูที่เชียงราย รวบรวมภาพประวัติศาสตร์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จฯ ทรงเยี่ยมให้กำลังใจทหารหาญถึงแนวหน้า ท่ามกลางสมรภูมิการสู้รบกับ ผกค. ใน อ.เทิง จนสามารถรุกรบ ยึดฐานที่มั่นฝ่ายตรงข้ามได้สำเร็จ... 6 พ.ย. 2559 13:24 6 พ.ย. 2559 14:05 ไทยรัฐ