วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท. โต้ 'วรงค์' กล่าวหา 'ปู' ทุบราคาข้าว ซัด 'มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ'

พท. โต้ 'วรงค์' กล่าวหา 'ปู' ทุบราคาข้าว ซัด 'มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ'

  • Share:

เพื่อไทย ซัด "หมอวรงค์" มือไม่พายอย่าเอาเท้าราน้ำ คอยแต่กระแนะกระแหน ไม่ยอมทำอะไร ยก "ปู" สร้างแรงจูงใจให้ชาวนาขายข้าวได้เอง "อำนวย" โวยชาวนาลพบุรี ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐ

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 59 นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึง นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ที่มาตำหนิ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ออกมาช่วยชาวนาขายข้าวหอมมะลิ ราคากิโลกรัมละ 20 บาท ว่า เป็นการทุบราคาข้าวสารของชาวนา โดยระบุราคาข้าวสารในท้องตลาดราคา 32 บาทต่อกิโลกรัมว่า ขอทำความเข้าใจกับประชาชน และคงไม่ชี้แจงกับ นพ.วรงค์ เพราะเขาคิดมุมมืดมาตลอดเกินเยียวยา ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ขายข้าวราคา 20 บาทนั้น เพื่อให้ได้เห็นว่าหากชาวนาจะขายตรง ขายเองก็ทำได้ในราคานี้ เพราะวันนี้โรงสีซื้อข้าวที่หักความชื้นแล้วเหลือกิโลกรัมละ 7 บาท ทั้งนี้ วันนี้ราคาข้าวสารในห้างสรรพสินค้าไม่ได้ลดลงเลย ชาวบ้านยังซื้อข้าวสารราคาแพงบริโภค แต่คนทำนาถูกกดราคาข้าวเปลือก หาก นพ.วรงค์ อยากทำก็ขอให้ทำ ทุบราคาลงบ้าง นายทุนใหญ่ๆ ไม่เดือดร้อนอะไร หรือ นพ.วรงค์ กลัวนายทุนขายข้าวสารเดือดร้อน ทั้งนี้ ทางพรรคเพื่อไทย และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ทำอะไรผิด หากจะผิดก็คงผิดใจคนบางคนบางกลุ่มที่คอยกระแนะกระแหน โดยไม่ยอมทำอะไร

ด้าน นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขายเท่าทุน นพ.วรงค์ ก็บอกทุบราคา ขายเอากำไรก็คงจะบอกเอาเปรียบชาวนา ทำตัวเป็นพ่อค้าคนกลางขูดรีด ค้ากำไรเกินควร เป็นน.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องทำใจ ไม่มีทางทำให้ นพ.วรงค์ พอใจ ติทุกเรื่อง สังคมดูออก คนจริงชอบทำ คนประเภทไหนชอบติ สบายใจก็ทำไป ยิ่งพูดยิ่งเข้าตัว คนจะได้เห็นว่า นพ.วรงค์ เป็นคนอย่างไร ต้องการอะไรจากสังคม ขอให้เอาเวลาไปช่วยชาวนา ข้าวลอตใหม่ที่กำลังจะออกมา จะวางแผนแก้ไขปัญหาอย่างไร อย่าหายใจเข้า-ออกเป็นการจับผิดคนอื่นตลอดเวลา

"วันนี้ทุกคนต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือ เพราะชาวนาเดือดร้อน ถ้าสิ่งที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทำแล้วเกิดกระแส ผู้คนในสังคมลุกขึ้นมาช่วยชาวนากันทั้งประเทศ นึกไม่ออกว่า นพ.วรงค์ จะอยู่ยังไง ทั้งที่คนในสังคมควรจะดีใจที่ไม่มีใครทอดทิ้งชาวนา มือไม่พายอย่าเอาเท้าราน้ำ ชาวบ้านเขาเบื่อ" นายอนุสรณ์ กล่าว

ขณะเดียวกัน นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงมาตรการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี เพื่อช่วยเหลือชาวนาที่ประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ว่า แม้รัฐบาลจะมีมาตรการออกมาแล้วแต่ประชาชนในพื้นที่ จ.ลพบุรี ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ ชาวนาที่เก็บเกี่ยวแล้วยังต้องนำข้าวไปขายให้กับโรงสีในราคาที่ต่ำ อีกไม่นานผลผลิตทั้งหมดกำลังจะออกมา จึงอยากให้รัฐบาลเร่งประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจให้กับประชาชน และเร่งเจ้าหน้าที่ภาครัฐในพื้นที่ให้ลงไปช่วยเหลือ เพราะพื้นที่หลายอำเภอใน จ.ลพบุรี ทำข้าวนาปี สามารถเก็บเกี่ยวได้ปีละ 1 ครั้ง ถ้าไม่ได้รับการช่วยเหลือจะส่งผลกระทบกับการดำเนินชีวิตเป็นอยู่ของประชาชนอย่างมาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้