วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เล็กพริกขี้หนู! นศ.ม.อุบลฯ สูงเพียง 136 ซม. ขับเสภาแสดงความอาลัย ร.9 (ชมคลิป)

เล็กพริกขี้หนู! "น้องไอซ์" นศ.ม.อุบลฯ ปี 4 สูงเพียงแค่ 136 ซม. สุดภูมิใจ รับหน้าที่เป็นตัวแทนขับเสภาแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

วันที่ 6 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงาน นางสาวจุฑารัตน์ คงรอด หรือ “ไอซ์” อายุ 22 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาพัฒนาสังคม คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ใช้ความสามารถขับเสภาแสดงความอาลัย “ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย” น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

สำหรับนางสาวจุฑารัตน์ เป็นนักศึกษามีความโดดเด่นในรูปร่างหน้าตา ตัวเล็กที่สุดในมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ด้วยความสูงเพียง 136 ซม. แม้ตัวเล็กแต่ก็เล็กพริกขี้หนู เพราะนอกจาก “ไอซ์” ตัวเล็ก ยังมีผลการเรียนดีมาโดยตลอด เกรดเฉลี่ยสะสมปัจจุบันที่ 3.80 อีกทั้งยังเป็นนักกิจกรรมนักศึกษา เป็นผู้มีใจรักในการใช้ภาษาไทย ผ่านการขับเสภา นับว่าเป็นการอนุรักษ์ การใช้ภาษาไทยให้มีความไพเราะ และน่าสนใจมากขึ้น

นางสาวจุฑารัตน์ กล่าวความรู้สึกว่า รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้ใช้ความสามารถในการขับเสภาแสดงความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พ่อหลวงของปวงชนชาวไทย นอกจากจะเป็นการแสดงออกในความจงรักภักดี และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อพระองค์ ซึ่งตนและครอบครัวได้น้อมนำยึดมั่นในหลักคำสอนของพระองค์มาโดยตลอด ทั้งในเรื่องของการใช้ชีวิตแบบพอเพียง ช่วยเหลือผู้อื่น จนทำให้มีความผูกพันทำงานเพื่อสังคมมาโดยตลอด แม้ว่าตนเองจะมีรูปร่างตัวเล็ก แต่ก็ไม่เป็นปมด้อยหรืออุปสรรค แต่กลับคิดว่าทุกปัญหาคือโจทย์ของชีวิตที่เราต้องก้าวผ่านไปให้ได้ คิดเสมอว่าอย่างน้อยเราก็เกิดมามีอวัยวะครบ 32 ประการ สามารถทำอะไรได้ปกติเหมือนทุกคน จะคิดดี ทำดี ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

ในส่วนของการขับเสภา ไอซ์ จุฑารัตน์ บอกว่า ตนมีโอกาสได้ฝึกในช่วงเรียน ม.3 โดยมี คุณครูสุรภางค์ รูปดี ผู้ฝึกสอน ฝึกซ้อมเพื่อการอนุรักษ์การขับเสภา และก็เคยได้เป็นตัวแทนโรงเรียนเข้าร่วมแข่งขันการขับเสภาในการแข่งขันทักษะวิชาการ นอกจากยังได้ขับเสภาประกอบการแสดงให้กับงานโรงเรียน ในงานพิธีต่างๆ เป็นประสบการณ์เริ่มต้นทำให้ตนมีใจในการขับเสภามาโดยตลอด จนช่วงเรียน ม.ปลาย และมหาวิทยาลัยก็ไม่ได้ขับเสภาอีกเลย ไม่ค่อยได้ฝึก บางครั้งได้แต่เปิดบทเสภาในอินเทอร์เน็ต มาขับบ้างในเวลาว่างๆ พอให้ได้คิดถึงเรื่องราวในอดีต จนได้รับเกียรติเป็นตัวแทนนักศึกษา ม.อุบลฯ ขับเสภาแสดงความอาลัยในครั้งนี้ ซึ่งแต่งบทเสภา โดย ผศ.ดร.ชาญชัย คงเพียรธรรม อาจารย์ประจำคณะศิลปศาสตร์ ม.อุบลราชธานี เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช น้อมส่งเสด็จพระองค์สู่สวรรคาลัย.

เล็กพริกขี้หนู! "น้องไอซ์" นศ.ม.อุบลฯ ปี 4 สูงเพียงแค่ 136 ซม. สุดภูมิใจ รับหน้าที่เป็นตัวแทนขับเสภาแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 6 พ.ย. 2559 12:18 6 พ.ย. 2559 15:47 ไทยรัฐ