วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'หมอวรงค์' จี้รัฐสอบ 'ปู' จัดฉากขายข้าว ทุบราคาชาวนา

'หมอวรงค์' จี้รัฐสอบ 'ปู' จัดฉากขายข้าว ทุบราคาชาวนา

  • Share:

"หมอวรงค์" เรียกร้องนายกฯ เร่งตรวจสอบปม "ปู" ซื้อข้าวชาวนามาขาย เชื่อจัดฉากเหตุถุงบรรจุแพ็กอย่างดี เหมือนไม่ใช่ของชาวนา แต่เหมือนมาจากโรงสีขนาดใหญ่

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 59 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ซีรีส์ถล่มราคาข้าวหอมมะลิอย่างเลือดเย็น เพียงเพราะหวังผลทางการเมือง เพื่อหวังให้รัฐบาลสั่นคลอนจบลงสมบูรณ์ในวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา ดังนั้นสิ่งที่ประชาชนควรรับรู้คือ การจัดฉากขายข้าวสารหอมมะลิราคากิโลกรัมละ 20 บาทของชาวนา ที่ จ.อุบลราชธานี ได้รับการยืนยันจากชาวอุบลฯ ว่าเป็นการจัดฉากจริง เพราะหลังจากฉาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ลงซื้อข้าวราคาถูก ในวันถัดมาจนปัจจุบันก็ไม่มีการขายข้าวที่เดิมอีกเลย นอกจากนี้ รูปแบบการบรรจุข้าวถุงนั้น ไม่น่าใช่ข้าวสารจากชาวนาแน่นอน เพราะการบรรจุดังกล่าวต้องเป็นโรงสีขนาดใหญ่ เพื่อส่งต่อลูกค้า รวมทั้งส่งต่างประเทศ

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า การนำข้าวสารหอมมะลิ มาขายเพียงกิโลกรัมละ 20 บาท ในขณะที่ราคาทั่วไปกิโลกรัมละ 30-35 บาท เท่ากับเป็นการทุบราคาข้าวสารหอมมะลิอย่างเลือดเย็นที่สุด แม้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะแจงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เป็นข้าวไม่ได้คัดเกรดนั้นยิ่งไปกันใหญ่ เพราะข้าวชาวนาที่ไหนเขาคัดเกรด ยิ่งขัดแย้งกับสิ่งที่เคยพูด และชาวนาที่มานั้นมีขบวนการจัดตั้งหรือไม่ หรือเป็นทีมงานนักการเมืองแต่ทำตัวเป็นชาวนาเพื่อสร้างเหตุการณ์ป่วนตลาดข้าวหรือไม่ รวมถึงข้าวสารหอมมะลิที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อ้างว่าซื้อมาจากชาวนานั้น ซื้อมาจากชาวนาหรือโรงสีใด และข้าวที่นำมาขายที่กรุงเทพฯ ราคากิโลกรัมละ 20 บาท ซื้อมาจากโรงสีใด และโรงสีขายมาราคาเท่าใด

"การตรวจสอบว่าเป็นข้าวจากโรงสีสำคัญมาก เนื่องจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ โฆษณาว่ารับซื้อข้าวมาจากชาวนา ถ้ากลายเป็นข้าวจากโรงสีเท่ากับว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ โกหกประชาชน อย่างไรก็ตาม การช่วยเหลือชาวนานั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องไม่เกิดผลเสียต่อระบบข้าวของประเทศ และการที่ราคาข้าวตกต่ำ แต่กลับมาซ้ำเติมขายข้าวต่ำกว่าที่ชาวบ้านเขาขายกัน ยิ่งเป็นการซ้ำเติมตลาดข้าว ยิ่งผู้กระทำเป็นถึงอดีตนายกรัฐมนตรี ผลกระทบจึงยิ่งรุนแรง จึงขอเรียกร้องไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง และชี้แจงให้ประชาชนรับทราบโดยด่วน เพื่อชาวนาจะได้หูตาสว่างว่าใครกันแน่ที่ประสงค์ร้ายต่อชาวนา" นพ.วรงค์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้