วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรื่องของ motor

เรื่องของ motor

  • Share:

เสียงรถยนต์ดังครืดคราดๆ จ๊งๆ จอห์นจึงตัดสินใจนำรถเข้าไปที่อู่ของช่างชาวกัมพูชา หลังจากใช้แว่นขยายส่องทั่วรถแล้ว จำเริญช่างกัมพูชาก็บอกกับจอห์นว่า...✘...Your car needs a new motor. ความมุ่งหวังตั้งใจของจำเริญ แกต้องการจะสื่อว่า รถของคุณต้องการเครื่องยนต์ใหม่ คำว่า motor ไม่ใช่เครื่องยนต์ครับ แต่ต้องใช้คำว่า engine

ในสมัยก่อนตอนโน้น คนอังกฤษเรียกรถยนต์ว่า a motor car แต่สมัยนี้ไม่มีใครเรียกแล้วครับ แต่เรียกรถจักรยานยนต์ว่า motorcycle ตอนผมไปเมืองนอกใหม่ๆ ผมเรียก มอเตอร์ไซค์ ฝรั่งฟังแล้วบอกว่าไม่รู้เรื่อง ต้องเรียกเต็มๆ ว่า motorcycle หรือ motorbike คนขับมอเตอร์ไซค์ก็ใช้ว่า motorcyclist หลายคนอาจจะได้ยินคำว่า motor home หมายถึง รถบ้าน ซึ่งเป็นรถที่มีเตียง ห้องน้ำ ครัว อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน

คำง่ายๆ ที่คนทั่วไปใช้เรียกคนขับรถคือ driver ในภาษาทางการเรียกว่า motorist เช่น 2,000 motorists were stopped at the border. คนขับรถ 2,000 คนถูกหยุดที่บริเวณชายแดน ภาษาไทยเรียกคนที่พูดมากและพูดเสียงดังว่า ไอ้ปากโทรโข่ง ไอ้ 18 หลอด แต่ฝรั่งเรียกคนนั้นว่า a motor mouth

จากกรุงเทพฯ ไปพัทยาเราใช้มอเตอร์เวย์ (motor Way) ในหลายประเทศ ถนนลักษณะเดียวกันนี้ เรียกว่า expressway, freeway, highway หรือบางแห่งเรียก interstate ส่วนกีฬาขับรถ คือ motoring และคำนี้มักนำไปใช้ขยายคำนามที่เกี่ยวกับการขับขี่ยานพาหนะ เช่น Police and motoring organizations urged drivers to keep their speed down. ทั้งตำรวจและองค์กรขับขี่ยานพาหนะขอร้องให้ผู้ขับขี่ลดความเร็วลง.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้