วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก้ปัญหาข้าวทั้งระบบ

ปัญหาราคาข้าวตกต่ำถ้าจะโทษว่า ชาวนาปลูกข้าวมากเกินไป หรือไปโทษ นักการเมืองจับมือกับโรงสี กดราคาข้าว เพื่อหวังผลประโยชน์อะไรก็แล้วแต่ ไม่น่าจะเป็นคำตอบสำหรับการแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำแต่อย่างใด หรือจะมองว่า ชาวนาผูกคอตาย เพราะหนี้สินจากการทำนา เป็นคนละเรื่องกับราคาข้าวตกต่ำก็จะเป็นการเลี่ยงบาลี หรือเป็นการปัดสวะให้พ้นตัวไปเท่านั้น

การลงไปรับจำนำข้าวจากชาวนาที่อ้างว่าไม่ใช่นโยบายซ้ำซากเหมือนรัฐบาลที่ผ่านมา แต่เนื้อแท้ของโครงการไม่พ้น เอางบประมาณให้หน่วยงานของรัฐไปรับจำนำข้าวที่อยู่ในยุ้งฉางของชาวนา เอาไว้ก่อน เพื่อรอให้ราคาข้าวดีขึ้น ส่วนชาวนาที่เช่านาทำไม่มียุ้งฉางเก็บข้าวก็ต้องช่วยตัวเองไปตามยถากรรม

ไม่ได้มีการรับจำนำข้าวทุกเมล็ด

กระทรวงพาณิชย์ อธิบายว่า โครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือก ปี 2559/2560 ที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.ไปสิ้นสุด 28 ก.พ.ปี 2560 ระยะเวลา 5 เดือน เป้าหมายช่วยเกษตรกร 2 ล้านราย ในวงเงิน 2 หมื่นล้านบาท ไม่ได้แปลว่าจะแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำได้ทั้งหมดและแน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์

ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ไม่ใช่อยู่ที่การควบคุมการผลิตโดยให้ปลูกพืชทดแทนการปลูกข้าว เนื่องจากพูดง่ายแต่ทำยาก ด้วยเหตุผลหลายๆด้านด้วยกัน

การส่งออก การจัดการตลาด เป็นขั้นตอนที่สำคัญว่า การห้ามชาวนาปลูกข้าว การผลิตข้าวขึ้นอยู่กับการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อลดต้นทุนและทำให้ได้ปริมาณและคุณภาพเพิ่มขึ้น นั่นหมายถึง ราคาข้าวด้วย ไม่ใช่ว่าจะต้องวัดกันที่ตันละ 9,000 บาท หรือตันละ 11,000 บาท แต่ถ้าต้นทุนต่ำกว่าราคาขาย ชาวนาได้กำไร ราคาข้าวจะสูงหรือต่ำไม่ใช่เรื่องสำคัญ การควบคุมปริมาณการผลิตก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไป เป็นหน้าที่ของ กระทรวงเกษตรฯ ที่จะแสดงฝีมือ

การตลาด ก็สำคัญ ถ้ากระทรวงพาณิชย์มีความสามารถที่จะเข้าใจหรือคาดการณ์ความต้องการของตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็สามารถที่จะระบายข้าวได้ในเวลาที่เหมาะสมและได้ราคา การเป็นแชมป์ส่งออกข้าว ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้ราคาข้าวของประเทศไทยขายได้ราคากว่าประเทศอื่น การทำตลาดจึงเป็นเรื่องสำคัญ

ปัญหาของ ผู้ส่งออก ก็เป็นอีกปัญหาหนึ่ง ถ้าผู้ส่งออกคาดการณ์ผิด รับซื้อข้าวเอาไว้ในราคาที่สูงกว่าตลาดหรือคาดการณ์ปริมาณการผลิตข้าวผิดพลาด ก็จะส่งผลกับราคาโดยตรง เมื่อผู้ส่งออกขายข้าวขาดทุนก็จะไม่ยอมขายและไม่ยอมซื้อ รอจนกว่าจะมีการระบายข้าวสต๊อกเก่าให้หมดก่อน จึงจะมีการรับซื้อ เมื่อผู้ส่งออกไม่ซื้อโรงสีก็ไม่ซื้อหรือซื้อในราคาถูก กระทบกันเป็นลูกโซ่

งานนี้รัฐบาลจะปฏิเสธความรับผิดชอบคงยาก ทั้งเรื่องของนโยบายและความสามารถพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวเอง อำนาจพิเศษก็มีอยู่ในมือได้เปรียบกว่ารัฐบาลที่ผ่านมาตั้งเยอะ

ไม่ควรทำกันแบบไฟไหม้ฟาง.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

6 พ.ย. 2559 09:40 6 พ.ย. 2559 09:44 ไทยรัฐ