วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โค้งสุดท้ายเลือกตั้งสหรัฐฯ จะมีสิทธิ์พลิกล็อกหรือไม่?

โค้งสุดท้ายเลือกตั้งสหรัฐฯ จะมีสิทธิ์พลิกล็อกหรือไม่?

โดย ซูม
7 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

พรุ่งนี้ (วันอังคารที่ 8 พ.ย.) แล้วนะครับ ที่การเลือกตั้งครั้งที่ 58 ในรอบ 232 ปี เพื่อให้ได้ตัวประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกาจะเริ่มขึ้น

ใครจะเป็นฝ่ายเข้าวินระหว่าง 2 ผู้สมัครจาก 2 พรรคใหญ่ คุณ ฮิลลารี คลินตัน แห่งเดโมแครต หรือคุณ โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งรีพับลิกัน น่าจะรู้ผลได้ประมาณเย็นๆวันพุธที่ 9 พ.ย. ตามเวลาบ้านเรา

เนื่องจากสหรัฐอเมริกาเขาเป็นประเทศยักษ์ใหญ่ระดับพี่เบิ้มของโลก ใครจะมาเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ย่อมจะมีผลกระทบต่อโลกไม่มากก็น้อย การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯทุกครั้งจึงเป็นที่สนใจของชาวโลกมาโดยตลอด

ในบ้านเราเองก็มีการเขียนถึงพูดถึง ไม่ว่าหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ หรือวิทยุ เสนอข่าวกันเกรียวกราวมาตั้งแต่เริ่มต้นหาเสียงใหม่ๆ รวมทั้งผมเองก็เคยหยิบมาเขียนบอกกล่าวเล่าสิบผ่านคอลัมน์หลายครั้ง

เมื่อมาถึงโค้งสุดท้ายแล้วอย่างนี้ ผมขออนุญาตเขียนถึงอีกสักครั้งก็แล้วกัน เพื่อประมวลสถานการณ์ล่าสุดว่าเป็นอย่างไรบ้าง? ใครนำใครตามอย่างไร?

คงจะทราบกันดีแล้วว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี่เอง หลังจากทำคะแนนนำไปพอสมควร เพราะดีเบตได้ดีกว่าเยอะ แต่จู่ๆ คุณ ฮิลลารี คลินตัน ก็เจอระเบิดลูกใหม่จากเอฟบีไอ หรือสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐอเมริกาเข้าอย่างจัง เมื่อวันที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมา

เริ่มจากผู้อำนวยการเอฟบีไอแถลงว่า ได้ส่งจดหมายไปถึงสภาคองเกรสสหรัฐฯ แจ้งว่าจะมีการสอบสวนการใช้เซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวของคุณคลินตันเพิ่มเติม หลังจากค้นพบอีเมลใหม่ที่อาจมีส่วนเชื่อมโยงกับคดีของคุณคลินตัน ที่เคยสอบสวนไปแล้ว

โดยทางเอฟบีไอซึ่งกำลังสอบสวนคดีของอดีต ส.ส.นิวยอร์กรายหนึ่งที่เป็นสามีของเจ้าหน้าที่ระดับมือขวาคนหนึ่งของคุณคลินตัน แล้วพบเบาะแสใหม่ดังกล่าว

เท่านั้นเอง คะแนนเสียงที่ว่าแน่นปั๋ง หรือนำหายห่วงจากโพลต่างๆ ก็เริ่มผันแปรทันที โดยคะแนนของคุณฮิลลารีเริ่มถอยลง ในขณะที่คะแนนของมหาเศรษฐีทรัมป์ ก็กลับกระเตื้องขึ้น

เล่นเอาตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกาที่เอาใจช่วยคุณคลินตันอยากให้คุณคลินตันชนะ เกิดความไม่แน่ใจขึ้นมาในบัดดล ส่งผลให้ตลาดหุ้นที่นิวยอร์กร่วงติดต่อกันหลายวัน

อย่างไรก็ตาม จากการประมวลผลการสำรวจจากโพลดังๆหลายโพล ล่าสุดในช่วงค่ำวันเสาร์ที่ 5 พ.ย. ก่อนที่ผมจะเขียนต้นฉบับวันนี้ คะแนนนิยมของคุณฮิลลารี คลินตัน ยังเหนือกว่าคุณโดนัลด์ ทรัมป์ อยู่ครับ

แม้ช่องว่างของการนำที่เคยนำห่างจะลดลงอย่างน่าสังเกต แสดงว่าเป็นผลมาจากการเปิดคดีอีเมลครั้งใหม่ของเอฟบีไอโดยตรง แต่โดย รวมๆแล้ว คะแนนนิยมของคุณฮิลลารี คลินตัน ก็ยังนำอยู่ดี

โพลล่าสุดของนิวยอร์กไทม์ให้คลินตัน 45.4 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ ทรัมป์ได้ 42.8 เปอร์เซ็นต์ เอบีซีนิวส์สำรวจร่วมกับวอชิงตันโพสต์ให้คลินตันนำที่ 49 ต่อทรัมป์ 46 ส่วนฟ็อกซ์นิวส์ให้คลินตันนำค่อนข้างฉิวเฉียดที่ 46 ต่อ 45 เปอร์เซ็นต์

บีบีซีของอังกฤษข้ามไปสำรวจที่อเมริกากับเขาด้วย รายงานผลล่าสุดว่าคะแนนลงมาเสมอกันที่ 45-45

เป็นอันว่า ณ นาทีนี้ (ขณะที่ผมเขียนค่ำวันเสาร์ที่ 5 พ.ย.นะครับ) โพลส่วนใหญ่ยกให้คุณคลินตันนำอยู่เพียงแต่นำไม่มากอย่างที่เคยนำไปช่วงหลังดีเบตตอนแรกๆ

แต่โดยระบบเลือกตั้งของสหรัฐฯที่ให้เสียงของคณะผู้เลือกตั้งเป็นตัวชี้ขาด มิใช่คะแนนป๊อปปูลาร์โหวต จึงมีการสรุปเอาไว้ว่า โอกาสที่คุณคลินตันจะได้เป็นประธานาธิบดียังสูงกว่าทรัมป์มาก เพราะผลสำรวจรัฐต่อรัฐ คลินตันจะได้ชัยชนะคว้าเสียงคณะผู้เลือกตั้งได้มากกว่า

แต่กระนั้น คนดังของพรรคเดโมแครตก็ไม่นิ่งนอนใจ ออกมาระดม หาเสียงอย่างสุดเหวี่ยง รวมถึงประธานาธิบดีบารัค โอบามา เองด้วย เพราะคะแนนเสียงแบบรัฐต่อรัฐของทรัมป์ จี้ขึ้นมาอย่างน่ากลัว

สรุปของสรุปก็คือ แม้คุณฮิลลารี คลินตัน จะยังเป็นต่ออยู่ แต่อะไรๆก็เกิดขึ้นได้ในวันอังคารที่ 8 พ.ย.นี้ และเชื่อกันว่าจะเป็นการแข่งขันที่สูสีและตื่นเต้นที่สุดอีกครั้งหนึ่งของประวัติศาสตร์การเลือกตั้งสหรัฐอเมริกา.


“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้