วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทัวร์ศูนย์เหรียญจีนบุกยุโรป

ทัวร์ศูนย์เหรียญจีนบุกยุโรป

  • Share:

ทุกวันนี้ยังมี “ข่าวดราม่า” ออกมาโจมตีรัฐบาลเรื่องการ ปราบ ทัวร์ศูนย์เหรียญจีน อยู่เรื่อยๆ ผมก็หวังว่า คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีการท่องเที่ยวฯ คงจะไม่หลงกลไปกับข่าวเหล่านี้ แล้วไปเอาทัวร์ศูนย์เหรียญกลับมาเมืองไทยอีก ที่ผ่านมา ทัวร์ศูนย์เหรียญทำลายทรัพยากรธรรมชาติไทยพังไปมากพอแล้ว โดยคนไทยและประเทศไทยไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย ค่าใช้จ่ายทุกอย่างจ่ายผ่านระบบ อาลีเพย์ และ วีแชทเพย์ กลับประเทศจีนหมด

ล่าสุดมีข่าวดราม่าว่า การปราบทัวร์ศูนย์เหรียญจีน ทำให้นักท่องเที่ยวจีนหายไป 65% แล้ว จริงหรือไม่จริงลองไปฟังข้อมูลจากผู้เกี่ยวข้องดู

เริ่มจาก คุณกอบกาญจน์ รัฐมนตรีการท่องเที่ยวฯ ที่ดูแล การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ข้อมูลต้องน่าเชื่อถือที่สุด คุณกอบกาญจน์ บอกว่า 9 เดือนแรกปีนี้ ไทยมีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1.23 ล้านล้านบาท และคาดว่า ปี 2559 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 32.4 ล้านคน เพิ่มขึ้น 8.37% รายได้ 1.63 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 11.66% และยังมีรายได้จาก นักท่องเที่ยวในประเทศอีก 8.6 แสนล้านบาท รวมรายได้การท่องเที่ยวปี 59 จะอยู่ที่ 2.49 ล้านล้านบาท เติบโตกว่า 9.9%

คุณกอบกาญจน์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จากการสำรวจสถานการณ์ท่องเที่ยว ไตรมาส 3 (ที่มีการปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ) พบว่ามีนักท่องเที่ยวเข้ามาทั้งหมด 8.2 ล้านคน เพิ่มขึ้นถึง 13.09% จากปีก่อน ที่สำคัญ นักท่องเที่ยวจีนยังเข้ามาเที่ยวสูงถึง 2.41 ล้านคน เพิ่มขึ้นถึง 14.53% เมื่อเทียบกับปีก่อน สร้างรายได้ 1.23 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 15.67%

คุณเจริญ วังอนานนท์ นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว หรือ แอตต้า ก็ให้ข้อมูลในทางเดียวกันว่า จากการเก็บสถิติของนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านบริษัทนำเที่ยวของสมาชิกแอตต้า ในช่วง 10 เดือนแรกปีนี้ (มกราคม-ตุลาคม) พบว่า ตลาดจีนเดินทางเข้ามาราว 2.9 ล้านคน เพิ่มขึ้น 18.5% ทำให้ตลอดปียังประเมินว่า การเดินทางผ่านทัวร์ของนัก ท่องเที่ยวจีนจะอยู่ที่ 3.5 ล้านคน เติบโตราว 18% เมื่อเทียบกับปีก่อนที่ 3 ล้านคน

เห็นไหมครับว่า การปราบทัวร์ศูนย์เหรียญจีน ไม่ได้ทำให้ นักท่องเที่ยวจีนดีๆ มีคุณภาพลดลงเลย ตรงกันข้าม กลับมาเที่ยวมากขึ้น มีการใช้จ่ายมากขึ้น ดังนั้น ข่าวดราม่าทัวร์จีนหายไป 65% จึงเป็น“ข่าวปล่อย” ของพวกที่เกี่ยวข้องกับทัวร์ศูนย์เหรียญจีนมากกว่า รัฐบาลจึงไม่ควรนำมาเป็นข้อมูลพิจารณา แต่ควรหันไปเน้นที่นักท่องเที่ยวคุณภาพมากกว่า นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ใช้จ่ายเยอะ ได้เงินเข้าประเทศเยอะ แถมยังช่วยรักษาธรรมชาติอันสวยงามของไทยไม่ให้เสียหายอีกด้วย

ข่าวดราม่า ยังปล่อยข่าวอีกว่า เมื่อไม่สามารถทำทัวร์ราคาต่ำกว่าทุนในเมืองไทยได้ ตอนนี้พวกทัวร์ศูนย์เหรียญจีน เลยหันไปทำทัวร์ราคาถูกใน เกาหลี ญี่ปุ่น ยุโรป เช่น ทัวร์เกาหลี 5 วัน ราคา 1,700 หยวน ราว 8,500 บาท ทัวร์ญี่ปุ่น 6 วัน ราคา 3,499 หยวน ราว 17,495 บาท ทัวร์ฝรั่งเศส–อิตาลี 12 วัน ราคา 4,194 หยวน ราว 20,970 บาท ทัวร์เยอรมัน–สวิส 12 วัน ราคา 3,564 หยวน ราว 17,820 บาท

ทัวร์แบบนี้ เชื่อขนมกินได้เลยว่า ต้องไปนอนตามบ้านเช่าหรืออพาร์ตเมนต์ราคาถูกๆ แถวชานเมืองญี่ปุ่นและยุโรปแน่นอน ถ้าเป็นโรงแรมถูกต้องตามกฎหมาย ผมรับรองได้เลยว่าไม่มีทาง อย่างใน กรุงโตเกียว โรงแรมแบบถูกๆ มีเตียงนอน ห้องน้ำห้องเล็ก ราว 20 ตารางเมตร พร้อมอาหารเช้า ค่าห้องขั้นต่ำคืนละ 3 พันกว่า บาทแน่นอน ไม่ต้องไปพูดถึงค่ารถทัวร์ ค่าเที่ยว ค่าอาหาร

ทัวร์ศูนย์เหรียญแบบนี้ ถ้า เกาหลี ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมัน สวิส อยากได้ ก็สาธุให้เขาไปเถอะครับ อย่าไปอิจฉาเขาเลย แต่อย่าไปตามกลับมาอีกก็แล้วกัน

วันนี้ รัฐบาลต้องเลิกวัดการเติบโตด้านการท่องเที่ยว ด้วย จำนวนหัว เสียที แต่ควรหันมาวัดด้วย รายได้จากการท่องเที่ยวแทน เพื่อให้ได้นักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพมากขึ้น แล้วธุรกิจการท่องเที่ยวก็จะพัฒนาขึ้นในทุกด้านแน่นอน เชื่อผมเถอะ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้