วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พิมล' ชู 'นภาพร' มีลุ้นหยิบเหรียญเทควันโดเยาวชนโลก

“บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกเทควันโดไทย เชื่อ “น้องมิ้นท์” นภาพร จรณวัตร มีลุ้นที่จะหยิบเหรียญใดเหรียญหนึ่งในศึกเทควันโดเยาวชนชิงแชมป์โลก 2016 ที่แคนาดา หลังเคยผ่านสังเวียนระดับโลกมาอย่างโชกโชน ทั้งระดับเยาวชนชิงแชมป์เอเชียและศึกชิงแชมป์โลก ส่วนคนอื่นๆ ตนก็แอบหวังแต่ไม่อยากตั้งเป้าสูง เพราะกลัวสร้างความกดดันกับเด็ก...

วันที่ 6 พ.ย. 59 ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมฯได้เตรียมตัวส่ง 12 นักเทควันโดเยาวชนทีมชาติไทย ประกอบด้วยชาย 6 คน คือ ยุทธยา คงกระพันธุ์, ศรัญ ตั้งฉัตรแก้ว, จารุพงศ์ บุญช่วย, ทรงนิติ มีวงษ์, อินทัช รัตนาวังเจริญ, นุชิต รักญาติ และ นักกีฬาหญิงอีก 6 คน ได้แก่ กรชนก เกษรบัว, วิลาสินี คามจังหาร, รัชนีกร สูนประหัต, วิภาวรรณ ศิริพรเพิ่มศักดิ์, ณัฐวิภา อินทรสมบัติ กับ “น้องมิ้นท์” นภาพร จรณวัต อดีตเจ้าของเหรียญเงินเยาวชนชิงแชมป์โลกปี 2014 เดินทางไปแข่งขันศึกเทควันโดเยาวชนชิงแชมป์โลก 2016 ระหว่างวันที่ 16-20 พ.ย.นี้ ณ เมืองเบิร์นนาบี ประเทศแคนาดา ขณะนี้นักกีฬาทั้งหมดภายใต้การดูแลของ “โค้ชจอมเฮี้ยบ” เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชาวเกาหลีใต้มีความพร้อมสมบูรณ์เต็มที่ หลังทุกคนต้องฟิตซ้อมหนักวันละ 3 เวลา แถมยังต้องปรับสภาพร่างกายและเวลาแต่ละคนให้ใกล้เคียงกับประเทศแคนาดามากที่สุด เพื่อต้องการสร้างความสำเร็จกลับมาให้ได้

สำหรับนักกีฬาความหวังของสมาคมในครั้งนี้ ส่วนตัวมองไปที่ “น้องมิ้นท์” นภาพร จรณวัตร ที่มีดีกรีในระดับเยาวชนชิงแชมป์เอเชียและศึกชิงแชมป์โลกมาอย่างโชกโชน น่าจะใช้ประสบการณ์ความเก๋าของตัวเองผ่านเข้าไปสู่รอบลึกๆและคว้าเหรียญรางวัลกลับมาได้ โดยเฉพาะเหรียญทองนั้น ซึ่งสมาคมฯเราห่างหายมานานหลายปีแล้ว นับตั้งแต่สมัย “น้องสอง” บุตรี เผือดผ่อง กับ “เจ้าไอ” เป็นเอก การะเกตุ ประสบความสำเร็จในระดับเยาวชน ก่อนจะก้าวไปสู่ทีมชาติชุดใหญ่และสร้างความสำเร็จในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2018 ที่ประเทศจีน ส่วนนักกีฬาคนอื่น อาทิ กรชนก เกษรบัว, วิลาสินี คามจังหาร, รัชนีกร สูนประหัต หรือนักกีฬาชาย ยุทธยา คงกระพันธุ์, ศรัญ ตั้งฉัตรแก้ว, จารุพงศ์ บุญช่วย ก็มีโอกาสลุ้นเหรียญรางวัลได้เหมือนกัน แต่ตัวเองไม่อยากกดดันตัวนักกีฬามากจนเกินไป ทุกอย่างคงขึ้นอยู่หน้าเวทีว่าแต่ละคนฟิตซ้อมเตรียมตัวมาดีแค่ไหน

“บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ยังกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ในการแข่งขันดังกล่าวยังจะมีการประชุมใหญ่คณะกรรมการบริหารสหพันธ์เทควันโดโลก หรือ “ดับเบิลยูทีเอฟ” เกี่ยวกับภาพรวมทั้งหมดของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล ที่ผ่านมาว่า มีปัญหาติดขัดตรงไหนอย่างไรหรือไม่ เนื่องจากตัวเองเป็นหนึ่งในบอร์ดบริหารสหพันธ์เทควันโดโลกต้องเข้าร่วมประชุมเพื่อสรุปวาระสำคัญต่างๆ เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นต่อไปในอนาคต ยิ่งเวลานี้กีฬาเทควันโดเป็นที่นิยมแพร่หลายไปทั่วโลก ดังนั้นบอร์ดบริหารสหพันธ์ฯจึงต้องตั้งใจและทุ่มเทการทำงานให้อย่างเต็มที่ เพื่อพัฒนากีฬาชนิดนี้ให้โปร่งใสและเป็นที่ยอมรับของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ “ไอโอซี” ต่อไป

นายกเทควันโดไทย เชื่อ “น้องมิ้นท์” นภาพร จรณวัตร มีลุ้นที่จะหยิบเหรียญใดเหรียญหนึ่งในศึกเทควันโดเยาวชนชิงแชมป์โลก 2016 ที่แคนาดา หลังเคยผ่านสังเวียนระดับโลกมาอย่างโชกโชน... 6 พ.ย. 2559 09:11 6 พ.ย. 2559 12:35 ไทยรัฐ