วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.บอลหนุน 'เดอะ พาวเวอร์' ย้ายซบสมุทรสาคร สร้างฐานแฟนบอล

สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ออกแถลงการณ์พร้อมหนุน “เดอะพาวเวอร์” ซุปเปอร์พาวเวอร์ สมุทรปราการ ย้ายรังเหย้าจากเดิมที่บางพลีไปอยู่สมุทรสาคร เพื่อสร้างฐานแฟนบอลให้มากขึ้น ขณะที่ “เสี่ยแดง” สุรศักดิ์ ณ นคร ประธานสโมสรออกโรงยืนยันสโมสรไม่ได้ขายทีม หรือให้ใครเข้ามาเทกโอเวอร์ตามที่หลายฝ่ายเข้าใจ เพียงแต่ที่เห็นคือการเปิดรับผู้ร่วมลงทุนเพิ่มเติมเพื่อสภาพคล่องที่ดีขึ้น และสโมสรก็ไม่จำเป็นต้องขอใบอนุญาตเพื่อเล่นไทยลีกใหม่อีกครั้ง ส่วนทางด้านการย้ายทีมของจอมทัพ อย่าง “บาส” อภิภู สุนทรพนาเวศ ล่าสุดคดีพลิกเมื่อเจ้าตัวออกมาเผยด้วยตัวเองว่ายังเป็นนักเตะไร้สังกัด และยังไม่ได้ตกลงใจย้ายไปอยู่ทีมไหน โดยเฉพาะน้องใหม่ไทยลีก อุบล ยูเอ็มที ตามที่เป็นกระแสข่าว ทำให้วงในคาดว่าเจ้าตัวมีโอกาสสูงที่จะโยกไปร่วมทัพ “พลังเพลิง” พีทีที ระยอง

วันที่ 6 พ.ย. 59 ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ ว่าสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ห้าม “เดอะพาวเวอร์” ซุปเปอร์ พาวเวอร์ สมุทรปราการ เปลี่ยนแปลงโครงสร้างสโมสรเกี่ยวกับการเปลี่ยนชื่อทีม, สี, โลโก้ หรือผู้ถือหุ้นนั้น ล่าสุด สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจเพื่อไม่ให้เกิดความคลาดเคลื่อนในการตีความดังนี้ว่า ตามประกาศของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ได้ระบุถึงกฎระเบียบของสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) ข้อ 7.2 ซึ่ง สโมสรสมาชิกหลังจากได้รับใบอนุญาตแล้วจะต้องคงสถานะเป็นเวลาสองปี หมายความว่าห้ามมีการเปลี่ยนแปลงใดๆในโครงสร้างของสโมสร

ในกรณีของสโมสรซุปเปอร์ พาวเวอร์ สมุทรปราการ ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ออกใบอนุญาตให้แล้วตามโครงสร้างที่สโมสรส่งมา ดังนั้นจึงถือเป็นการเสร็จสิ้นขั้นตอนที่ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จะดำเนินการได้ เพราะหมดระยะเวลาการพิจารณาคลับไลเซนซิงของประเทศไทยแล้ว และทางสมาคมกับตัวแทนของสโมสรได้มีการประชุมหารือชี้แจงถึงเหตุผล รวมทั้งการหาทางออกร่วมกันไปเป็นที่เรียบร้อย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้หมายความว่า สโมสรซุปเปอร์ พาวเวอร์ สมุทรปราการ จะหมดสิทธิ์เปลี่ยนแปลงโครงสร้างทีม เนื่องจากในผลการประชุมร่วมกันของสมาคมและตัวแทนสโมสรได้ระบุไว้แล้วว่า หากสโมสรต้องการเปลี่ยนแปลงก็สามารถส่งคำชี้แจงเหตุผลต่างๆ มายังสมาคม ซึ่งสมาคมยินดีที่จะประสานต่อไปยังสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) เพื่อให้พิจารณาตามคำร้องขอของสโมสรอย่างเต็มที่ และถือเป็นหนทางสุดท้ายที่จะสามารถดำเนินการได้

ด้าน “เสี่ยแดง” นายสุรศักดิ์ ณ นคร ประธานสโมสรซุปเปอร์ พาวเวอร์ กล่าวว่า การที่มีกลุ่มทุนจากสมุทรสาครเข้ามาร่วมถือหุ้นของบริษัทนั้น ไม่ได้ถือเป็นการขายทีมหรือเทกโอเวอร์ตามที่หลายฝ่ายเข้าใจ เพียงแต่สโมสรเปิดรับผู้ร่วมลงทุนเพิ่มเติมเพื่อให้เกิดสภาพคล่องที่ดีขึ้น นอกจากนี้กลุ่มนักเตะของทีมไม่มีการเปลี่ยนแปลงแบบยกทีม การที่มีผู้เล่นบางคนย้ายทีมออกไป เนื่องจากสโมสรได้รับข้อเสนอที่น่าพอใจ รวมถึงเป็นความต้องการของนักเตะที่ต้องการหาความท้าทายใหม่ๆ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องการซื้อขาย แลกเปลี่ยนผู้เล่นตามปกติ ยกตัวอย่างบางสโมสรเคยปล่อยนักเตะทีเดียวเป็น 10 คน ยังไม่ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างสโมสร เพราะนี่คือวิถีของฟุตบอลอาชีพที่จำเป็นต้องการถ่ายเลือดใหม่อยู่เสมอ

“อย่างที่สมาคมได้ชี้แจงแล้วว่าได้ออกใบอนุญาตให้กับสโมสรเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นสโมสรไม่จำเป็นต้องขอใบอนุญาตเพื่อเล่นไทยลีกใหม่อีกครั้ง ส่วนเรื่องที่เราจะย้ายสนามจากเคหะบางพลีไปยังสมุทรสาครนั้นเพื่อเป็นการสร้างฐานแฟนบอลเพิ่มขึ้นเนื่องจากสนามแห่งใหม่สามารถรองรับแฟนคลับได้มากกว่าเดิม อีกทั้งสัญญาการใช้สนามที่เคหะบางพลีนั้นสโมสรได้ทำกับนายพูลผล อัศวเหม แต่เนื่องจากคุณพูลผลได้เสียชีวิตลงอย่างกะทันหันตามที่เป็นข่าวไปก่อนหน้านี้ทำให้สัญญาดังกล่าวต้องจบลงและสโมสรต้องแบกรับค่าใช้จ่ายในการดูแล ปรับปรุง ซ่อมแซม สนามเคหะบางพลีมาโดยตลอดระยะเวลา 1 ปีเต็ม การย้ายสนามนอกจากจะเป็นการเพิ่มฐานแฟนบอลแล้วยังเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายของสโมสรได้อย่างมาก เรื่องนี้ผมคิดว่าสมาคมฟุตบอลคงเข้าใจความลำบากของสโมสรสมาชิก”

“ส่วนเรื่องการเปลี่ยนแปลงชื่อ โลโก้ เราพร้อมยอมรับฟังความเห็นของสโมสรซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหา แต่เรื่องชุดแข่งเราจำเป็นต้องออกแบบใหม่สำหรับฤดูกาลที่จะมาถึง และกำลังอยู่ในช่วงดำเนินการออกแบบ ซึ่งผมคิดว่าไม่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทีมแต่อย่างใด ท้ายที่สุดผมอยากเรียนให้ทุกคนทราบว่า การที่สโมสรอาจจะมีผู้ถือหุ้นเพิ่มนั้นไม่ได้เป็นการขายทีมหรือเทกโอเวอร์สโมสร เช่นเดียวกับการย้ายสนามนั้นเป็นเพราะสโมสรมีความจำเป็นอย่างที่ได้เรียนให้ทราบข้างต้นแล้ว ขณะที่มีการตั้งข้อสงสัยว่าสมุทรสาคร เอฟซี เหมือนกระโดดจากดิวิชั่น 2 มาเล่นไทยลีกเลยนั้นไม่เป็นความจริงเพราะสมุทรสาครยังเล่นดิวิชั่น 2 เหมือนเดิมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการย้ายสนามของเราในครั้งนี้แน่นอน” นายใหญ่เดอะพาวเวอร์กล่าว

ขณะเดียวกันจากข่าวคราวของทีม “เทพอินทรี” อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด น้องใหม่ในศึกไทยลีก 2017 ที่มีข่าวว่าจะทำการเปิดตัวแข้งหน้าใหม่ในเร็วๆนี้โดยหนึ่งในนั้นมีชื่อของ “เจ้าบาส” อภิภู สุนทรพนาเวศ กองกลางดีกรีทีมชาติไทย รวมอยู่ด้วยนั้น

ทว่าล่าสุดดีลดังกล่าวทำท่าว่าจะต้องพับเก็บ เมื่อบอร์ดบริหารของทีมอุบลฯออกมาเผยว่ามีปัญหาบางประการในส่วนของอภิภู อาจจะทำให้เจ้าตัวไม่สามารถมาร่วมทีมดังจากแดนอีสานทีมนี้ได้ ซึ่งสอด คล้องกับแหล่งข่าววงในที่ได้ออกมากล่าวว่า สโมสรที่มีโอกาสจะปาดหน้าคว้าตัวอภิภูไปร่วมทีม คือ “พลังเพลิง” พีทีที ระยอง ทีมเงินถังแห่งศึกดิวิชั่น 1

หลังจากนั้นผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก “โค้ชโจ” ธีรศักดิ์ โพธิ์อ้น กุนซือคนใหม่แห่งทัพ “พลังเพลิง” เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวโดยเจ้าตัวเปิดเผยว่า “ผมเองก็ยังไม่ทราบอะไรมากนัก เพราะก่อนหน้า มีข่าวว่านักเตะจะไปร่วมทีมอุบล ยูเอ็มที ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรผมเองก็ไม่ทราบ แต่หากถามว่าสนใจหรือไม่ ผมยอมรับตามตรงว่าสนใจ เพราะตัวอภิภู ถือเป็นนักเตะที่ฝีเท้าดีและมีประสบการณ์คนหนึ่ง และหากว่าเรามีโอกาสได้มาร่วมงานกันถือว่าเป็นดีลที่ดี ซึ่งจะทำให้เกมแดนกลางของเรามีมิติมากยิ่งขึ้น”

ส่วนทางด้าน “เจ้าบาส” อภิภู สุนทรพนาเวศ อดีตนักเตะซุปเปอร์พาวเวอร์ สมุทรปราการ เอฟซีออกมายืนยันตัวเองว่า ณ ตอนนี้ยังไม่มีสังกัดแต่อย่างใด หลังจากมีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ว่าอดีตแข้งดีกรีทีมชาติไทยรายนี้มีข่าวกับทีมอุบล ยูเอ็มที น้องใหม่ไทยลีกดีกรีรองแชมป์ดิวิชั่น 1 ซีซั่นที่ผ่านมารวมไปถึงอีกทีมอย่าง ปตท.ระยอง

“เจ้าบาส” พูดถึงอนาคตในการค้าแข้งของตัวเองว่ายังไม่ได้ตอบตกลงปลงใจกับทีมไหนทั้งสิ้นขณะนี้ยังไม่มีต้นสังกัด โดยยอมรับว่าได้มีการพูดคุยกับทีมอุบลฯจริงแต่ยังไม่ได้ตอบตกลงแต่อย่างใด เนื่องจากอยู่ระหว่างเจรจาค่าเหนื่อยและสัญญาต่างๆอยู่ ส่วนกับ ปตท.ระยองนั้นยังไม่ได้มีการพูดคุยกันแต่อย่างใดโดย “เจ้าบาส” ขอใช้เวลาตัดสินใจสักระยะก่อนเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อตัวเอง

สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ออกแถลงการณ์พร้อมหนุน “เดอะพาวเวอร์” ซุปเปอร์พาวเวอร์ สมุทรปราการ ย้ายรังเหย้าจากเดิมที่บางพลีไปอยู่สมุทรสาคร เพื่อสร้างฐานแฟนบอลให้มากขึ้น 6 พ.ย. 2559 09:10 6 พ.ย. 2559 13:15 ไทยรัฐ