วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 07/11/59

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอด จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ศาสตร์แห่งพระราชานำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2559............

การประชุม ครม. ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติในโอกาสครบรอบ 100 ปี งานวิจัยข้าวไทย ...คณะรัฐมนตรีมีมติให้เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9....เป็น พระบิดาแห่งการวิจัยและพัฒนาข้าวไทย ....ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณกับเกษตรกรเป็นล้นพ้น............

ประเทศไทยจะต้องเดินหน้าต่อไป....เสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ แถลงการจัดประชุม เอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ ทั่วโลกในวันนี้....เพื่อวาง แนวทางด้านการต่างประเทศ ขับเคลื่อนพัฒนาประเทศไทยอย่างยั่งยืน ตามเป้าหมายกรอบ ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี.....ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของโลกและสถานการณ์ระหว่างประเทศ....ด้านเศรษฐกิจ ภายใต้การกำกับดูแลของรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ จะต้องดำเนินการควบคู่ไปกับ การพัฒนาทางการเมือง และการชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับ กรอบรัฐธรรมนูญ การปฏิรูปราชการ การบริหารราชการแผ่นดิน ในอนาคตที่จะต้องสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ.....โดยมีรองนายกฯฝ่ายกฎหมาย วิษณุ เครืองาม ทำหน้าที่บรรยายสรุป....จะสำเร็จหรือไม่ขึ้นอยู่กับ การนำนโยบายไปปฏิบัติ....เข้าใจ และเข้าถึงแค่ไหน............

ดูอย่างเรื่อง การ แก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดภาคใต้ นั่นปะไร....ถึงจะมี ครม.ส่วนหน้า ซึ่งมี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม เป็นประธาน กรรมการส่วนใหญ่ประกอบไปด้วย อดีตนายทหารทั้งนั้น....ยังถูกท้าทายอำนาจด้วยการก่อความรุนแรงมากขึ้น ....ประกอบกับข่าวการเคลื่อนไหว กลุ่มก่อการร้าย ไอเอส ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ยอมรับว่ามีมูลความจริง....โดยตามสมมติฐานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นการต่อสู้กันระหว่างการพัฒนา การบังคับใช้กฎหมายปกติของรัฐบาลกับฝ่ายที่ใช้ความรุนแรง...หวังให้ส่งผลกระทบในประเทศและต่างประเทศ...พร้อมปฏิเสธว่า รัฐบาลไม่ได้แก้ปัญหาด้วยการทหาร ....อาจจะเป็นการมองปัญหาแค่ด้านเดียว.....สิ่งที่ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ต้องทบทวนคือ นโยบายและผู้ปฏิบัติ....ถูกฝาถูกตัวหรือไม่....ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นการปัดสวะและความรับผิดชอบไปฉิบ............

“อินทรีเหล็ก” ได้รับการชี้แจงกรณีการเดินทางไปพูดคุยกับ กลุ่มผู้เห็นต่าง ในประเทศเพื่อนบ้านของ พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุข เพื่อขอความร่วมมือไม่ให้ก่อเหตุรุนแรง....ในช่วงที่คนไทยทุกหมู่เหล่าอยู่ในภาวะเศร้าเสียใจ....เป็นการยืนยันว่า ทั้ง ผู้นำของไทยและผู้นำของมาเลเซีย สนับสนุนกระบวนการพูดคุยต่อไป....เบื้องต้นมีความเห็นชอบร่วมกันที่จะ กำหนดพื้นที่ปลอดภัย...เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการให้เป็นรูปธรรม....โดยมี คณะผู้แทนพิเศษของรัฐบาล ทำหน้าที่ประสานและให้คำแนะนำกับส่วนราชการที่รับผิดชอบ.....ทั้งนี้ ผู้ที่ทำหน้าที่ในการแก้ปัญหาในภาคใต้ทั้งหมดมีการทำงานที่ประสานสอดคล้องกันตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์.....ไม่มีปัญหาขัดแย้งแต่อย่างใด ทราบแล้วเปลี่ยน............

เอ้า ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ กำลังจะกลายเป็น มหากาพย์ และความแตกแยกในสังคมไทยระลอกใหม่.....วันหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ออกมาเปรย ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ เกิดจากการร่วมมือของฝ่ายการเมืองและโรงสี กดราคาเอาเปรียบชาวนา เพื่อหวังผลทางการเมือง......ต่อมาเมื่อ มานัส กิจประเสริฐ นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย ประกาศลาออกทั้งยวง.....พล.อ.ประยุทธ์ กลับลำออกมาขอโทษนายกสมาคมโรงสีและขอให้ทำงานต่อไป.....โยงไปถึง ผู้ส่งออก ที่มีการกักตุนข้าว กระทบไปถึง จำนวนผลผลิตและราคาข้าว....ทั้งหมดนี้จะโทษใคร ถ้าไม่โทษ นโยบายรัฐบาล.....วิบากกรรมโครงการรับจำนำข้าว ทำเอาทุกฝ่ายเกร็งไปหมด....ทั้ง ภาครัฐและเอกชน....อย่างดีก็แค่ช่วยกันรณรงค์ให้ ชาวนาสีข้าวขายเอง....ไม่มีฝ่ายไหนกล้าทุ่มสุดตัว แม้รัฐบาลเองก็เถอะ....“อินทรีเหล็ก” ไม่อยากตำหนิขบวนการ รุมถล่มโครงการรับจำนำข้าว ให้เมื่อยตุ้ม....มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ....แต่เป็นอุทาหรณ์ชี้ให้เห็นว่า ต่อไปนี้ นโยบายมาตรการเยียวยาช่วยเหลือเกษตรกร....จะตกอยู่ในสภาวะกล้าๆกลัวๆ....กรรมจะไปตกอยู่กับชาวนาตาดำๆตามระเบียบ............

ต่อกรณีที่อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไปพบชาวนาที่ จ.อุบลราชธานี และ จ.สุรินทร์....ช่วยชาวนาซื้อข้าวมาส่วนหนึ่ง.... นำมาแปรรูปเป็นข้าวสารแล้วนำออกมาขายให้กับชาว กทม.ในกิโลกรัมละ 20 บาท .....หากคนในรัฐบาลจะแก้เกี้ยวว่า เป็นดราม่า ของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์....ก็ต้องฝากให้รัฐบาลไปสำรวจตัวเองว่านโยบายการทำงานของรัฐบาลเป็นการแก้ปัญหา หรือวิ่งตามปัญหา....หรือแค่แก้ผ้าเอาหน้า รอดไปวันๆ............

ข่าวประชาสัมพันธ์ ประชาชน คนหัวหิน กว่า 12,000คนจะร่วมกันแปรอักษร หัวหิน บ้านพ่อ พร้อมรวมใจร้องเพลงพระราชนิพนธ์ และจุดเทียนแสดงความอาลัยในวันที่ 11 พ.ย. เริ่มเวลา 15.00 น. ที่อุทยานราชภักดิ์.....คณะพัฒนาสังคมฯ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ขอเชิญคณาจารย์ ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน ประชาชนทั่วไป ร่วมสวดพระอภิธรรมเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่วัดศรีบุญเรือง บางกะปิ วันที่ 11 พ.ย.เวลา 15.15 น. ....เทวินทร์ วงศ์วานิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. พร้อมสนับสนุนช่วยแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ จัด โครงการรวมพลังซื้อข้าวจากชาวนา ในสถานีบริการน้ำมัน ปตท.ที่ร่วมโครงการทั่วประเทศ สอบถามได้ที่ 0-2537-2164....วันนี้ 12.00 น. สถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ รับเชิญบรรยาย เศรษฐกิจกระแสใหม่กับการปฏิรูปเศรษฐกิจไทย ที่ห้องวิภาวดีบอลรูม โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ ลาดพร้าว............

“อินทรีเหล็ก”

6 พ.ย. 2559 09:07 6 พ.ย. 2559 09:12 ไทยรัฐ