วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
4 ธ.ค.59 อนาคตเอเชียกลาง

4 ธ.ค.59 อนาคตเอเชียกลาง

  • Share:

กรมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย เชิญ ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด “ยุทธศาสตร์ท้องถิ่นสู่ประเทศไทย 4.0” รับใช้นักบริหารงานช่าง 90 คน ที่สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จันทร์วันนี้ 13.00-16.00 น.

15 สาธารณรัฐที่ประกอบกันเป็นสหภาพโซเวียตแยกออกเป็นชาติรัฐเอกราชเมื่อ พ.ศ.2534 อุซเบกิสถานซึ่งเป็นสาธารณรัฐที่มีประชากรมากที่สุดในกลุ่มประเทศเอเชียกลางก็แยกด้วยและมีประธานาธิบดีคนแรก ชื่อ ฯพณฯ อิสลาม คาริมอฟ ตั้งแต่ 1 กันยายน 2534 และถึงแก่อนิจกรรมขณะดำรงตำแหน่งเมื่อ 2 กันยายน 2559

ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ เคยแวะที่กรุงทัชเคนต์เมื่อ 11 กันยายน 2534 และหลังจากนั้นก็ไปเยือนสาธารณรัฐนี้เป็นระยะ ส่วนใหญ่จะไปทำหน้าที่ประธานที่ปรึกษาด้านการลงทุนในประเทศตลาดใหม่ มีโอกาสร่วมประชุมกับรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ และประธานธนาคารกลางของอุซเบกิสถานอยู่หลายครั้ง

การเลือกตั้งประธานาธิบดีคนที่ 2 ของอุซเบกิสถานจะมีในวันที่ 4 ธันวาคม 2559 ขณะนี้มีผู้สมัคร 4 คน ตัวเก็งเป็นนายกรัฐมนตรีที่รักษาการประธานาธิบดีในปัจจุบัน พลเมือง 31 ล้านคนตื่นเต้นเรื่องการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่อย่างมาก เพราะหมายถึงอนาคตใหม่ของอุซเบกิสถานและภูมิภาคเอเชียกลาง

27 ตุลาคม 2559 ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งอุซเบกิสถาน นายมีรซา อุลุกเบค อับดูซาโลมอฟ ส่งอีเมลมาขอเชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ เป็นคณะผู้สังเกตการณ์นานาชาติในการเลือกตั้งประธานาธิบดี “...ข้าพเจ้าคาดหวังว่า การสังเกตการณ์ของท่านจะช่วยประเมินสถานการณ์ข้อเท็จจริงของกระบวนการการเลือกตั้ง ด้วยความเปิดเผยและด้วยความโปร่งใส...”

พ่อผมรับคำเชิญด้วยความเต็มใจ เพราะอุซเบกิสถานเป็นสาธารณรัฐที่มีบทบาทสูงในเวทีระหว่างประเทศและเวทีระดับภูมิภาค เป็นคณะมนตรีหุ้นส่วนยูโร-แอตแลนติก หุ้นส่วนเพื่อสันติภาพ องค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป องค์การความร่วมมืออิสลาม องค์การความร่วมมือซ่างไห่ ฯลฯ

ถ้าใครถามผมว่า หัวใจของเอเชียกลางคือประเทศไหน? ผมตอบทุกครั้งครับว่าเป็น “อุซเบกิสถาน” ประเทศนี้มีพรมแดนประชิดติดกับอัฟกานิสถาน เติร์กเมนิสถาน คีร์กีซ ทาจิกิสถาน และคาซัคสถาน พื้นที่เท่ากับ 9 ใน 10 ของประเทศไทย เป็นประเทศที่มีทองคำ ทองแดง ยูเรเนียม และแร่ธาตุกับโลหะเยอะ เป็นตลาดขนาดใหญ่ลำดับที่ 3 ของประเทศอดีตสหภาพโซเวียต รองก็เพียงรัสเซียและยูเครน

เพราะอุซเบกิสถานและประเทศรอบๆ เป็นแลนด์ล็อกไม่มีทางออกทะเล ประเทศนี้จึงต้องการสินค้าประมง เกือบ 10 ปีที่แล้ว พ่อผมเคยประชุมกับ รมว.เกษตรฯ ของอุซเบกิสถานที่กรุงทัชเคนต์ สิ่งที่ท่านต้องการเป็นอย่างมากก็คือ ความรู้ด้านการเลี้ยงปลาน้ำจืดจากประเทศไทย นอกจากนั้น ยังอยากได้ความรู้และประสบการณ์ด้านการเลี้ยงไก่จากประเทศไทย หลายปีที่ผ่านมา คอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลกก็เขียนย้ำถึงเรื่องนี้บ่อยมาก

การไปประชุมกับรัฐบาลและเอกชนที่อุซเบกิสถานเมื่อ พ.ศ. 2558 ของ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ ทุกเมืองที่เดินทางไปต้องได้พบกับคณะของชาวมาเลเซีย อุซเบกิสถานเป็นประเทศที่ชาวมาเลเซียอยากเจาะให้สำเร็จเป็นอันดับ 1 ในเอเชียกลาง รองจากมาเลเซีย เราเจอกับนักธุรกิจอินเดียหลายคณะ ส่วนพวกเกาหลีใต้ส่วนใหญ่จะไปลงหลักปักฐานในเขตเศรษฐกิจอุตสาหกรรมพิเศษทั้ง 3 แห่ง เขตอานเกรน เขตนาวาอี และเขตจีซซาคฮ์ โดยเฉพาะที่เขตนาวาอีเกาหลีถึงขนาดไปมีสนามบินของตนเองที่นั่น

ใครที่หลงใหลเส้นทางประวัติศาสตร์สายไหมโบราณ ซึ่งเป็นเส้นทางทางการค้า สงคราม และอารยธรรม ต้องไปเยือนอุซเบกิสถานให้ได้ครับ โดยเฉพาะเมืองโบราณที่สำคัญอย่าง ซามาร์คานด์ บุคารา และคีวา

ไปอุซเบกิสถานแต่ละครั้ง พวกเราเห็นความเจริญเติบโตของประเทศนี้อย่างต่อเนื่อง บ้านหลังเก่าๆ หรืออพาร์ตเมนต์ที่เคยพักเมื่อ พ.ศ.2545 ไม่เหลือให้เห็น ถูกรื้อทิ้งและสร้างเป็นอาคารทันสมัยแทน ถนนหนทางทุกสายได้รับการปรับปรุงและขยาย 25 ปีของการเป็นประธานาธิบดีคนแรกของอุซเบกิสถาน ฯพณฯ อิสลาม คาริมอฟ สร้างความเจริญและความมั่นคงให้แก่ประเทศของตนเองอย่างที่ไม่มีใครเคยคาดคิดมาก่อน

4 ธันวาคม 2559 พอผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ปรากฏ เราก็พอมองเห็นอนาคตของอุซเบกิสถานใหม่ พ่อผมฝากขอบคุณรัฐบาลและคณะกรรมการการเลือกตั้งอุซเบกิซสถานที่ให้เกียรติเชิญเป็นคณะผู้สังเกตการณ์นานาชาติในโอกาสตัดสินอนาคตของประเทศครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้