วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือน ไทยตอนบน 7-9 พ.ย. อากาศเย็นลง 3-5 องศาฯ ใต้ฝนตกต่อเนื่อง

เตือน ไทยตอนบน 7-9 พ.ย. อากาศเย็นลง 3-5 องศาฯ ใต้ฝนตกต่อเนื่อง

  • Share:

เตือน ไทยตอนบน 7-9 พ.ย. อากาศเย็นลง 3-5 องศาฯ ขณะที่ภาคใต้ฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักบางแห่ง ส่วนดีเปรสชันขึ้นฝั่งเวียดนามแล้ว ส่งผลอีสานตอนล่าง-ภาคกลางตอนล่าง-ตะวันออก มีฝนได้ 1-2 วันนี้

วันที่ 6 พ.ย. จากการตรวจสอบ ไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนที่แผ่ปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง เริ่มมีกำลังอ่อนลง แต่ยังคงทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า

ส่วนในช่วงวันที่ 7-9 พฤศจิกายนนี้ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีน จะแผ่กลับลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบน จะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรงเกิดขึ้น หลังจากนั้นอากาศจะเย็นลง อุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส โดยจะเริ่มมีผลกระทบบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีผลกระทบในระยะต่อไป

ขณะที่ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องในระยะนี้ โดยเฉพาะในฝั่งอ่าวไทย และทางตอนล่างของภาคจะมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และภูเก็ต จึงขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 2-3 เมตร ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังในระยะนี้

ส่วนสถานการณ์พายุดีเปรสชัน ได้เคลื่อนขึ้นชายฝั่งประเทศเวียดนามแล้ว และกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกอย่างช้าๆ เข้าปกคลุมประเทศกัมพูชา ลักษณะเช่นนี้คาดการณ์ว่าจะส่งผลให้ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จะมีฝนเกิดขึ้นได้ในช่วง 1-2 วันนี้

และสำหรับสถานการณ์พายุ ตอนนี้ยังพบการก่อตัวของพายุอีก 1 ลูก บริเวณฝั่งตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ เป็นพายุโซนร้อน ที่มีชื่อว่า เมอารี “Meari” กำลังเคลื่อนที่ไปทางทิศเหนือค่อนไปทางตะวันออกอย่างช้าๆ และมีโอกาสพัฒนาเป็นพายุไต้ฝุ่นได้ต่อไป แต่ก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศใด เนื่องจากยังไม่มีแนวโน้มเคลื่อนที่ขึ้นฝั่ง

ขณะที่ภาพรวมสภาพอากาศวันนี้เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีอากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 18-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-14 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีฝนเล็กน้อย ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ทางตอนล่างของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 19-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝนเล็กน้อย ร้อยละ 10 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-31 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้