วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
8 พ.ย.เลือกตั้งปธน.สหรัฐฯ! ทรัมป์-ฮิลลารี มุ่งหาเสียงฟลอริดา คะแนนสูสี

8 พ.ย.เลือกตั้งปธน.สหรัฐฯ! ทรัมป์-ฮิลลารี มุ่งหาเสียงฟลอริดา คะแนนสูสี

  • Share:

อีก 2 วันจะถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ..โดนัลด์ ทรัมป์ และฮิลลารี คลินตัน มุ่งหาเสียงกันเต็มที่ที่รัฐฟลอริดา รัฐสวิงสเตทสำคัญ ขณะที่ผลโพลเฉลี่ยคะแนนนิยมของ 2ผู้สมัคร ในรัฐฟลอริดายังไม่นิ่ง บางแห่งว่า ฮิลลารี นำ แต่บางแห่งออกมา ทรัมป์ มีโอกาสชนะในรัฐนี้

เมื่อ 6 พ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่นว่าขณะเหลือเวลาไม่กี่วันจะถึงวันเลือกตั้ง นางฮิลลารี คลินตัน และนายโดนัลด์ ทรัมป์ สองผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต และรีพับลิกัน  เน้นหาเสียงในรัฐฟลอริดา ซึ่งเป็นรัฐสวิงสเตทที่สำคัญ และเป็นรัฐสวิงสเตทใหญ่ที่สุด ซึ่งถูกมองกันว่าเป็นรัฐที่ต้องชนะ สำหรับทรัมป์เท่านั้น

บีบีซี รายงานว่า การแข่งขันในรัฐฟลอริดา ระหว่างสองผู้สมัครเป็นไปอย่างเข้มข้นดุเดือด โดยผลโพลเฉลี่ยของ Real Clear Politics ออกมาว่า นางฮิลลารี ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต ยังมีคะแนนนำเหนือกว่าทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน ทว่า จากการวิเคราะห์โพล โดยเว็บไซต์ FiveThirtyEight ออกมาว่า ทรัมป์มีโอกาสที่จะชนะในรัฐฟลอริดา 52.6% หลังจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2555 ประธานาธิบดีบารัค โอบามา เคยชนะในรัฐฟลอริดา เหนือกว่า นายมิตต์ รอมนีย์ ตัวแทนจากพรรครีพับลิกันแค่ 0.9% เท่านั้น

สำหรับรัฐฟลอริดา เป็นรัฐสวิงสเตทที่สำคัญ เพราะมีคะแนนคณะผู้เลือกตั้งสูงถึง 29 คะแนน จากคะแนนคณะผู้เลือกตั้งที่บรรดาผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯจำเป็นต้องได้ 270 คะแนนจึงจะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ขณะที่ รัฐฟลอริดา เป็นรัฐที่มีประชาชนเชื้อสายลาติน รวมทั้งเชื้อสายคิวบา อาศัยอยู่มาก โดยที่ผ่านมา ชาวอเมริกันเชื้อสายฮิสแปนิก ส่วนใหญ่ จะโหวตเลือกตัวแทนจากพรรคเดโมแครต แต่ชาวอเมริกันเชื้อสายคิวบา มีธรรมเนียมปฏิบัติในการเลือกตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้