วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 สมเด็จพระเทพฯทรงปรุงอาหาร "ไข่พระอาทิตย์" เมนูพระราชทานในหลวง ร.9

สมเด็จพระเทพฯทรงปรุงอาหาร "ไข่พระอาทิตย์" เมนูพระราชทานในหลวง ร.9

  • Share:

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเปิดงาน “เทศกาลน้ำมันเมล็ดชา ภัทรพัฒน์” ครั้งที่ 2 พร้อมทั้งทรงปรุงอาหารเมนูพระราชทาน “ไก่นาบกระทะ” ที่ใช้น้ำมันเมล็ดชาเป็นส่วนประกอบ และ“ไข่พระอาทิตย์” ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงสอนตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์

วันที่ 5 พฤศจิกายน 2559 เวลา 17 . 10 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปยังศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ ทรงเปิดงาน “เทศกาลน้ำมันเมล็ดชา ภัทรพัฒน์” ครั้งที่ 2 ซึ่งมูลนิธิชัยพัฒนา จัดขึ้นเพื่อเผยแพร่ "น้ำมันเมล็ดชา" ผลิตจากแนวพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ได้พระราชทานให้สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา นำเมล็ดพันธุ์ต้นชาน้ำมันจากสาธารณรัฐประชาชนจีน มาศึกษาและทดลองปลูกในประเทศไทย เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ และกระตุ้นให้คนไทยใส่ใจในสุขภาพ เนื่องจากน้ำมันเมล็ดชามีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมหาศาล โดยมี นายสุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา นายหนิง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เฝ้าทูลละอองพระบาทรับเสด็จ

โอกาสนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานเรื่องเล่า “น้ำมันเมล็ดชา” มีประโยชน์หลายอย่าง ใช้ประกอบอาหารได้ ให้ประโยชน์กับร่างกายคล้ายน้ำมันมะกอก หรือ "โอลีฟของตะวันตก" เราจึงเรียกน้ำมันเมล็ดชาว่า "น้ำมันโอลีฟตะวันออก" นอกจากนี้ ยังนำมาทำเครื่องสำอางปกป้องผิวตั้งแต่หัวจรดเท้า และมีประโยชน์ทางเภสัชกรรม

ปัจจุบันมีปลูกมากที่สุดบริเวณอำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย การปลูกต้นชาน้ำมันไม่ได้มีประโยชน์ในเชิงธุรกิจเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการพัฒนาชุมชน ชาวบ้านมีรายได้ มีกินไม่อดอยาก และดูแลรักษาผืนแผ่นดินไทยอย่างดี ทุกคนสามัคคีช่วยเหลือกัน รักผืนแผ่นดิน ประเทศชาติไว้ ก็อยากให้ทุกฝ่ายร่วมกันช่วยให้สังคมอยู่กันอย่างเป็นสุข มีปัญหาอะไร ทุกคนก็มาช่วยกัน แก้ไขปัญหาให้ลุล่วงไปด้วยดี

จากนั้น ทรงปรุงอาหารเมนูพระราชทาน “ไก่นาบกระทะ” ที่ใช้น้ำมันเมล็ดชาเป็นส่วนประกอบ และ“ไข่พระอาทิตย์” ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงสอนตั้งแต่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ยังทรงพระเยาว์ เป็นเมนูพระราชทานที่พระราชโอรสและพระราชธิดาทรงปรุงได้ทุกพระองค์ เป็นเหมือนไข่เจียวทั่วไป แต่ใส่ข้าวสุก ซึ่งข้าวไม่ควรใช้ข้าวแฉะ ใช้ข้าวค่อนข้างแข็งถึงจะดี ปรุงรสตามใจชอบ และทอดเหมือนไข่เจียวธรรมดา โดยหลังจากทรงปรุงทั้งสองเมนูเสร็จแล้ว ได้พระราชทานให้ผู้มาร่วมงานรับประทานด้วย นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างยิ่ง

สำหรับ “เทศกาลน้ำมันเมล็ดชา ภัทรพัฒน์” ครั้งที่ 2 จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 10 พฤศจิกายน ซึ่งผู้ที่สนใจก็แวะไปชมผลิตภัณฑ์จากน้ำมันเมล็ดชาได้ที่ควอเทียร์ แกลเลอรี่ ชั้น M ตึก B ศูนย์การค้าดิ เอ็มควอเทียร์ กรุงเทพมหานคร

คุณอาจสนใจข่าวนี้