วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนครปฐมแห่ชม พระบรมฉายาทิสลักษณ์ขนาดใหญ่ของในหลวง ร.9 เมื่อปี 2503

ชาวนครปฐมแห่ชมพระบรมฉายาทิสลักษณ์ขนาดใหญ่ของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่วัดบางช้างเหนือ หลังได้รับมอบจากรัฐบาลที่สร้างขึ้นเพื่อรับเสด็จล้นเกล้าฯทั้ง 2 พระองค์เสด็จเยือนประเทศยุโรป และเสด็จนิวัติกลับไทย เมื่อปี 2503

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดบางช้างเหนือ อ.สามพราน จ.นครปฐม มีประชาชนจำนวนมากเข้าชมพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติ และเข้ากราบไหว้พระบรมฉายาลักษณ์ ที่ทางวัดจัดสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ ที่รวบรวมภาพพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงเสด็จมาประกอบพิธีหล่อพระพุทธชินราช เพื่อประดิษฐานที่วัดบางช้างเหนือ ท่ามกลางพสกนิกรร่วมเฝ้ารับเสด็จอย่างเนืองแน่น

พร้อมกันนี้ยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมปลูกต้นโพธิ์ ไว้ที่ด้านหน้าพระอุโบสถ ทรงเสด็จมาประกอบพิธีเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2519 ภายในพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรตินี้ ได้รวบรวมภาพถ่าย ของพระองค์ท่านทั้ง 4 พระองค์ และลายฝีพระหัตถ์ทั้ง 4 พระองค์ ที่พระครูวุฒิกรโสภน หรือ หลวงพ่อจ้อย ได้รวบรวมไว้ นำมาไว้อยู่ภายในพิพิธภัณฑ์ที่วัดบางช้างเหนือ

นอกจากนี้ ด้านหน้าพระอุโบสถ ยังมีพระบรมฉายาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เคียงคู่กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ขนาดความสูง 9 เมตร ที่สมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เป็นนายกรัฐมนตรี มอบหมายให้กรมโยธาธิการ กระทรวงมหาดไทย สร้างขึ้นเพื่อรับเสด็จล้นเกล้าฯทั้ง 2 พระองค์ เสด็จเยือนประเทศยุโรป และเสด็จนิวัติกลับไทย ติดตั้งที่ท้องสนามหลวงทั้ง 4 ทิศ เพื่อให้ประชาชนร่วมเฉลิมฉลองในการเสด็จนิวัคกลับ

ทั้งนี้เมื่องานสมโภชเสร็จสิ้นลง ทางรัฐบาลได้มอบภาพพระบรมฉายาทิสลักษณ์ทั้ง 4 ชุด ให้กับจังหวัดสำคัญๆ 4 ทิศ เหนือ ใต้ ออก ตก เพื่อประดิษฐานไว้เป็นสัญลักษณ์แห่งความทรงจำของพสกนิกรและต้องการให้ประชาชนจากต่างจังหวัดที่ไม่ได้มาร่วมสมโภชที่ท้องสนามหลวง ได้ไปร่วมสมโภชที่ต่างจังหวัดด้วย สำหรับภาคตะวันตกนั้นนำมาประดิษฐานที่วัดบางช้างเหนือ และยังคงรักษาอยู่จนปัจจุบันนี้

ชาวนครปฐมแห่ชมพระบรมฉายาทิสลักษณ์ขนาดใหญ่ของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่วัดบางช้างเหนือ หลังได้รับมอบจากรัฐบาลที่สร้างขึ้นเพื่อรับเสด็จล้นเกล้าฯทั้ง 2 พระองค์เสด็จเยือนประเทศยุโรป และเสด็จนิวัติกลับไทย เมื่อปี 2503 6 พ.ย. 2559 00:47 6 พ.ย. 2559 05:27 ไทยรัฐ