วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เหนือ-อีสาน’หนาวยะเยือก นทท.ขึ้นดอยลุ้นเหมยขาบ

น้ำท่วมตัวเมืองเพชรบุรีเริ่มคลี่คลายแล้ว หลังเขื่อนเพชรลดระดับการปล่อยนํ้าเหลือเพียง 5 ตำบล ใน อ.บ้านแหลม ยังคงมีน้ำท่วมสูง ส่งเครื่องผลักดันน้ำ 40 เครื่อง เร่งระบายน้ำลงสู่ทะเล ในขณะที่ภาคเหนืออากาศหนาวเริ่มมาเยือน ยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิลดฮวบ 5 องศาฯ ส่วนภูชี้ฟ้าอุณหภูมิลดลง 10 องศาฯ นักท่องเที่ยวแห่โต้ลมหนาวกันคึกคักหลายพื้นที่ยังคงเผชิญกับภาวะฝนตกหนักและน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะตัวเมืองเพชรบุรี ยังกลายเป็นเมืองบาดาล หลังน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีเอ่อทะลักเข้าท่วมมานานกว่า 5 วันแล้ว โดยเมื่อตอนสายวันที่ 5 พ.ย. นางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผวจ.เพชรบุรี เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วม ล่าสุดพบว่าน้ำที่ท่วมขังในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี เริ่มคลี่คลายลงบ้างแล้ว ถนนบางสายน้ำลดลงจนเข้าสู่ภาวะปกติ รถทุกชนิดสัญจรไปมาได้ มีเพียงพื้นที่ลุ่มยังคงมีน้ำท่วมขังสูง มีราษฎรเดือดร้อนกว่า 7,800 ครัวเรือน ส่วน อ.บ้านแหลม ยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ 5 ตำบล 26 หมู่บ้าน ราษฎรเดือดร้อนกว่า 2,132 ครัวเรือน

นายสันต์ จรเจริญ ผอ.โครงการชลประทานเพชรบุรี เผยว่า ขณะนี้เขื่อนเพชรบุรีระบายน้ำอยู่ที่ 53 ลบ.ม.ต่อวินาที ระดับน้ำในแม่น้ำลดลงแล้วแต่ปัญหาที่ระบายได้ช้าเพราะมีน้ำทะเลหนุนทุก 6 ชั่วโมง ระดับน้ำลดลงต่ำกว่าระดับตลิ่งและพนังกั้นน้ำ สำหรับเครื่องผลักดันน้ำที่กองทัพเรือส่งมาช่วย 40 เครื่อง จะมาถึงวันนี้ 20 เครื่อง นอกจากนี้ มีรายงานด้วยว่า สถาบันการศึกษาได้สั่งระดมนักเรียน อาชีวะกว่า 7,000 คน เตรียมลงพื้นที่ซ่อมรถและเครื่องใช้ไฟฟ้า รวมทั้งช่วยเหลือทำความสะอาดวัด โรงเรียน บ้านเรือนประชาชนด้วย

วันเดียวกัน พลเรือตรีวิพันธ์ ชมะโชติ ผช.ผอ. ฝ่ายแผนอู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า กรมอู่ทหารเรือ เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวนรถบรรทุกขนเรือผลักดันน้ำ 20 ลำ พร้อมอุปกรณ์ เดินทางไปยัง จ.เพชรบุรี เพื่อช่วยผลักดันน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีลงสู่ทะเลจนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะคลี่คลาย โดย พลเรือตรีวิพันธ์กล่าวว่า ได้รับคำสั่งด่วนจากกองทัพเรือและ คสช.ให้เร่งนำเรือผลักดันน้ำเดินทางลง

พื้นที่ จ.เพชรบุรี เพื่อเร่งผลักดันน้ำในแม่น้ำสายหลักของจังหวัดเพชรบุรีออกสู่ทะเลโดยเร็ว เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ประสบอุทกภัย โดยเรือผลักดันน้ำทั้ง 20 ลำ สามารถผลักดันน้ำออกทะเลได้ถึง 140,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที คาดว่า จะใช้เวลา 5 วัน จึงคลี่คลาย

ส่วน จ.พังงา หลังเกิดฝนตกหนัก ทำให้ถนนสายกะไหล-บางทอง บริเวณบ้านบางแนะ ต.กะไหล อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เกิดทรุดตัวเหลือเพียง 1 ช่อง จราจร ต่อมาเจ้าหน้าที่นำถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร ไปวางเพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้ผู้ใช้รถระมัดระวังอันตราย กรมทางหลวงชนบทเตรียมส่งเจ้าหน้าที่พร้อมเครื่อง จักรกลเข้าไปซ่อมแซมถนนแล้ว

ด้านสถานการณ์ภัยหนาวหลายพื้นที่ของภาคเหนืออุณหภูมิเริ่มหนาวเย็น ที่ จ.เชียงใหม่ยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิลดลง 5 องศาเซลเซียส จุดชมวิวกิ่วแม่ปานวัดได้ 9 องศาเซลเซียส และที่ทำการอุทยานฯวัดได้ 15 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวยังคงขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวกันอย่างเนืองแน่นเหมือนเดิม แต่ยังไม่มีปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งหรือเหมยขาบให้เห็น เช่นเดียวกับที่ จ.ลำปาง อากาศเริ่มหนาวเย็น อุณหภูมิลดลง 21 องศาฯ คาดว่า จ.ลำปาง จะเริ่มเข้าฤดูหนาวเร็วกว่าทุกๆปี และจะเริ่มมีอากาศเย็นจัดในราวปลายเดือน พ.ย.นี้ และจะหนาวเย็นจนถึงกลางเดือน ก.พ.60 ขณะนี้หมู่บ้านตามหุบเขาในพื้นที่ อ.เมืองปาน อากาศจะเย็นตั้งแต่เวลาประมาณ 16.00 น. ทำให้ผู้สูงอายุต้องก่อไฟผิงเพื่อให้ความอบอุ่นกับร่างกาย

ส่วนที่บริเวณยอดภูชี้ฟ้า ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย อุณหภูมิลดลงวัดได้ 10 องศาฯ นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นโต้ลมหนาว ชมทะเลหมอก ถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นกันอย่างคึกคัก ห้องพักรีสอร์ตบนภูชี้ฟ้าถูกจองเต็มในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ นายสนิท หอมนาน หัวหน้าวนอุทยานภูชี้ฟ้ากล่าวว่า ได้เริ่มเปิดพื้นที่ของวนอุทยานฯให้นักท่องเที่ยวนำเต็นท์ไปกางที่ลานอาคารแปดเหลี่ยมบริเวณทางแยกขึ้นไปวนอุทยานภูชี้ฟ้า และบริเวณด่านตรวจที่ 2 ผู้ที่ จะพักให้ติดต่อเจ้าหน้าที่วนอุทยานฯได้ ไม่เรียกเก็บค่าบริการ แต่ถ้านักท่องเที่ยวจะให้เป็นค่าบำรุงสถานที่ก็สามารถนำไปใส่ในกล่องรับเงินสนับสนุนตรงจุดตรวจที่ 2 ได้

จ.กาฬสินธุ์ อากาศหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 20 องศาเซลเซียส ส่วนยอดภู อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส สภาพอากาศที่หนาวเย็นเริ่มส่งผลกระทบต่อประชาชนแล้ว นอกจากนี้ยังมีหมอกหนาปกคลุมทั่วพื้นที่ทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นบนท้องถนนสั้นลง ประชาชนต้องเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ เช่นเดียวกับที่ จ.มุกดาหาร อากาศเริ่มหนาวเย็น นักท่องเที่ยวแห่กันไปสัมผัสอากาศหนาวที่อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ ต.นาสีนวน อ.เมืองมุกดาหาร ประกอบกับในช่วงนี้จะมีดอกหญ้า และดอกไม้ป่าผลิบาน นายมณเฑียร วิริยะพันธุ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบกล่าวว่า ขณะนี้อุทยานฯได้เตรียมความพร้อมในการรองรับ และอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว สามารถจองห้องพักได้ทางเว็บไซต์ของกรมอุทยานฯ รวมถึงสถานที่กางเต็นท์พักแรม รวมทั้งจัดเจ้าหน้าที่วันละ 50 นาย คอยดูแล ป้องกันนักท่องเที่ยวพลัดหลง และกลุ่มมิจฉาชีพ

กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งว่าในช่วงวันที่ 7-9 พ.ย. บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรงเกิดขึ้น หลังจากนั้นอากาศจะเย็นลง อุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส โดยจะเริ่มมีผลกระทบบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกจะมีผลกระทบในระยะต่อไป สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้บริเวณภาคใต้มีฝนเพิ่มมากขึ้นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง คลื่นบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งระมัดระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง สำหรับชาวเรือขอให้เดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง อนึ่ง ในช่วงวันที่ 5-6 พ.ย. พายุดีเปรสชันบริเวณใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนล่าง มีแนวโน้มเคลื่อนขึ้นฝั่งในวันนี้ และจะเข้าปกคลุมประเทศกัมพูชา หลังจากนั้นและจะมีกำลังอ่อนลง ส่งผลให้ภาคกลางตอนล่าง ภาค ตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างจะมีฝนเกิดขึ้นได้ในระยะนี้

น้ำท่วมตัวเมืองเพชรบุรีเริ่มคลี่คลายแล้ว หลังเขื่อนเพชรลดระดับการปล่อยนํ้าเหลือเพียง 5 ตำบล ใน อ.บ้านแหลม ยังคงมีน้ำท่วมสูง ส่งเครื่องผลักดันน้ำ 40 เครื่อง เร่งระบายน้ำลงสู่ทะเล ในขณะที่ภาคเหนืออากาศหนาวเริ่มมาเยือน... 6 พ.ย. 2559 00:34 6 พ.ย. 2559 00:48 ไทยรัฐ