วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญาติชาวนาผูกคอตาย ยืนยันทำนาเป็นอาชีพหลัก เลิกเป็นช่างแอร์นานแล้ว

ญาติชาวนาเมืองพิจิตรที่ผูกคอตายกลางทุ่งเพื่อหนีหนี้สิน ยืนยันผู้ตายทำนาเป็นอาชีพหลัก และไม่ได้เป็นช่างแอร์นานแล้ว หลังมีกระแสข่าวว่าไม่ได้ทำนา

จากกรณีนายศุภกิจ ปั้นแปลก อายุ 43 ปี ชาวนาที่ต.วังสำโรง อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร ใช้เชือกไนล่อนผูกคอตายกับต้นจามจุรี กลางทุ่งนา สาเหตุเพราะเกิดความเครียดจากหนี้สิน เมื่อวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมาตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ (เมีย 1 ลูก 4 หนี้อีกกว่าล้าน! ชาวนาเจอข้าวราคาถูก หนีผูกคอตายคาทุ่ง)

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 5 พ.ย. 59 น.ส.กมลวรรณ กำแหง หัวหน้าศูนย์บ้านเด็กและครอบครัว จ.พิจิตรพร้อมด้วย นางอรนุช ชัยชาญ หัวหน้ากลุ่มงานพัฒนาสังคมและสวัสดิการ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้เดินทางไปพบนางอุบล ปั้นแปลก ภรรยาของนายศุภกิจ โดยนำเงินไปช่วยเหลือเบื้องต้น จำนวน 6,000 บาท

นางอุบล กล่าวว่า ตนแต่งงานกับผู้ตายมาประมาณ 20 ปี มีบุตร 2 คนส่วนอีก 2 คน เป็นลูกติดจากภรรยาเก่า ครอบครัวมีรายได้จากการทำนาเป็นหลัก ในอดีตสามีเป็นช่างไฟฟ้า และช่างซ่อมแอร์ เมื่อมีเวลาว่างใครมีงานเรียกก็ไปทำให้ อาชีพหลักของที่บ้านนั้นมีรายได้จากทำนา ปีนี้ตนและสามีทำนาทั้งหมด 90 ไร่ เอาโฉนดที่นาเป็นชื่อของนายระทม ปั้นแปลก บิดาของของนายศุภกิจ จำนวน 55 ไร่ เช่านาทำอีก 35 ไร่ รวมแล้ว 90 ไร่ การทำนาก็ทำเองและจ้างแรงงาน

ส่วนเงินก็กู้จากสหกรณ์การเกษตรอำเภอบางมูลนาก มาลงทุนในการทำนา ประมาณ 800,000 บาท รวมดอกและต้นก็ตกประมาณเกือบล้านบาท สำหรับปัญหาเรื่องหนี้สิน นายศุภกิจได้ให้บิดาไปจำนองที่ดิน 2 โฉนด 17 ไร่ กับ 24 ไร่ รวม 54 ไร่ กับสหกรณ์การเกษตร บางมูลนาก และใกล้กำหนดจะต้องชำระเงินให้กับทางสหกรณ์ฯ นอกจากนี้ยังมีหนี้สินอื่นๆอีก ปัญหาเรื่องหนี้สินเป็นปัญหาหลักของครอบครัว พอรู้ว่าราคาข้าวตกต่ำ

ทั้งนี้นายศุภกิจ เคยพูดว่า ตอนนี้หนี้สินของเราเยอะ ไม่รู้จะอยู่กันอย่างไร ตนเองก็ให้กำลังใจว่าให้สู้กันต่อไป ที่ผ่านมาสามีตนเองเป็นคนร่าเริง ชอบช่วยเหลือคนในหมู่บ้าน หลังจากนี้ต่อไปก็ต้องอยู่ดูแลลูกต่อไป ที่กังวลที่สุดคือปัญหาเรื่องหนี้สิน

น.ส.สมจิตร ปั้นแปลก อายุ 45 ปี พี่สาวของผู้ตายกล่าวว่า ตนเชื่อว่าสาเหตุที่น้องชายผูกคอตายนั้น เกิดจากความเครียดเรื่องหนี้สะสม พอมีข่าวว่าราคาข้าวตกต่ำ ขายข้าวทั้งหมดยังไม่พอใช้หนี้ กลัวว่าพ่อจะเดือดร้อน เพราะพ่อเป็นคนไปกู้เงินให้น้องชายมาทำนา ทำให้น้องชายคิดสั้น

ด้านนายราชันย์ เขียวงาม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.วังสำโรง กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายจากทางครอบครัวผู้ตายให้เป็นพิธีกรในพิธีเผาศพของนายศุภกิจในวันจันทร์ที่ 7 พ.ย.เวลา 15.00 น. และขอยืนยันว่านายศุภกิจ ลูกบ้านของตนนั้นมีอาชีพทำนา ส่วนเป็นช่างแอร์นั้น ได้เลิกไปนานแล้ว ใครอยากจะรู้ว่าผู้ตายทำนาจริงหรือไม่ให้มาถามคนที่ตำบลนี้ได้ทุกคน

ญาติชาวนาเมืองพิจิตรที่ผูกคอตายกลางทุ่งเพื่อหนีหนี้สิน ยืนยันผู้ตายทำนาเป็นอาชีพหลัก และไม่ได้เป็นช่างแอร์นานแล้ว หลังมีกระแสข่าวว่าไม่ได้ทำนา 5 พ.ย. 2559 23:50 6 พ.ย. 2559 00:11 ไทยรัฐ