วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ๋ง! น.ศ.สารพัดช่างพิษณุโลก ทำเครื่องสีข้าวในครัวเรือนราคาแค่ 6 พัน

นักศึกษาสารพัดช่างพิษณุโลก คิดค้นเครื่องสีข้าวที่ใช้ในครัวเรือน ช่วยให้ประชาชนสีข้าวกินเองได้ ในราคาเครื่องละ 6 พันบาท ชูข้อดีข้าวไม่เสียคุณค่าทางวิตามิน อีกทั้งยังได้จมูกข้าวและแกลบไปใช้ประโยชน์ เชื่ออนาคตสามารถต่อยอดเป็นเครื่องสีข้าวขนาดย่อมช่วยชาวนาสีข้าวเอง

เมื่อวันที่ 5 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วิทยาลัยเทคนิคสองแคว อ.เมือง จ.พิษณุโลก กลุ่มอาชีวศึกษาจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 8 แห่ง จัดงานประชารัฐร่วมพัฒนาสุดยอดนวัตกรรมอาชีวศึกษา การประกวดสิ่งประดิษฐ์ คนรุ่นใหม่ ประจำปีการศึกษา 2559 ซึ่งงานนี้มีผลงานเข้าร่วมกว่า 92 ผลงานและจะทำการคัดเลือกให้เหลือ 39 ผลงานเพื่อนำไปประกวดแข่งขัน ในแระดับภาคต่อไป

ดร.จีระพงษ์ หอมสุวรรณ ประธานอาชีวศึกษา จ.พิษณุโลก กล่าวว่า การพัฒนาและการจัดการประกวดสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ จะทำให้เกิดความร่วมมือที่ทางภาคอุตสาหกรรม นำสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ไปต่อยอดสร้างเป็นเครื่องจักรในภาคธุรกิจได้ และจะช่วยกระตุ้นให้นักเรียน นักศึกษาหมั่นคิดค้นสร้างนวัตกรรมออกมาใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา

สำหรับผลงานทั้ง 92 ชิ้น ที่เข้าร่วมประกวดในครั้งนี้ ส่วนใหญ่เน้นเรื่องที่นำไปใช้ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะเครื่องสีข้าวในครัวเรือน ผลงานของนักศึกษาและอาจารย์วิทยาลัยสารพัดช่างพิษณุโลก ซึ่งนายณัฐพงษ์ นุชพ่วง และนายวรวุธ ชุ่มอุรา นักศึกษาวิทยาลัยสารพัดช่างพิษณุโลก ปวส. ชั้นปีที่ 2 ช่างยานยนต์ ได้คิดค้นเครื่องสีข้าวครัวเรือน

ทั้งนี้เครื่องสีข้าวในครัวเรือนที่คิดค้นขึ้นมาตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ให้ประชาชนสามารถสีข้าวกินเอง และนำส่วนที่เหลือทั้งจมูกข้าว แกลบ ไปทำเป็นอาหารเลี้ยงสัตว์หรือทำปุ๋ยให้ดอกไม้ได้ อีกทั้งยังใช้งานง่าย เพียงเสียบปลั๊กและเทข้าวเปลือกลงไป เครื่องก็จะสีข้าวออกมาแยกแกลบและจมูกข้าวไว้ด้านล่าง ทั่วไปจะสี 2- 3 ครั้งก็จะได้ข้าวขาวที่ยังคงวิตามินอยู่

สำหรับเครื่องดังกล่าวมีน้ำหนักประมาณ 7 กิโลกรัม เมื่อทดสอบใช้ข้าวเปลือกหอมมะลิ ความชื้นที่ 12.1 เปอร์เซ็นต์ ในอัตรา 1000 กรัม จะได้ข้าวที่สีออกมา 582 กรัม เป็นข้าวหักและเปลือกข้าว 377 กรัม เวลาที่ใช้ในการสีข้าวอยู่ที่ 9 นาที เฉลี่ยความเร็วที่ 6.5 กิโลกรัมต่อชั่วโมง

ด้าน อ.สาคร บุญแคล้ว อาจารย์วิทยาลัยสารพัดช่างพิษณุโลก กล่าวว่า เครื่องสีข้าวครัวเรือนของนักศึกษาทั้ง 2 คนนี้ เป็นเครื่องต้นแบบที่ทดลองทำกันขึ้นมา ในอนาคตจะมีการต่อยอดโดยพัฒนาให้สามารถสีข้าวได้เร็วขึ้น และให้ได้ข้าวเม็ดมากขึ้นข้าวหักน้อยลง

นอกจากนี้อาจพัฒนาขนาดให้ใหญ่ขึ้น เพื่อสามารถช่วยเหลือเกษตรกรที่จะสีข้าวเองได้ แต่ตอนนี้จุดมุ่งหมายคือ รองรับความต้องการของชาวนาที่นำไปใช้สีข้าวทานในครัวเรือน สำหรับราคาเครื่องนี้อยู่ที่ประมาณ 6,000 บาท แต่คงต้องพัฒนาต่อยอดให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

นักศึกษาสารพัดช่างพิษณุโลก คิดค้นเครื่องสีข้าวที่ใช้ในครัวเรือน ช่วยให้ประชาชนสีข้าวกินเองได้ ในราคาเครื่องละ 6 พันบาท ชูข้อดีข้าวไม่เสียคุณค่าทางวิตามิน อีกทั้งยังได้จมูกข้าวและแกลบไปใช้ประโยชน์ 5 พ.ย. 2559 23:28 6 พ.ย. 2559 00:03 ไทยรัฐ