วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขอทำเพื่อพ่อหลวง ป้อน นิพนธ์ ผุดโปรเจกต์ เราเกิดในรัชกาลที่๙เดอะซีรีส์

ขอทำเพื่อพ่อหลวง ป้อน นิพนธ์ ผุดโปรเจกต์ เราเกิดในรัชกาลที่๙เดอะซีรีส์

  • Share:

ช่องวัน 31 ขอน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จัดทำละครเทิดพระเกียรติ เราเกิดในรัชกาลที่ 9 รวมทัพผู้กำกับและนักแสดงชื่อดังร่วมร้อยชีวิตที่พร้อมใจมาร่วมงานสำคัญ เล่าถึงเหตุการณ์ในช่วงวันที่ 13 ต.ค. ซึ่งเป็นวันแห่งการสูญเสียและโศกเศร้าครั้งยิ่งใหญ่ผ่านมาจนถึงวันที่ 22 ต.ค. หยิบยกหลากหลายเหตุการณ์มาถ่ายทอดด้วยตัวละครหลากหลายอาชีพ

เพราะมีโปรเจกต์ดีๆ เช่นนี้ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์จึงได้พูดคุยกับ ป้อน นิพนธ์ ผิวเณร ผู้อำนวยการสายงานการผลิตละคร บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพร์ส จำกัด ถึงการทำละครเทิดพระเกียรติเรื่อง เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์ ในครั้งนี้ว่า 

เป็นโปรเจกต์ละคร 0 บาท?

สำหรับ เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์ เป็นโปรเจกต์ 0 บาท มันเหมือนเป็นงานบุญ เรามาบอกบุญ ใครอยากจะร่วมทำด้วยก็ได้ ใครไม่ช่วยก็ไม่เป็นไร แต่การทำโปรเจกต์นี้มันต้องใช่เงิน แม้บางอย่างจะได้มาฟรี แต่บางอย่างมันก็ไม่ฟรี เสื้อผ้า คอสตูม พร็อพประกอบฉาก ดังนั้นเราจะมีสปอนเซอร์ที่เห็นดีงามและมีความคิดเหมือนกัน เพื่อนำเงินมาสนับสนุนทำซีรีส์เรื่องนี้ แล้วถ้ามันเหลือจากการหักค่าใช้จ่ายเราจะนำถวายให้กับมูลนิธิชัยพัฒนา เราไม่ได้คิดว่าเราจะทำกำไรหรือเงินจากสิ่งนี้ ซึ่งเงินเหล่านี้เป็นเงินเอาไว้สร้างละครเพื่อในหลวง ดังนั้นจุดประสงค์ของการได้เงินมาเราไม่ได้เอาไว้ทำกิน

พอเห็นว่าทุกคนยินดีจะมาร่วมโปรเจกต์นี้ ดีใจ อย่างน้อยเราได้ทำความดีตามอาชีพของเราให้กับประเทศชาติ เพื่อนมนุษย์ คนไทย ผมมองว่ามันเป็นเรื่องดี การที่ร่วมกันทำได้ขนาดนี้มันก็ไม่ใช่เรื่องธรรมดา มันเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตของคุณ และก็ของผมด้วย เพราะผมไม่ได้กำกับละครแล้ว แต่ครั้งนี้อยากทำ อยากทำอะไรเพื่อท่าน ในฐานะที่ดูแลฝ่ายละคร เราก็รวบรวมทุกคนที่คิดเห็นตรงกัน เราควรจะทำสิ่งนี้ ทำให้เป็นสมบัติของชาติ ผมคิดว่าคนจะไม่ได้ดูซีรีส์เรื่องแค่นี้ช่วงนี้ แต่จะมีให้ดูเรื่อยๆ มีการรีรัน จะฉายให้ดูซ้ำอย่างไร ผมยินดีที่จะนำซีรีส์เรื่องนี้ไปฉายที่ไหนก็ได้ เหมือนทำหนังสือสวดมนต์แจก หวังว่าซีรีส์เรื่องนี้จะทำให้ทุกคนเกิดสติและปัญญาไม่ทางใดก็ทางนึง

จุดเริ่มต้นคือคุยกับเกลือ (กิตติ เชี่ยววงศ์กุล) ว่าควรจะทำละคร เพราะว่าเรามีอาชีพทำละคร เป็นคนละคร ควรจะทำการแสดงออกเท่าที่เราทำได้ให้กับในหลวง ก็นั่งคิดกันว่าจะทำละครแบบไหน อย่างไร เพราะเราต้องการจะทำโดยไม่มีเงื่อนไงในเชิงธุรกิจ ทำให้ดีที่สุด ทำด้วยใจว่าเราอยากทำสิ่งนี้จริงๆ ไม่มีใครบังคับให้เราทำ ไม่มีใครลำบากใจที่จะทำ ก็เลยเกิดเป็นโปรเจกต์ เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์ ตอนแรกว่าจะทำเล็กๆ ทำละครเพื่อในหลวง ทำไปทำมามีคนอยากทำด้วยเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นเบื้องหน้าหรือเบื้องหลัง เราก็เลยรวบรวมเอาพลังใจจากกลุ่มอาชีพเดียวกันในช่องวัน แล้วก็ขยายไปข้างนอก ซึ่งทุกคนจะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงความระลึกถึงความดีงาม ระลึกถึงสิ่งที่ดีที่เราได้อยู่ ได้เติบโต และก็มีชีวิตในฐานะที่เป็นคนไทย

ในฐานะเป็นคนบันเทิง อยากจะทำอะไรเพื่อพระองค์ท่านอีกสักครั้ง


ซีรีส์เรื่องนี้แตกต่างจากละครเทิดพระเกียรติที่หลายๆ คนเคยทำมา?

ส่วนละครเทิดพระเกียรติ โดยทีมละครจะมี 3 เรื่อง กำกับโดย ป้อน นิพนธ์, ปุ๊ย ผอูน และ สันต์ ศรีแก้วหล่อ ออกอากาศ 16-17 พ.ย. ซึ่งในการทำเราก็คุยกันว่า อยากทำอะไรที่ไม่ได้ประดิษฐ์มากมาย ไม่อยากทำละครเทิดพระเกียรติแบบที่ทำกันมาหลาย 10 ปี เราอยากนำเสนอความรู้สึกจากข้างในของคนจริงๆ ไม่ใช่เป็นสูตรเฉพาะแบบละครเทิดพระเกียรติทั่วๆ ไป เพราะฉะนั้นมันถึงออกมาเป็นในรูปแบบของเหตุการณ์ทั้ง 4 วัน ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันที่พระองค์ท่านสวรรคต วันที่ 14 ตุลาคม คือวันที่เคลื่อนพระบรมศพ ตอนต่อไปก็จะเป็นวันที่ 15-16 ตุลาคม และสรุปสุดท้ายคือวันที่ 22 ตุลาคม วันที่ร้องเพลงกันที่ท้องสนามหลวง เราเรียกสิ่งนี้ว่า เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์ เพราะมันมีความต่อเนื่องกันและอิงความรู้สึกของคนจริงๆ ในวันที่เกิดเหตุ ตั้งแต่วันที่ 13-14-15 และ 16 ตุลาคม โดยเรื่องราวทั้งหมดนี้จะถูกเล่าผ่านตัวละครในหลากหลายเหตุการณ์ ต่างอาชีพ ต่างมุมมอง

ป้อน ลงมือกำกับเรื่อง ชีวิตเพื่อให้ ด้วยตัวเอง

และนักแสดงที่มาร่วมไม่ได้มีใครอยากได้เงินเลย และในซีรีส์นี้ไม่มีตัวประกอบ คนที่มาร่วมในละครเป็นนักแสดง คุณอาจจะมีแค่ 1 คัตในซีรีส์นี้แต่ก็ถือว่าเป็นส่วนนึงที่ภาคภูมิใจแล้ว เราจะทำเป็น 3 เรื่อง 3 สตรอรี่ มีชื่อเรื่องดังนี้คือ ชีวิตเพื่อให้, ดุจแสงทองส่อง และ รักแท้ แล้วก็ตัดสลับกันรวมๆ ทั้ง 3 เรื่อง ให้เป็น 1 เรื่องราวของชีวิตมนุษย์จริงๆ ความรู้สึกจริงๆ แล้วผู้คนเหล่านั้นได้เรียนรู้อะไรจากพระบรมราโชวาท จากรพระราชกรณียกิจ

ซึ่งจริงๆ แล้วเวลาเราดูข่าวพระราชกรณียกิจ เราก็จะรู้ว่าพระองค์ท่านทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ แต่การจะนำเอามาใช้ในชีวิตจริงๆ น้อยมากที่มันจะเกิด เพราะว่าระหว่างทางเราอาจจะเจอปัญหานั่นนู้นนี่ เราเลยไม่ได้เอาสิ่งต่างๆ นั้นมาใช้ในชีวิตของเรา และในวาระโอกาสอันนี้ เป็นเรื่องที่ดีที่เราจะน้อมนำเอามาใช้ เอามาทำให้เป็นในส่วนหนึ่งของชีวิตได้อย่างไร ในส่วนของซิทคอมก็จะมี 3 เรื่อง เด็กแว้น, ครูจันทนา, บ้านของพ่อ และ 14 ตุลา ซึ่งมีนักแสดงในซีรีส์เรื่องนี้เกือบร้อยกว่าคน

การเอาพระราชกรณียกิจ พระราชจริยวัตร ของพระองค์มาเล่าถ่ายทอดออกมาให้คนปัจจุบันฟังไม่ใช่แค่คนแก่ อยากให้ทุกคนทุกวัยได้เห็นถึงแก่นแท้ว่าทำไมศูนย์รวมใจของคนไทยทั้งชาติ และก็เป็นพระมหากษัตริย์พระองค์เดียวที่ได้ให้และก็มีพระปรีชาสามารถอย่างที่เราก็ได้เห็นกัน การน้อมรำลึกเราไม่ได้ทำเพื่อแค่แสดงความอาลัย เราตั้งคำถามกับคนดูว่าทุกๆ คนได้น้อมนำเอาสิ่งนี้มาใช้ในชีวิตอย่างไร วันนี้ยังไม่ได้น้อมนำ แต่วันข้างหน้าจะเกิดความซาบซึ้ง และสามารถเอาสิ่งที่ดีที่เกิดขึ้นจากพระองค์ท่านมาใช้ในชีวิตในวันข้างหน้าเพื่อที่จะเป็นประชาชนที่ดีของประเทศ เป็นลูกที่ดีของพ่อแม่ เป็นแฟนที่ดีของสามี ภรรยา เป็นคนดีของประเทศนี้

เราจะทำ ละคร 3 เรื่อง ซิทคอมอีก 4 เรื่อง รวมกันเป็น เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์

ลงมือมากำกับเองด้วย?
ส่วนตัวผมทำเรื่อง ชีวิตเพื่อให้ ที่ทำเรื่องนี้เพราะคิดว่าคนสมัยนี้ให้ไม่เป็น ไม่เข้าใจคำว่าให้ มักจะมีการให้แล้วมีข้อแม้ ที่พูดถึงการให้ คือในหลวงท่านให้กับประชาชนโดยไม่มีข้อแม้ ทุกคนจะต้องตอบแทนอย่างไร เห็นชัดๆ และผมรู้สึกซาบซึ้งก็คือการให้ความเป็นคนไทยกับชาวเขา ซึ่งชาวเขาไม่ได้เป็นคนไทยนะตั้งแรกเริ่ม ไม่ได้ให้ที่ทำกินอย่างที่เห็นแต่ให้ชีวิต ผมคิดว่าการให้นี้มันหายไปนานแล้ว จะใส่บาตรก็ยังขอพรเยอะแยะเลยสำหรับบางคน มันดูเป็นการให้แบบหวังผล ผมเลยอยากจะเล่าประเด็นนี้

รายได้ที่เหลือจากการผลิต เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์ จะนำไปมอบให้มูลนิธิชัยพัฒนา

และนอกจากจะมีละครและซิทคอมเทิดพระเกียรตินั้น เราก็จะมีรายการพิเศษ สดุดี คีตราชา เป็นรายการที่จะนำบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพลงเทิดพระเกียรติมาขับร้อง ทั้งนี้ยังได้มีการนำเพลง ในหลวงของแผ่นดิน โดยจะมีนักร้องกว่า 30 ชีวิตมาร่วมถ่ายทอด อาทิ เบิร์ด ธงไชย, บี้ สุกฤษฎิ์, ตู่ นันทิดา, แอม เสาวลักษณ์, กัน นภัทร, โดม จารุวัฒน์, นก สินจัย, กัปตัน ภูธเนศ, รัดเกล้า อามารดิษ, แก้ม วิชญานี, ลูกหว้า พิจิกา, แก้งส้ม ธนทัต, อ๊อฟ ปองศักดิ์, เปา เปาวลี, เอิร์น สุรัตน์ติกานต์, แพรว คณิตกุล, แอน ธิติมา ฯลฯ รวมทั้งยังได้วง วีทรีโอ มาบรรเลงดนตรีคลาสสิกด้วย 

ป้อน นิพนธ์ ผิวเณร ผู้อำนวยการสายงานการผลิตละคร บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพร์ส
นักแสดงบางส่วนจาก เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์
ฉากร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีใน เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้