วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


หนาวนี้ไปไหน! ส่อง 'ภูทับเบิก' และ 4 แหล่งชมทะเลหมอกอากาศเย็นฉ่ำปลายปี

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศอย่างเป็นทางการว่า ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวเต็มตัวแล้วจ้า! งานนี้หลายคนเริ่มเอ่ยปากชวนเพื่อนแบกเป้ แพลนซื้อตั๋ว เพื่อออกเดินทางไปสัมผัสอากาศเย็นๆ ตามยอดดอยทางภาคเหนือและภาคอีสาน

สำหรับขาเที่ยวที่ชอบเดินทางไปชมทะเลหมอกหน้าหนาว วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ได้รวบรวมเอาแหล่งท่องเที่ยวที่คาดว่าจะได้เห็นหมอกหยอกดวงอาทิตย์ในเวลาเช้าตรู่ มาฝากกัน พร้อมอัพเดตอุณหภูมิที่ลดต่ำของแต่ละแห่งมาให้ดูด้วย เผื่อจะได้เตรียมเครื่องกันหนาวไปเที่ยวได้เพียงพอ

ส่วนจะมีที่ไหนบ้าง ตามมาส่องทางนี้เลย

1. ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์

สถานที่แรกที่นักเดินทางนึกถึงก่อนใคร คงหนีไม่พ้น ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ เพราะใกล้กรุงเทพฯ พอประมาณ แถมมีแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถชมทะเลหมอกได้หลายครั้งในแต่ละปี ทั้งหมอกฝนและหมอกหนาว พอมาถึงช่วงปลายปีแบบนี้ ขาเที่ยวเลยพร้อมใจกันปักหมุดไว้ที่ ภูทับเบิก อีกครั้ง โดยวันที่ 7 พ.ย. 2559 เช็กอุณหภูมิช่วงกลางวัน พบว่าอยู่ที่ประมาณ 16-18 องศาเซลเซียส ถ้าในช่วงเช้าตรู่และช่วงค่ำน่าจะลดต่ำกว่านี้อีก

สภาพอากาศโดยทั่วไปของภูทับเบิก มีอากาศเย็นสบายเกือบตลอดทั้งปีอยู่แล้ว ตั้งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,768 เมตร เป็นจุดที่สูงที่สุดของเพชรบูรณ์ ยิ่งเข้าหน้าหนาวแบบนี้อากาศก็ยิ่งดีไปกันใหญ่ โดยเฉพาะที่จุดชมวิว คุณจะได้ชมทะเลหมอกในช่วงเวลาเช้าตรู่ และทัศนียภาพธรรมชาติแสนสดชื่น ขุนเขาเรียงสลับซับซ้อนสวยงาม แถมยังได้ชมไร่กะหล่ำปลีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมที่นี่จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

2. กิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

ถัดมาที่แหล่งท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ในใจนักเดินทาง นั่นคือ กิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ จากรายงานสภาพอากาศช่วงต้นเดือน พ.ย. 2559 พบว่า จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน วัดอุณหภูมิได้ประมาณ 10 องศาเซลเซียส เริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาว เดินชมธรรมชาติอย่างเนืองแน่น สามารถเห็นทะเลหมอกได้ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่จนถึงช่วงสาย

ส่วนจุดอื่นๆ บนยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ พบว่าสามารถวัดอุณหภูมิได้ประมาณ 6-10 องศาเซลเซียส ซึ่งดอยอินทนนท์แห่งนี้ถือเป็นดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 2,599 เมตร จึงทำให้มีสภาพอากาศเย็นตลอดปี ส่วนแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ นอกจากเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานแล้ว ก็ยังมีน้ำตกแม่ยะ โครงการหลวง และพระมหาธาตุเจดีย์ สนใจอยากไปเที่ยว สอบถามเส้นทางก่อนได้ โทร. 0-5326-8550 ส่วนใครอยากไปเที่ยวจุดอื่นๆ ในเชียงใหม่ แนะนำให้ลองแวะไปเที่ยวที่ ม่อนแจ่ม ดอยอ่างขาง สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นต้น

3. ดอยแม่สลอง จ.เชียงราย

ถัดมาอีกหนึ่งแห่งไม่ไกลจากเชียงใหม่ ก็คือ ดอยแม่สลอง จ.เชียงราย ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวหน้าหนาวที่ติดอันดับหนึ่งในใจของนักท่องเที่ยว สามารถไปสัมผัสอากาศหนาวได้อย่างฉ่ำปอด อีกทั้งบนดอยแม่สลองยังมีกิจกรรมมากมาย เช่น เส้นทางศึกษาธรรมชาติ เส้นทางศึกษาประวัติศาสตร์ชาวจีนยูนนาน เรียนรู้วิธีชงชาและวัฒนธรรมชาวจีนยูนนาน ชิมอาหารขึ้นชื่ออย่าง ขาหมูหมั่นโถว เที่ยวไร่ชา เที่ยวสิงห์ปาร์ค นอกจากนี้ ยังสามารถเดินทางต่อ เพื่อไปชมทะเลหมอกที่ 'ภูชี้ฟ้า' ได้อีกด้วย และล่าสุดจากการเช็กสภาพภูมิอากาศช่วงต้นเดือน พ.ย. 2559 พบว่า เชียงรายมีอุณหภูมิประมาณ 20-26 องศาเซลเซียส

4. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา, นครนายก, ปราจีนบุรี, สระบุรี

ส่วนใครอยากไปเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพฯ แค่ 2 ชั่วโมงเศษๆ ต้องไปที่นี่เลย อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผืนป่าที่ครอบคลุมถึง 4 จังหวัด ยิ่งช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ อากาศยิ่งดีมากไปอีก เหมาะกับการไปเดินเที่ยวเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ส่องสัตว์ยามค่ำ หรือจะไปนอนกางเต็นท์นับดาวในคืนวันฟ้าเปิด แค่คิดก็ชิลแล้ว อีกทั้งยังมีแหล่งน้ำตกน่าเที่ยวอีกมากมาย เช่น น้ำตกเหวนรก น้ำตกเหวสุวัต หอส่องสัตว์ ใครอยากไปเที่ยวเขาใหญ่ ติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้ที่ โทร. 0-3736-5033

นอกจากนี้ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงอีกมากมาย เช่น ปาลิโอ เขาใหญ่ ตั้งอยู่บนถนนธนะรัชต์ หลักกิโลเมตรที่ 17 ช็อป ชิม แชะ ชิลๆ ท่ามกลางบรรยากาศเมืองสไตล์อิตาลี มีทั้งร้านกาแฟ โซนตลาด โซนช็อปปิ้งเสื้อผ้า ของที่ระลึก และที่พัก ถัดไปไม่ไกลก็มีฟาร์มเห็ด หรือถ้าเลยออกไปอีกหน่อย แนะนำให้ไปเที่ยวปากช่อง มีทั้งฟาร์มแกะ ไร่องุ่น กระจายตัวกันอยู่หลายแห่ง เลือกแวะเที่ยวได้ตามใจชอบ ส่วนอุณหภูมิช่วงนี้อยู่ที่ 21-24 องศาเซลเซียส รับรองว่าได้ฟินไปกับอากาศเย็นๆ แน่นอน

5. อุทยานแห่งชาติภูเรือ จ.เลย

อีกแห่งหนึ่งที่หน้าหนาวนี้ ขาเที่ยวไม่ควรพลาด ก็คือ อุทยานแห่งชาติภูเรือ จ.เลย โดยมีรายงานสภาพอากาศในช่วงต้นเดือน พ.ย. 2559 ระบุว่า สภาพอากาศทั่วไปของ จ.เลย หนาวเย็นลงมาก โดยอุทยานแห่งชาติภูเรือ วัดอุณหภูมิได้ประมาณ 11 - 14 องศาเซลเซียส (ยอดภูเรืออยู่ที่ 11 องศาฯ) ส่วนที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง วัดอุณหภูมิได้ 13.5 องศาเซลเซียส และอุทยานแห่งชาติภูกระดึง มีอุณหภูมิประมาณ 16.5 องศาเซลเซียส

สำหรับอุทยานแห่งชาติภูเรือ พบว่าช่วงนี้อากาศหนาวเย็นในตอนเช้ามืด ตอนเช้ามีหมอกมาก สามารถพบเห็นทะเลหมอกได้แล้วที่บริเวณจุดชมวิว เริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวอย่างหนาแน่น ถัดจากช่วงนี้ คาดว่าจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวมากขึ้นกว่า 200 คน

นอกจากนี้ จ.เลย กำลังจะมีการจัดงาน เทศกาลต้นคริสต์มาส ครั้งที่ 5 ในระหว่างวันที่ 26 พ.ย. 2559 ถึงวันที่ 31 ม.ค. 2560 ที่บริเวณลานคริสต์มาส ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติภูเรือ ภายใต้แนวคิดน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระองค์ได้ทรงพระราชทานแนวคิดแก่เกษตรกร ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ทางภาคเหนือของประเทศไทย ให้ปรับเปลี่ยนจากการทำไร่เลื่อนลอยและการปลูกฝิ่น มาเป็นการปลูกไม้ดอกเมืองหนาว 

ภายในงานจะมีต้นคริสต์มาสนำมาจัดแสดงกว่า 30,000 ต้น มีการจำหน่ายสินค้าโอทอป ของที่ระลึก การจัดแสดงงานศิลปะปูนปั้น เช่น ตุ๊กตาปูนปั้น มีถนนอาหาร และจะมีการบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ที่มาภาพบางส่วน : FB ภูเรือ จังหวัดเลย

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศอย่างเป็นทางการว่า ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวเต็มตัวแล้วจ้า! งานนี้หลายคนเริ่มเอ่ยปากชวนเพื่อนแบกเป้ แพลนซื้อตั๋ว เพื่อออกเดินทางไปสัมผัสอากาศเย็นๆ ตามยอดดอยทางภาคเหนือและภาคอีสาน 5 พ.ย. 2559 14:34 12 พ.ย. 2559 05:45 ไทยรัฐ