วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แอน' อยากไปอยู่ใกล้พ่อหลวงเมื่อมีโอกาส วัย 40 กะรัต มองมุมใหม่ใช้ชีวิตก้าวช้าลง

หลายคนยกให้เป็นแบบอย่างทั้งฝีมือและการวางตัวในวงการบันเทิง เพราะนางเอกและผู้จัดสาว “แอน ทองประสม” ทำทุกอย่างด้วยความตั้งใจจริง วันเกิดปีนี้ แอน ก้าวสู่วัย 40 กะรัตยังคงเดินหน้าทำงานและสวยยังสดใส เลยถามเคล็ดลับรวมทั้งเรื่องราวประทับใจในช่วงนี้ที่ แอน ไปอยู่ใกล้พระบรมมหาราชวังบ่อยครั้ง เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แอน เผย เริ่มจาก...

วันเกิดปีนี้ 40 กะรัต มีความตั้งใจในชีวิตยังไงบ้าง? “ตั้งใจจะเป็นคนทำอะไรอย่างมีสติ ตั้งใจทำทุกอย่างให้มันรอบคอบและดีที่สุด แอนแค่รู้สึกว่าเราโตแล้ว ความบุ่มบ่ามบางอย่างคงต้องลดลง ค่อยๆมีสติเรียบเรียง อีกอย่างที่ตั้งใจหลักๆคือตั้งใจดูแลสุขภาพตัวเอง ไม่มีเป้าหมายอะไรชัดเจน ทำวันนี้ให้ดีที่สุด”

หนุ่มเอให้อะไรเป็นพิเศษมั้ย? “ให้โทรศัพท์มือถือมาเครื่องนึง เค้าก็โทร.มาแฮปปี้เบิร์ธเดย์สั้นๆแล้วก็วางหูไป เพราะวันนั้นแอนออกกองทั้งวัน”

ถามถึงเคล็ดลับเป็นสาวทำงานเก่งแต่ดูสดใสเสมอ? “แอนยังไม่เก่งหรอก ระหว่างทางกว่าผลลัพธ์ ที่ทุกคนจะเห็น ผิดพลาดมาบ้าง ลองผิดลองถูก เรียนรู้อยู่ทุกวัน การดูแลตัวเองก็หาเวลาออก กำลังกายทำให้เลือดลมดี ตื่นเช้าขึ้น พอร่างกายเราดีมันก็ทำงานได้ดี สมัยเด็กๆเราไม่เคยคิดเรื่องพวกนี้ เพราะเราแข็งแรงแล้วชะล่าใจแต่พออายุจะเริ่มแตะ 40 เราก็ต้องสร้างความแข็งแรงขึ้นมาใหม่ประคองให้มันดี แอนจะใส่ใจเรื่องสุขภาพมากตอนนี้ เพื่อให้เรามีแรงในการออกกอง ในการคิดงาน”

แอบกังวลอะไรมั้ยในวัย 40 กะรัต? “กลัวแก่ค่ะ (ยิ้ม) ไม่อยากแก่ ไม่อยากอ้วน นั่นถ้าพูดถึงเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกนะ แต่ถ้าพูดเรื่องความคิดแอนไม่กลัวอะไรอีกแล้ว แอนรู้สึกว่าแอนเดินมาถึงอายุ 40 อยากใช้ชีวิตให้มันดีที่สุด แอนไม่ต้องการอะไรเป็นชิ้นเป็นอันแล้วเมื่อก่อนอาจจะแรงขับเคลื่อนเยอะกว่านี้แต่เดี๋ยวนี้ก็สโลว์ลงหน่อย เอาชีวิตระหว่างทางให้มันมีความสุขไปด้วยดีกว่า แต่ก่อนมองแต่เป้าหมายเพราะเราพุ่งตรงจนลืมมองทางเดินระหว่างทาง พอเราโตเราผ่านงาน การเป็นผู้จัดก็สอนเราในระดับนึงชีวิตเราก็ช้าลง”

ถามถึงเรื่องไปบริเวณพระบรมมหาราชวังทำไมถึงไปทุกครั้งที่มีโอกาส? “แอนก็ไม่ได้มีเป้าหมายหรอกนะ ไม่ได้รู้ว่าไปทำไม รู้แต่ว่าต้องไป ไปถึงบรรยากาศตรงนั้นมันทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ใกล้ชิดพระองค์ท่านอีกครั้ง เหมือนท่านไม่ได้ไปไหน ได้ไปอยู่ใกล้พ่อ ไปแล้วมันสงบ คนถามแอนก็ตอบไม่ถูกเหมือนกัน มันไม่มีเหตุผล วันรุ่งขึ้นก็ไม่ได้คิดว่าจะไปอีก แต่พอเราทำงานเสร็จ รู้สึกว่ามันต้องไป พอไปวันที่ 2 วันที่ 3 เราไปใช้สมาธิเหมือนไปนั่งพูดคุยกับพระองค์ท่าน ถ้าวันข้างหน้าไม่มีอย่างนี้ให้ได้กราบไหว้แล้ว ก็คงขอเวลาเราทำใจนิดนึง ทุกวันนี้แอนก็ยังอยากไปนะ ไม่รู้ทำไม อีกอย่าง แอนมีความรู้สึกว่าแอนไม่อยากให้คนไทยลืมเร็ว เราในฐานะที่เป็นประชาชนคนไทยเรายังอยากให้รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านตลอดไป แอนว่ามาเถอะ เพราะท่านทำอะไรให้พวกเรามา 70 ปีแล้ว เรามาแค่ไม่กี่วันมันเป็นเรื่องเล็กน้อยมาก จริงๆอยากไปอยู่ตรงนั้นเมื่อวันเกิด วันที่ 1 พ.ย. แล้วเช้าก็ตักบาตรแถวนั้นเลย เพราะจะถือว่าเป็นมงคลกับชีวิตมาก แต่กองนัดถ่ายเลยไม่ได้ไป”

มี เอ-ทินพันธ์ เป็นช่างภาพถ่ายรูปที่ระลึกในความทรงจำให้? “ตอนแรกคุณเอเค้าก็ทำตัวไม่ถูกพอแอนชวนเค้าก็บอก ว่าคนเยอะนะ แล้วจะยังไง แอนบอกว่าเดี๋ยวแอนพาไป พอไปจริงๆเค้าติดใจกว่าแอนอีก ทุกวันนี้ชวนแอนทุกวันเพราะเค้ารู้สึกดี ที่ถ่ายรูปเพราะเค้าก็จะจดจำในแต่ละวันที่เราไปมันไม่เหมือนกันเลย บางวันก็อยู่อีกมุม ได้เห็นพระบรมมหาราชวังในมุมแบบเต็มๆ เห็นบ้านเมืองเราสวยงาม เห็นวิถีชีวิตผู้คน”

คำสอนของพระองค์ท่านที่แอนยึดถือล่ะ? “หลักแรกคือเศรษฐกิจพอเพียง เราประเมินตนเอง แอนเป็นหลานชาวนา ไม่มีสมบัติเกิดมาก็เห็นรูปในหลวงติดบ้านแล้ว แล้วแอนไม่มีพ่อ วันพ่อแอนก็ได้แต่กราบรูปในหลวง เราก็รู้สึกผูกพันกับพระองค์ท่านโดยอัตโนมัติ แอนว่าหลังจากที่พระองค์ท่านเสด็จสวรรคต แอนว่าหลายคนกลับตัวกลับใจเพราะพระองค์ท่านเยอะ เพื่อนแอนพูดเยอะนะว่าเวลาจะคิดทำอะไรไม่ดีก็นึกถึงพระองค์ท่าน แล้วก็ชะลอลงว่าเป็นคนไทยต้องรักกัน แอนอยากให้ทุกคนอยู่ในโหมดนี้ไปนานๆ ส่วนสิ่งที่แอนตั้งใจทำ แอนจะไม่สร้างความเดือดร้อนให้ประเทศไทยเด็ดขาด นี่คือสิ่งที่แอนคิดจะทำให้พระองค์ท่าน คุณอาจจะไม่ได้เป็นฟันเฟืองที่ทำให้ประเทศขับเคลื่อนพัฒนา แต่อย่างน้อยอย่าสร้างปัญหาให้ประเทศชาติ เพราะพระองค์ท่าน สร้างบ้านดูแลบ้านมาหลายสิบปีจนดีขนาดนี้ เราต้องรักษาบ้านเรา อยู่อย่างไม่สร้างความเดือดร้อนและรักษาความเป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทยไว้อย่าให้สูญเสียความเป็นตัวตน ขอให้ทำหน้าที่ตัวเองให้ดี เช่น เป็นข้าราชการ เป็นนักเรียน เป็นชาวนาก็ทำหน้าที่ให้ดี แค่นี้ก็ช่วยพระองค์แล้วค่ะ”.

หลายคนยกให้เป็นแบบอย่างทั้งฝีมือและการวางตัวในวงการบันเทิง เพราะนางเอกและผู้จัดสาว “แอน ทองประสม” ทำทุกอย่างด้วยความตั้งใจจริง วันเกิดปีนี้ แอน ก้าวสู่วัย 40 กะรัตยังคงเดินหน้าทำงานและสวยยังสดใส เลยถามเคล็ดลับรวมทั้งเรื่องราว 5 พ.ย. 2559 14:14 5 พ.ย. 2559 14:16 ไทยรัฐ