วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาลัยเสี่ยงรัก 06/11/59

“ในหลวง” เป็นพระเจ้าแผ่นดินที่มิใช่ ในความหมายถึงการเป็นผู้ครองแผ่นดินเท่านั้น แต่ทรงรู้จัก “ดิน” ในพระราชอาณาจักรของพระองค์เป็นอย่างดี ทรงรู้จักเพราะเสด็จเยี่ยมเยียนประชาชนในทุกพื้นที่

โครงการพระราชดำริจำนวนมากของพระองค์ จึงเป็นเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับการปรับปรุงคุณภาพของดิน ด้วยการแก้ไขในเชิงบูรณาการ นับแต่ปรับปรุงน้ำ ปรับปรุงดิน เสริมแร่ธาตุด้วยวิธีธรรมชาติ จนถึงการปลูกพรรณพืชที่เหมาะสม เพื่อให้เป็นการทำเกษตรแบบยั่งยืน

นี่คือความหมายอันแท้จริงของคำว่า “พระเจ้าแผ่นดิน” กับพระนาม “ภูมิพล” อันหมายถึงพลังของแผ่นดิน.

(มงคลชีวิต จากทศพิธราชธรรม)

อยากมีเพื่อนต่างชาติที่รู้ใจ

ภูมิลำเนาเดิมอยู่ ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี เดี๋ยวนี้สาวใหญ่ “พิมพ์” ย้ายมาลงหลักปักฐานมั่นคงอยู่แขวงสะพานสูง ถนนรามคำแหง กรุงเทพฯ

“พิมพ์” ส่งจดหมาย แนบภาพถ่าย สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้านมาพร้อมสรรพครบถ้วน เป็นการยืนยันถึงความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะหาคนรักคู่ครองอย่างจริงจัง

จากเอกสารราชการ “พิมพ์” เกิดวันที่ 27 ธันวาคม 2498 อายุเท่าไหร่ เชิญคำนวณเอาเอง แต่เจ้าตัวรับประกันหน้าตาดูอ่อนกว่าวัย ส่วนเรือนร่างเธอบอก ว่าสูง 156 ซม. น้ำหนัก 50 กก.

การศึกษาจบปริญญาตรี เคยทำงานประจำแต่ “เออร์ลี่ รีไทร์” เกษียณก่อนกำหนด ออกมารับสอนพิเศษอย่างเดียว มีวินัยในการจัดสรรงบประมาณของตัวเองได้ดี มีทุกอย่างพร้อม เข้ากับคนง่าย (แต่ดูคนนะจ๊ะ) ยามว่างทำสมาธิ ใช้ชีวิตอยู่แบบสงบชิลๆ

“พิมพ์” อยู่คนเดียวแสนเหงา จึงอยากมีเพื่อนชายแท้ชาวต่างชาติที่พูดไทยได้ไว้เคียงครองคลายเหงา “รูปร่างหน้าตาเขาคนนั้น ต้องสู้กับเราได้ หมาย ถึงเราดูดีผู้ชายก็ต้อง ดูดี อายุ 50–60 ปี จบปริญญาตรีขึ้นไป มีศีลธรรม มีมรรค 8 ตัดนิวรณ์ได้ ฐานะ เศรษฐกิจระดับปาน กลาง บริหารจัดการ เรื่องเงินได้ดี ต้องมีพร้อมทุกอย่าง อย่ามาแบบกาฝากเกาะเมียกิน” พิมพ์ว่าอย่างนั้น

“ด้านอุปนิสัย ต้องซื่อสัตย์ ปากกับใจตรงกัน ไม่เจ้าเล่ห์แสนกล ซับซ้อนซ่อนเงื่อน บุรุษใดสนใจเชิญติดต่อผ่านคอลัมน์นี้ตามกติกา และอย่าลืมส่งรูปถ่ายมาด้วย (ดูรูปจะพอรู้ว่าเป็นเช่นไร) ถ้าไม่กล้าส่งรูปนั่นหมายถึงคุณหลอกตัวเอง ผู้ที่รู้ว่าตัวเองคุณสมบัติไม่ครบอย่าติดต่อมา”

อ่านสำบัดสำนวนแล้ว จะเห็นว่า “พิมพ์” ตรงไปตรงมา แม้อาจโผงผางแต่จริงใจ.

วิธีร่อน “มาลัยเสี่ยงรัก” OO จดหมายจ่าหน้าซองถึง...“ศิวะรมย์” มาลัยเสี่ยงรัก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 1 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 OO ต้องการลงรูป ให้แนบภาพถ่ายล่าสุด (เต็มตัวหรือครึ่งตัว) สองรูปกับจดหมาย OO จะติดต่อกับ “เพื่อนถูกใจ” ต้องวงเล็บมุมซองจดหมายด้านล่างขวา ระบุวัน เดือน ปี ที่จดหมายของ “เพื่อนถูกใจ” คนนั้นๆ ลงตีพิมพ์ด้วย เช่น (“พิมพ์” 6 พ.ย. 2559) OO ต้องบรรยายเกี่ยวกับตัวคุณเอง-ประวัติ สัดส่วน การงาน นิสัย งานอดิเรก ฯลฯ อย่างละเอียด OO ระบุชื่อ นามสกุล ที่อยู่ สถานที่ติดต่อ (เราเก็บไว้ลับสุดยอด) ทั้งนี้ เพื่อสะดวกในการประสานใจและป้องกันคนคิดมิชอบ OO

ศิวะรมย์
shivarom99@gmail.com

5 พ.ย. 2559 11:37 5 พ.ย. 2559 11:37 ไทยรัฐ