วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ของงว่างวันอาทิตย์ 06/11/59

โดย โสมชบา

คุณแป้ก-กฤษณา

นำเดอะมอลล์ เข้าไปอยู่กับชาวโคราชมา 16 ปีแล้ว วันที่มีกิจกรรมน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่อนุสาวรีย์ย่าโม กฤษณา อัมพุช จึงนำทีมเดอะ มอลล์ ไปร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีท่ามกลางฝนที่ตกนานสองชั่วโมง จากนั้นก็จัดงาน “ธ สถิตในดวงใจนิรันดร์กาล...ตามรอยพ่อ” ที่เดอะมอลล์ โคราช โดยมี วิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯนครราชสีมา เป็นประธาน

ตั้งแต่เปิดงาน มีชาวโคราชและจังหวัดใกล้เคียงไปชมตั้งแต่ห้างเปิดจนปิด เพราะ คุณแป้ก–กฤษณา ให้ทีมงานจัดนิทรรศการชุด “ทรงแผ่พระบารมีเป็นศรีจังหวัดนครราชสีมา” โดยอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ครั้งประวัติศาสตร์ที่หาชมยาก อาทิ ภาพถ่ายที่พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯทรงเยี่ยมราษฎรที่โคราช เมื่อวันที่ 2-3 พ.ย. พ.ศ.2498 จำนวน 70 ภาพ ภาพถ่ายพระราชกรณียกิจ และโครงการพระราชดำริที่พระ ราชทานเพื่อช่วยเหลือชาวโคราชถึง 40 โครงการ รวมถึงนิทรรศการพระบรม ฉายาลักษณ์ ซึ่งคณะครูและนักเรียนโรงเรียนเสิงสาง มาจัดแสดง 89 ภาพ และกิจกรรมเทิดพระเกียรติ

นอกจากนั้น ยังอัญเชิญ พระราชอาสน์ ที่ทั้งสองพระองค์ประทับครั้งเสด็จฯโคราช มาประดิษฐานหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ด้านหน้าโต๊ะที่จัดให้ประชาชนลงนามแสดงความ อาลัย ซึ่งพระราชอาสน์นี้ เป็นพระราชอาสน์ประวัติศาสตร์ที่พระมหากษัตริย์ไทยอีกสองพระองค์คือ รัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 6 เคยประทับ ครั้งเสด็จเยี่ยมพสกนิกรมาแล้ว--จึงเป็นจุดถวายสักการะของชาวโคราชและภาคอีสาน ที่มีการแชร์กันมากที่สุดในขณะนี้.

ศิริธัช โรจนพฤกษ์ เป็นลูกศิษย์ใกล้ชิด (มาก) ของ พระธรรมมงคล (หลวงพ่อวิริยังค์) ซึ่งช่วยหลวงพ่อดำเนินการ มูลนิธิสถาบันพลังจิตตานุภาพ อย่างเต็มที่จนมีชื่อเสียง เวลาจัดอบรมสมาธิ จะมีคนไปสมัครล้นหลาม

ปลายเดือนที่ผ่านมา คุณต้อย ซึ่งเพื่อนๆน้องๆ เรียกว่า หลวงพ่อต้อย ร่วมคณะหลวงพ่อไปทอดกฐินที่วัดไทยในแคนาดา คือ วัดธรรมวิริยาราม 4 ในเมือง Calgary ก่อนพิธีจะเริ่ม หลวงพ่อได้เล่าที่มาของวัดให้ ชาวพุทธที่ไปร่วมงานแน่นวัดกว่า 200 คน ว่า 10 ปีก่อน ท่านได้มาดูสถานที่แห่งนี้ ซึ่งปล่อยรกร้างไว้ และประกาศขายดูแล้วก็อยากได้ แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะทำอย่างไร แต่คืนนั้น หลวงพ่อซึ่งจำวัดอยู่ที่บ้านลูกศิษย์คนไทย-ลาว ก็นิมิตถึงเทวดาฝรั่ง ซึ่งหัวหน้าเทวดาเป็นผู้หญิง มาหา และถามท่านว่า มาทำอะไร พอท่านตอบว่า จะมาสร้างวัด เพื่อเผยแพร่สมาธิ เทวดาฝรั่งก็บอกว่าดี แต่ทักว่า ก่อนหน้านี้ หลวงพ่อได้นำหยกหนัก 32 ตัน ที่พวกเทวดาดูแลมานานแล้วไปจากแคนาดา หลวงพ่อจึงบอกว่าได้นำไปสร้างพระพุทธรูปหยก ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ได้เอาไปทำอย่างอื่น

ในนิมิต เทวดาถามว่าทำไมหลวงพ่อหน้าไม่ค่อยยิ้มแย้ม ท่านจึงตอบว่า ลำบาก ไม่มีเงินจะซื้อวัด หัวหน้าเทวดาจึงบอกว่าพวกเราจะช่วย แต่หลวงพ่อห้ามไว้ ไม่ให้ไปเรี่ยไรโยม ให้ช่วยกระตุ้นก็พอ หลังจากนิมิตนั้น หลวงพ่อก็ได้ปัจจัยมาซื้อวัดสำเร็จ ซึ่งเป็นเรื่องอัศจรรย์มาก และในการไปทอดกฐินครั้งนี้ก็มีคนไทย ลาว จีน และฝรั่ง มาทำบุญจนได้ปัจจัย 56,000 เหรียญ (ราวหนึ่งล้านห้าแสนบาท)--จากเรื่องนี้ คุณต้อย จึงบอกว่า ขอให้เชื่อว่า ถ้าตั้งใจทำดีเทวดา ย่อมเห็น และช่วยเสมอ เหมือน คุณต้อย ที่เชื่อมั่นเรื่องสมาธิ ที่ช่วยให้เกิดปัญญา จนพบช่องทาง ทำให้เป็นมหาเศรษฐีในทุกวันนี้.

โสมชบา

5 พ.ย. 2559 11:22 5 พ.ย. 2559 11:25 ไทยรัฐ