วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 06/11/59

สนามพระ 06/11/59

โดย สีกาอ่าง
6 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

พระปิดตา เนื้อผงจุ่มรัก พิมพ์ชะลูด หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ของ วรารัตน์ ชุติมา.

25 วันมาแล้ว ที่คนไทยทั่วโลกอยู่ในความเศร้าเสียใจน้อมอาลัยถึง “ในหลวง” และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยาม มกุฎราชกุมาร พระราชทานโอกาสให้ประชาชนทุกคน เข้าไปกราบพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิต.....

ซึ่งตั้งแต่วันแรกถึงวันนี้ มีคนจากทุกสารทิศไปกันเนืองแน่น บางคนไปตั้งแต่ตีสี่ บางคนรอสิบชั่วโมง เพื่อจะได้เข้าไปกราบแค่สองนาที ก็ปลาบปลื้มและเป็นเรื่องที่จดจำไว้เล่าสู่ลูกหลานรุ่นต่อรุ่น.....

เข้า สนามพระวิภาวดี อาทิตย์แรกของเดือน 11 ก็ตื่นตา เพราะวันนี้มี พระสมเด็จ วัดระฆังฯ มาให้ดู เป็น พิมพ์เจดีย์.....

เจ้าของพระไม่บอกชื่อ ตอนแรกว่าจะไม่ลง เพราะไม่รู้ว่าส่งมาเพราะมีการซื้อขายเปลี่ยนมือกันหรืออย่างไร แต่เห็นว่าเป็นพระแท้ ดูง่ายและสวยเลิศ ก็เลยลงให้ดูเพื่อให้ท่านผู้ชมศึกษา พิมพ์ทรงเจดีย์ พิมพ์สำคัญอันดับสองรองจาก พิมพ์ใหญ่ หรือ พิมพ์พระประธาน จากนั้นก็เป็น พิมพ์ฐานแซม และ เกศบัวตูม.....

พระสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์เจดีย์.

เขียนแต่ พระแท้ วันนี้ขอเขียนถึง พระไม่แท้ เพราะว่าไป พระเก๊ ก็มีประโยชน์ คือทำให้นักเล่นพระได้เห็น เปรียบเทียบ จะได้รู้ว่า เก๊-แท้ ต่างกันอย่างไร เรียกว่าพลิกปัญหาและวิกฤติให้เป็นโอกาส เพราะถ้าไม่มีพระเก๊แร้ว จะรู้ได้ยังไงว่าอีกองค์แท้ล่ะวุ้ย.....

ที่ข้าพเจ้าเจอมาบ่อย แอนด์ เบื่อมากส์ คือทั้งร้อยจะเชื่อว่า พระของตู แท้แน่ และมักจะกล่าวอ้างว่าเซียนดังคนนั้นคนนี้บอกมา (แต่ถามไปเถอะ เซียนบอกว่า เฮียเปล่าพูด).....

จึงอยากจะเรียนท่านผู้ชมด้วยความเคารพและจริงใจไม่จิงโจ้ ว่า วิธีการพูดของเซียน บางทีต้อง ตีความให้ลึกซึ้ง เช่น เวลาเอาพระไปให้เขาดู เขาบอกว่า สวยดี ก็ไม่ได้หมายความว่า แท้ แต่จะให้เขาบอกว่า เก๊ ก็ไม่ใช่เรื่อง เพราะเจ้าของพระต้องไม่พอใจแน่ แล้วใครจะอยากหาศัตรูเล่า คุณพี่ทั้งหลายลองตรองดู.....

จึงมี คำถามสนามพระ ยอดฮิตว่า จะรู้ได้ไงว่า พระแท้ ก็ขอตอบว่า ง่ายๆเลย ก็ถ้าเอาพระไปให้เซียนดูแล้วเขา ขอซื้อ ตื๊อให้ขายนั่นแหละ ชัวร์ แต่ถ้าเขาเฉยๆ หรือบอก ไม่ชอบ หรือ ไม่แน่ใจ หรือ รุ่นนี้ไม่ค่อยถนัด หรือบอก ไม่เคยเห็น ก็จงนิมนต์พระกลับบ้านเถอะโยม เพราะนั่นแปลไทยเป็นไทยว่า no แท้.....

เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อเปี่ยม วัดเกาะหลัก ประจวบฯ ของ พายุ วัชรสารปราณบุรี.

ตามมาด้วย พระปิดตา เนื้อผงจุ่มรัก พิมพ์ชะลูด หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง นนทบุรี พระเกจิอาจารย์ผู้มีวิชาพุทธาคมเข้มขลัง.....

ท่านกำเนิดเมื่อ พ.ศ.๒๓๖๓ อุปสมบทที่วัดใกล้บ้าน แล้วไปศึกษาพระธรรมที่วัดกัลยาณมิตร วัดประยุรวงศ์ และวัดนวลนรดิศ จากนั้นมีญาติโยมนิมนต์ท่านไปเป็นเจ้าอาวาสวัดสะพานสูง.....

แต่ขณะนั้น ท่านกำลังมุ่งมั่น กรรมฐาน จึงขอออกธุดงค์ก่อน ผ่านไปหลายปี จึงกลับไปวัดสะพานสูงในสภาพพระธุดงค์ซอมซ่อ สบงจีวรขาดวิ่น ผมยาวหนวดรุงรัง จึงลือกันว่าเป็นพระป่า จนญาติท่านจำได้จึงนิมนต์ขึ้นกุฏิ พอครองจีวรใหม่ ก็ได้เห็นว่าท่านเป็นพระมีสง่าราศี.....

วิชาอาคมของท่านแข็งกล้ามาก มีเรื่องเล่าว่า หน้าวัดมีผีนางตะเคียนออกมาหลอกหลอนชาวบ้าน ท่านจึงไปยืนภาวนาอยู่หน้าต้นตะเคียน เพียง 3 วัน ต้นตะเคียนตกน้ำมัน ก็ยืน ตายพราย (แห้งตาย ในลักษณะต้นยังยืนอยู่ ไม่ได้โค่นลงมาตาย) และไม่มี นางตะเคียน ออกมาหลอกหลอนอีกเลย.....

หลวงปู่เอี่ยมได้เริ่มพัฒนาวัด โดยมี คุณหลวงพิบูลย์สมบัติ เป็นโยมอุปถัมภ์ สร้างพระอุโบสถหลังใหม่ พระวิหาร และพระเจดีย์องค์ปฐม เมื่อ พ.ศ.๒๔๓๑.....

พระพิมพ์ไก่หางพวง หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อยุธยา.

ครั้งนี้ท่านได้สร้าง ตะกรุดโสฬสมหามงคล ออกให้ทำบุญบูชา กำหนดราคาดอกละ ๑ ตำลึง.....

สำหรับ พระปิดตาเนื้อผงพุทธคุณ ทั้งชนิดเคลือบรักและไม่เคลือบ เป็นวัตถุมงคลล้ำค่าอีกชนิดหนึ่ง ที่ท่านสร้างไว้ มีพิมพ์มาตรฐานที่นักนิยมสะสมเล่นหา เป็นพระปิดตายอดนิยมในทำ เนียบ เบญจภาคีพระปิดตา เนื้อผง คือ พิมพ์ตะพาบ พิมพ์ชะลูด พิมพ์พนมมือ พิมพ์ครึ่งซีก.....

ตำรับการสร้าง พระปิดตา มีบันทึกว่า สร้างด้วยการ ลบผงพุทธคุณไตรสรณคมณ์และ ผงพุทธคุณโสฬสมหามงคล ผสมรวมด้วยน้ำว่านยามงคล วัตถุอาถรรพณ์ ปลุกเสกกำกับ ทุกครั้งท่านจะแบ่งผงพุทธคุณไว้ส่วนหนึ่ง เพื่อเป็นชนวนผสมสร้างครั้งต่อไป.....

ซึ่งถือเป็นตำรับวิชาสร้างพระปิดตา “วัดสะพานสูง” ที่ถือปฏิบัติสืบมา ในยุค หลวงปู่กลิ่น หลวงปู่ทองสุข จนถึงปัจจุบัน ทุกวันนี้ พระปิดตา วัดสะพานสูงเป็นพระ หลักล้าน ที่มีใบสั่งมากที่สุด ยิ่งเป็นองค์งามๆ ดูง่ายใช่เลย แบบองค์นี้ของ คุณพี่ วรารัตน์ ชุติมา.....

เพิ่งผ่านไปสององค์ สัมปทานก็หมดไปครึ่งหน้า ต้องว่าต่อกันเร็วๆซะแร้ว องค์ต่อไปดู พระพิมพ์ไก่หางพวง หลวงพ่อ ปาน วัดบางนมโค อยุธยา .....

หลวงพ่อปาน มีอีกนามฉายาว่า พระหมอ เพราะแตกฉานด้านแพทย์แผนโบราณ จนเปิดวัดเป็นโรงพยาบาล มีคนป่วยทุกสภาพมาให้ท่านรักษา เมื่อหายแล้ว ท่านจะมอบ พระพิมพ์เนื้อดินเผา ขอบบนเจาะรูอุด ผงพระพุทธคุณเกราะเพชรพระพุทธเจ้าให้ไปใช้บูชา ป้องกันโรคภัย .....

เหรียญที่ระลึก คุ้มเกล้า 2522 รัชกาลที่ 9 ของ อนุศักดิ์ ชุติมา.

พระพิมพ์มีรูปแบบเป็นเอกลักษณ์ ด้านหน้าเป็นองค์พระปฏิมาปางสมาธิ ล้อมด้วยอักขระยันต์ มะ อะ อุ ที่ใต้ฐานองค์พระ จะมีรูปสัตว์ทรงคุณ 6 ชนิดคือ ไก่ หนุมาน ครุฑ เม่น ปลา นก และยังมีชนิดพิมพ์โบราณอีกส่วนหนึ่ง.....

จำนวนพระมีมาก เพราะท่านสร้างออกมาแจกเรื่อยๆตลอดอายุ ใครอยากได้เท่าไหร่ก็เอาไป แต่ละพิมพ์จึงต้องมีแบบพิมพ์หลายอัน ตัวอย่าง พิมพ์ทรงไก่ ที่ได้รับความนิยมมากสุด แยกได้เป็น พิมพ์ไก่หางพวง ไก่หางรวม ไก่หางห้าเส้น หางสี่เส้น (บัวสองชั้นและชั้นเดียว) หางสามเส้น พิมพ์ยันต์แถวเดียว พิมพ์ไก่เบรก.....

องค์ในภาพเป็น พิมพ์ไก่หางพวง ที่ได้รับความนิยมสูงสุด สภาพงามสมบูรณ์ผงเดิมๆแบบนี้เคยทะลุหลักล้าน แต่ยามนี้ยุคเงินฝืด ราคาถอยมาอยู่ 4-5 แสน น่าคบหากว่า “น้องไก่ สองขา” มาก.....

ตามมาด้วย เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อเปี่ยม วัดเกาะหลัก ประจวบคีรีขันธ์ พระเกจิอาจารย์ยุคสงคราม ที่พึ่ง “ชาวเล” มีชื่อเสียงเกียรติคุณสูงอีกรูปหนึ่งของภาคใต้ โดยเฉพาะชาวประมง ประจวบฯ ที่ต้องออกเรือผจญคลื่นลมพายุเสี่ยงตาย ได้อาศัย ผ้ายันต์หลวงพ่อเปี่ยม อธิษฐานบูชาให้ช่วยคุ้มครอง หาปูหาปลาได้มากๆ.....

ซึ่งก็มีประสบการณ์เล่าขานเรื่อง ราวศักดิ์สิทธิ์พิสดาร จากรุ่นสู่รุ่น สร้างความศรัทธาท่านอย่างสูง เป็นปฐมาจารย์อันดับ 1 ของท้องถิ่นสืบมา .....

เหรียญรุ่นแรกนี้นับเป็นเหรียญสุดยอดนิยมของชาวประจวบฯ และเป็นเหรียญยอดนิยมราคาหลักแสน อันในภาพนี้เป็นของ เสี่ยพายุ วัชรสาร ร้านอาหารบ้านพายุ ปราณบุรี.....

พระผงพุทธสิหิงค์ สุริยันจันทรา (สองสี) รุ่น ศาลหลักเมืองนครศรีฯ ของ อมรศักดิ์ พงศ์พศุตม์.


ต่อไปขอเสนอ เหรียญที่ระลึก คุ้มเกล้า พ.ศ. 2522 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่ได้รับพระบรมราชานุญาต เพื่อหารายได้สร้างโรงพยาบาลคุ้มเกล้า.....

นับเป็นเหรียญรูปจำลอง รัชกาลที่ 9 ที่ออกแบบจัดสร้างได้อย่างงดงาม ด้วยฝีมือช่างกองงานโรงกษาปณ์ จึงได้รับความนิยมสูง เจ้าของคือ เสี่ยอนุศักดิ์ ชุติมา.....

ถัดไปเป็นพระดังทางใต้ที่กำลัง รีเทิร์น คือ พระผงพุทธสิหิงค์ สุริยันจันทรา (สองสี) รุ่น ศาลหลักเมือง นครศรีธรรมราช อีก ๑ วัตถุมงคล ที่ ขุนพันธ์-พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช เป็นประธานจัดสร้าง.....

เป็นพระพิมพ์เนื้อผง ทรงสี่เหลี่ยม ด้านหน้าปรากฏรูปจำลององค์หลวงพ่อพระพุทธสิหิงค์ องค์ประธาน วัดพระมหาธาตุนครศรีฯ ด้านหลังเป็นอักขระยันต์ ล้อมรูปองค์พระราหู องค์ในภาพเป็นชนิด เนื้อสองสี ได้รับความนิยมหากันมาก องค์นี้ของ เสี่ยอมรศักดิ์ พงศ์พศุตม์ .....

เหรียญทรงยินดี 80 พรรษา ในหลวง ร.9 พ.ศ. 2550.

เข้าไปดูความเคลื่อนไหวใน สนามพระใหม่ รายการแรกคือเหรียญทรงยินดี พ.ศ.2550 ซึ่ง พระราชพิพัฒน์โกศล เจ้าอาวาสวัดศรีสุดารามฯ (ในขณะนั้น) ได้รับพระบรมราชานุญาต จัดสร้างเป็นที่ระลึกในมงคลวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา เพื่อนำรายได้จัดสร้างห้องแสดงและปรับปรุงอาคารพิพิธภัณฑ์ทางพระพุทธศาสนา ณ พุทธมณฑล.....

เหรียญงดงามมาก เพราะออกแบบและผลิตโดยสำนักกษาปณ์ กรมธนารักษ์ เป็นทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 30 มิลลิเมตร ด้านหน้าจำลองภาพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงโบกพระหัตถ์ รายละเอียดในเหรียญสวย คมกริบ มี เนื้อทองคำ เงิน ทองแดง.....

และพิธีกรรมการจัดสร้าง เหรียญทรงยินดี ยังมีความสำคัญคือ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร โปรดฯให้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จแทนพระองค์ จุดเทียนชัยพิธีมังคลาภิเษก ณ วิหารหน้าองค์พระศรีศากยะพลญาณประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์ พุทธมณฑล เมื่อ 7 เม.ย. 2550 (เสาร์ 5).....

จึงนับเป็นโอกาสดีมากถึงมากที่สุด ที่วัดศรีสุดารามฯได้นำเหรียญนี้ซึ่งมีอีกไม่มากออกมาให้บูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลและเป็นมรดกที่มีคุณค่า และยังเป็นการสร้างมหาอานิสงส์ เพราะรายได้จากการจำหน่ายเหรียญทรงยินดี จะนำไปทำสาธารณกุศล.....

รีบไปต่อคิวด่วน ที่อาคารใหม่สวนอัมพร 12 ถึง 16 พ.ย. เวลา 08.00 น. ถึง 18.00 น. .....

อีกสำนักที่มาแรง แซงยาก ยกให้ พระเจ้าสัว 4 วัดกลางบางแก้ว รุ่น สร้างเขื่อน ที่เปิดจองเมื่อ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา พร้อมพิธีเททองนำฤกษ์ ซึ่งมีประชาชนคนชอบพระ ร่วมพิธีและแห่จองเป็นพันๆคน ต่อแถวยาวม้วนเป็นเขาวงกต ล้นไปนอกวัด นับเป็นประวัติการณ์ในการสร้างพระของวัดกลางบางแก้ว บางคนมานอนรอกันข้ามคืน--ตอนนี้ตามศูนย์ต่างๆก็ปรับราคาจองไปเรียบร้อย.....

เพราะ เจ้าสัว 4 จัดสร้างแบบจัดเต็ม ใส่ชนวนมวลสารของ หลวงปู่บุญ หลวงปู่เพิ่ม หลวงปู่ใบ หลวงปู่เจือ ทั้งยังมีชนวนเก่าเก็บและแผ่นจารเกจิดังๆ ทั่วประเทศ (คราวที่ มาเสกพระชัยวัฒน์) อีก 140 แผ่น จึงทำให้กระแส เจ้า-สัว 4 แรง สวนเศรษฐกิจไปตามคาด.....

นอกจาก พระพิมพ์เจ้าสัว ทั้ง พิมพ์ใหญ่ พิมพ์เล็ก ยังมี เลสเจ้าสัว เนื้อทองคำและเนื้อเงินลงยา และ ผ้ายันต์รุ่นแรก.....

ส่วนใครอยากได้ของฟรี ขอแนะนำให้ไปพิธีมหาพุทธาภิเษก 22 พ.ย. นี้ เพราะจะได้กราบพระเกจิอาจารย์ขลังๆดังๆที่มานั่งปรกอธิษฐานจิตกว่า 150 รูป ซึ่งหาโอกาสแบบนี้ ยากมาก เพราะชั่วชีวิตใครจะกราบพระเกจิได้ตั้ง 150 รูป.....

ในพิธีจะมีการเจริญ พระคาถาเยสัตตะสารา พระคาถาประจำวัดกลางบางแก้ว ที่ หลวงปู่บุญ หลวงปู่เพิ่ม เจริญภาวนาทุกครั้งที่อธิษฐานจิต.....

พระเจ้าสัว 4 วัดกลางบางแก้ว รุ่น สร้างเขื่อน.

และหลังพิธีดับเทียนชัย จะมี วัตถุมงคล แจก การนี้ หลวงพ่อบุญช่วย เจ้าอาวาสท่านอนุโมทนาบุญมาถึงญาติโยม ที่จอง เจ้าสัว 4 เพื่อนำปัจจัยไปสร้างเขื่อนป้องกันน้ำที่ท่วมวัดทุกปีให้หมดปัญหา--สอบถาม 08-5403-0465, 08-1299-1708 และ 08-4021-1271.....

ลากันวันนี้ด้วยเรื่องตบท้ายอารมณ์ดีของ ลุงมงคล อายุ 60 ขวบ ซึ่งทำร้านขายอาหารทะเลแห้งที่ชุมพรกับเมีย ป้านารี มา 30 ปีจนมีฐานะร่ำรวย พอลูกสองคนเรียนจบช่วย ลุงมงคล ก็วางมือไปส่องพระของชอบ โดยชวนพรรคพวกเอาพระมาอวด ซื้อขายแลกเปลี่ยนเป็นประจำ....

ส่วน ป้านารี ก็ไปใช้ร้านเสริมสวยเป็นสโมสรสังสรรค์ของมนุษย์ป้า ทำผม ทำเล็บ นินทาชาวบ้าน นานเข้าก็ชวนกันทำศัลยกรรม.....

ตอนแรกๆ ลุงมงคล ก็ไม่ว่า เพราะเห็นเมียสวยขึ้น แต่ ป้านารี ไม่ยอมหยุด ยิ่งทำมากขึ้น พอบอกว่าไม่สวยก็ไปแก้ ห้ามยังไงก็ไม่เชื่อ.....

วันก่อน เพื่อนๆที่มาตั้งวงพระที่บ้านเห็น ลุงมงคล อยู่บ้านยังแขวนพระ ก็แซวว่า กลัวผีหลอกกลางวันหรือไง แต่ ลุงมงคล บอกว่าผีหลอกไม่กลัว กลัว เมียหลอก แล้วพยักพเยิดไปทาง ป้านารี.....

พอเพื่อนมองเมียเพื่อนชัดๆก็บอก ลุงมงคล ว่า คิดถูกแล้วที่ใส่พระ เพราะเวลาตื่นกลางดึกอาจตกใจหน้าเมีย ที่ฉีดหน้าดึงคิ้วดึงตา จนหนังตาปิดไม่สนิท ดูๆไปเหมือนผีนอนตาเหลือกอยู่ข้างๆตัว ไม่กลัวก็เก่งเจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้