วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักศึกษาสานพลัง "จิตอาสา" ทำดีตอบแทนสังคม เดินตามรอยเท้า... "พ่อ"

ภาพที่สร้างรอยยิ้มและความอิ่มเอมขึ้นในหัวใจ ท่ามกลางความเศร้าโศกที่ยังไม่จางหาย หลังการเสด็จสวรรคตของ พระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระผู้ทรงเป็น “พ่อแห่งแผ่นดิน” นั่นคือ “น้ำใจ” ของคนไทยที่หยิบยื่นให้กัน

สิ่งที่เห็นต้องบอกว่าเป็นปรากฏการณ์ที่หาดูได้ยากยิ่ง โดยเฉพาะภาพนิสิต นักศึกษา ซึ่งเป็นเยาวชนของชาติ ต่างพร้อมใจออกมาเป็น “จิตอาสาทำดีเพื่อพ่อ” ทั้งแจกอาหาร น้ำ ขนม ยาดม ลูกอม ยากันยุง พัด โดยใช้ทุนทรัพย์ของตนเอง แถมยังเก็บขยะ ขับมอเตอร์ไซค์วินรับส่งพี่น้องประชาชนที่มาแสดงความอาลัยต่อในหลวง รัชกาลที่ 9

จึงขอเปิดพื้นที่ให้ตัวแทนน้องๆมาถ่ายทอดความรู้สึก เริ่มจากอาสาหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ บอล...ธนวิชญ์ ลาภเลิศสกุล นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดประเด็น ว่า “ทราบจากอาจารย์ที่ปรึกษาว่ามีกิจกรรมจิตอาสายุวกาชาด จึงตัดสินใจเข้าร่วมโดยเลือกวันที่ไม่มีการเรียนการสอน ซุ้มจิตอาสายุวกาชาดตั้งอยู่หน้ามหาวิทยาลัยศิลปากร มีเพื่อนๆนักศึกษาหมุนเวียนเปลี่ยนกันมาร่วมทำความดีในครั้งนี้ ผมเป็นคนช่วยเข็นวีลแชร์ให้กับผู้สูงอายุและคนพิการที่เดินไม่ไหว เพื่อให้พวกเขาได้เข้าไปลงนามแสดงความอาลัย หากพูดถึงความไกลจากซุ้มวีลแชร์ จิตอาสายุวกาชาดไปส่งตรงที่ลงนามแสดงความอาลัย ระยะทางเทียบกับการที่ตั้งใจทำความดีถวายพ่อหลวงแล้วไม่ไกลและไม่เหนื่อยเลยครับ ในหลวง ร.9 ทรงสอนว่า การทำดีนั้นทำยากและเห็นผลช้า แต่ก็จำเป็นต้องทำ เพราะหาไม่ความชั่วซึ่งทำได้ง่าย จะเข้ามาแทนที่และจะพอกพูนขึ้นอย่างรวดเร็วโดยไม่ทันรู้สึกตัว แต่ละคนจึงต้องตั้งใจและเพียรพยายามให้สุดกำลัง ในการสร้างเสริมและสะสมความดี ผมจะน้อมนำคำสอนของพระองค์มาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ด้วยการทำความดีโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน”

ตามมาด้วยพี่วินอาสา แนท...ชยากร สอาดวงค์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอ การค้าไทย บอกอย่างภูมิใจว่า “ก่อนที่ผมจะมาทำวินอาสา ผมเดินแจกข้าวประชาชนที่มาแสดงความอาลัย แต่เห็นว่าอาหารการกินเริ่มมีเยอะแล้ว แต่การเดินทางเข้ามาลำบาก เพราะรถติดและบางคนต้องจอดรถไกลๆ ก็เลยนำมอเตอร์ไซค์มาบริการรับส่ง ในกลุ่มมีการจัดการอย่างมีระบบระเบียบ มีการแปะป้ายวินอาสา มีสติกเกอร์ มีทีมโบกรถ มีการจัดคิวรถอย่างเป็นระเบียบ ผมภูมิใจกับการมาเป็นวินอาสา เพราะได้ทำอะไร เพื่อสังคม ตอนไปทำแรกๆ ต้องจ่ายค่าน้ำมันเอง แต่ตอนนี้มีค่าน้ำมันให้ มีอาหาร มีน้ำ มีขนมมาแจกเยอะ ผมดีใจที่ได้เห็นน้ำใจของคนไทยที่มีให้กันในห้วงเวลาที่เรากำลังเผชิญกับความสูญเสีย แต่พวกเราต่างแปลงความทุกข์โศกมาเป็นพลังในการทำดีเพื่อสังคม ต้องขอบคุณคำสอนของพ่อ เพราะสิ่งที่พ่อทำให้เห็นมาตลอด 70 ปี ทำให้พวกเราคิดและทำได้แบบนี้ และผมเชื่อว่าทุกคนที่ทำคงมีความสุขกับการให้และดีใจกับสิ่งที่ได้รับ นี่เป็นกำลังใจที่ทำให้ผมขอทำหน้าที่วินอาสาต่อไป”

แนน...มนัสนันท์ สินธรรมพงศ์ นักศึกษา ชั้นปีที่ 4 คณะเทคโนโลยีการจัดการการบิน สถาบันการบินพลเรือน เป็นหนึ่งในอาสาสมัครที่มาเดินแจกของและเก็บขยะร่วมกับเพื่อนๆ ร่วมสถาบัน เล่าให้ฟังว่า “รวมตัวกับเพื่อนๆลงขันได้ 14,000 บาท ก็มาซื้อน้ำ อาหาร ยาดม มาแจกให้ประชาชน วันที่ พระองค์ท่านสวรรคต พวกเราเห็นประชาชนมาจำนวนมาก จึงอยากมามีส่วนร่วม ที่ผ่านมาเราเห็นพระองค์ท่านทำอะไร เพื่อพสกนิกรมามากแล้ว จะขอทำเพื่อพระองค์ท่านด้วยการช่วยเหลือแบ่งปัน มีน้ำใจต่อกัน ซึ่งแม้จะเพียงเล็กน้อยก็ยังดี วัยของแนนรับทราบเรื่องราวของพระองค์ท่านจากทีวี นิทรรศการ หรือคำบอกเล่า ไม่ได้เห็นหรือสัมผัสของจริง แต่เมื่อวันนี้มาถึงรู้สึกเสียใจ และรับรู้ได้ว่าเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ และเพิ่งประจักษ์ว่าพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านที่แนนรับรู้ น้อยกว่าสิ่งที่พระองค์ทำจริงมากมาย ตั้งใจว่าจะน้อมนำสิ่งที่พระองค์ท่าน สอนมาปฏิบัติ จะทำความดีและช่วยเหลือคนอื่นเท่าที่จะทำได้”

ขณะที่ พี...พีรดนย์ ชิตสิริเรืองชัย นักศึกษาชั้นปี 4 คณะ สถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ บอกว่า “จากคำสอนของพระองค์ท่านที่ทรงแนะแนวทางดำเนินชีวิตด้วยคำว่าพอเพียง กลุ่มจิตอาสาจึงนำหลักคำสอนของพ่อมาใช้ โดยนำวัสดุเหลือใช้จาก workshop ของคณะ มาทำเป็นโบไว้อาลัยที่ใช้ติดเสื้อ เพื่อนำไปแจกให้ประชาชนที่สนใจ ความแตกต่างของเราคือโบนี้ผลิตจากไม้อัด MDF พ่นสีดำสเปรย์ลงบนไม้ ลงแวกซ์ ด้วยขี้ผึ้งและเคลือบเงา ซึ่งเป็นโบที่มีความสวยงามและทนทาน ไม่เหมือนโบริบบิ้น ที่สำคัญเป็นการนำวัสดุเหลือใช้มาทำประโยชน์ ผมตั้งปณิธานไว้ว่าจะขอเดินตามคำสอนของพ่อ คำสอนที่ผมยึดถือในใจมาตั้งแต่เด็กและสามารถทำตามได้จริงคือหลักคำสอนของการเอา ชนะใจตน ซึ่งเป็นหลักคำสอนที่ผมได้รู้ว่าการชนะใจตนเป็นอย่างไร ผมสามารถบอกใครได้อย่างภูมิใจว่าผมเป็นเด็กผู้ชายที่เติบโตมา โดยไม่เคยผ่านยาเสพติดหรือสิ่งมึนเมาเลย”

และไม่ได้มีเฉพาะที่ท้องสนามหลวงเท่านั้น นัก ศึกษาต่างจังหวัดก็มีกิจกรรมที่น่าสนใจ กฤษดา พรมทุ่ง หรือ เกมส์ นักศึกษาประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ปี 1 แผนกวิชาคหกรรมศาสตร์ อาหารและโภชนาการ วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร เล่าว่า “วันที่พระองค์ท่านสวรรคต อาจารย์รุ่งธรรม ศรีวรรธนศิลป์ โทร.เรียกให้มาเตรียมงาน โดยมีการจัดโต๊ะ หมู่บูชาเพื่อให้ผู้บริหาร พนักงาน หรือประชาชนร่วมแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งต้องใช้ชุดเครื่องทองน้อยเป็นเครื่องสักการะ ผมไปตระเวนหาซื้อในจังหวัดพบว่าหายาก ราคาแพงและทำไม่ถูกพิธีการ อาจารย์ก็เลยให้นักศึกษาช่วยกันทำเพื่อแจกจ่ายแบ่งปันให้กับหน่วยงาน สถานศึกษาและประชาชน ตอนนี้มีหนังสือมาขอชุดเครื่องทองน้อยเป็นจำนวนมาก ทั้งหน่วยงานของรัฐและเอกชน วัดและสถานศึกษา พวกเราจึงใช้เวลาหลังเลิกเรียนเร่งทำชุดเครื่องทองน้อย ซึ่งเป็นงานที่ละเอียดอ่อนต้องใช้ใจและความอดทน ภาคภูมิใจที่ได้ทำอะไรเพื่อพระองค์ท่านและยังเป็นการช่วยเหลือผู้อื่น ผมจะขอเดินตามรอยเท้าพ่อด้วยการทำดี พอเพียง และรู้จักแบ่งปัน”.

5 พ.ย. 2559 10:32 5 พ.ย. 2559 10:32 ไทยรัฐ


advertisement