วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เตรียมตัวให้พร้อม เมื่อคุณอายุมากขึ้น

โดย คนสมถะ

คนเราล้วนอยากมีความสุขกันทั้งนั้น วันก่อนถามเพื่อนว่า ความสุขของเธออยู่ที่ไหน? คนมีลูกแล้วบอกว่า ความสุขอยู่ที่การเลี้ยงลูกให้เป็นคนดีของสังคมต่อไปในอนาคต ไม่ได้ต้องการให้เรียนเก่งอย่างเดียว แต่ถ้าเกิดสมองดีก็ถือว่าเป็นบุญ เพราะใจจริงอยากให้รู้จักเกื้อกูลและมีน้ำใจกับเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

ส่วนคนโสด ความสุขของพวกเค้าก็อยู่ที่การได้ตอบแทนบุญคุณของพ่อแม่ในยามที่ท่านแก่เฒ่า มีเพื่อนหลายคนที่ลาออกจากงาน หลังจากตกลงกับสมาชิกภายในครอบครัว พ่อแม่พี่น้องแล้ว ได้ข้อสรุปให้ออกจากงานมาดูแลพ่อแม่เถอะ เพราะบ้านเราเชื่อว่า ไม่มีใครดูแลท่านได้ดีกว่าลูกหลาน ส่วนพี่น้องคนอื่นๆก็จะช่วยกันลงขันออกสตางค์เทกแคร์ แต่คนมีลูกแล้วย่อมคิดถึงเรื่องดูแลพ่อแม่ด้วยเหมียนกันไม่ใช่ไม่ทำ

ในต่างประเทศ ถ้าพ่อแม่แก่แล้ว ลูกอาจผลักดันหรือพ่อแม่ตัดสินใจไปอยู่บ้านพักคนชราเองก็ได้ ซึ่งข้อดีก็มีคือจะได้มีเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันไว้พูดคุยจะได้ไม่เหงา

เพราะบางทีผู้สูงอายุอยู่กับลูกหลาน บางบ้านจะเกิดช่องว่างระหว่างวัย ทำให้อาจมีปากเสียงกัน หรือบางคำพูดไปกระทบใจโดยไม่รู้ตัว จึงทำให้น้อยใจและไม่เข้าใจกันได้ ดังนั้นครอบครัวไหนจะเลือก ดูแลผู้สูงอายุแบบใด? แบบลูกๆดูแลท่านหรือให้ท่านไปอยู่บ้านพักคนชราย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย

แม้บ้านเรานิยมขอเลี้ยงดูพ่อแม่ในบ้านเดียวกันมากกว่าปล่อยให้ท่านไปอยู่บ้านพักคนชราก็เถอะ

แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคน (ไม่ว่าโสดหรือแต่งงานแล้ว) ควรคำนึงถึงเอาไว้ก็คือ อย่าลืมเก็บเงินไว้ใช้สำหรับชีวิตหลังเกษียณด้วยนะ เพราะถ้าคุณไม่มีลูก คุณก็ต้องดูแลตัวเองและมีค่าใช้จ่ายตามกาลเวลา

แถมถ้ายิ่งมีลูก โอ้โห......บางคนอาจคิดหนักกว่าคนโสดซะอีก เพราะพ่อแม่ส่วนใหญ่ไม่อยากให้ตัวเองกลายเป็นภาระของลูกหลาน แม้ลูกพร้อมจะเลี้ยงดู แต่ก็มีลูกหลานอีกจำนวนมากที่พ่อแม่ยังต้องดูแลอยู่เลย แม้จะโตๆกันแล้วก็เถอะ ฉะนั้นจำไว้นะฮ้าว่า 1.คุณต้องมีเงินเก็บเงินออมไว้บ้าง เพื่อชีวิตในวัยชรา ไม่ใช่พอลูกมาขอก็ให้ตลอด หรือลูกไม่ทันขอก็ให้รถ, ซื้อเสื้อผ้าแบรนด์เนมและกระเป๋าแพงๆให้ รักลูกน่ะได้แต่รักแบบให้เขาช่วยตัวเองให้ได้ด้วยก็ดีนะ

2.ว่ากันว่า พอคนเราอายุมากขึ้นอาการน้อยใจจะเกิดขึ้นง่ายตามไปด้วย แถมบางคนก็หงุดหงิดง่าย ฉะนั้นผู้สูงอายุอย่าน้อยใจหรือคิดมากง่ายนัก ส่วนคนใกล้ชิดก็อย่าพูดอะไรผิดหูให้ได้ยินบ่อยๆ ปกติคนเราพออายุมากความคิดจะแว่บขึ้นมาเร็วมากว่าไม่มีใครรัก ดังนั้นขอให้คิดถึงสิ่งดีๆที่คนใกล้ชิดทำให้กันดีกว่านะ หรือถ้าเป็นโสด ก็พูดคุยกับพี่น้องเพื่อนพ้องสิฮ้า ทุกคนควรเป็นกำลังใจให้แก่กันถึงจะถูก.

คนสมถะ

5 พ.ย. 2559 10:17 5 พ.ย. 2559 10:17 ไทยรัฐ