วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รุกตลาดรถเช่าเดือด

รุกตลาดรถเช่าเดือด

โดย อัลคาโปน
6 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ค่ายมาสเตอร์ กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) หรือ “กลุ่มเอ็มจีซี-เอเชีย” หนึ่งในกลุ่มทุนยานยนต์รายใหญ่ของไทย ซึ่งมี “ดร.จุ๋ย” สัณหวุฒิ ธรรมชวนวิริยะ รั้งตำแหน่งบิ๊กบอส

ยังคงรุกเข้มธุรกิจยานยนต์เมืองไทย พร้อมมุ่งเป้าทะลวงตลาดเออีซี (ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน)

ล่าสุด ได้ยกระดับการทำตลาดรถเช่า ซึ่งเป็นหนึ่งในธุรกิจของ

กลุ่มเอ็มจีซี-เอเชีย เพราะเห็นว่าตลาดกำลังเติบใหญ่รับการท่องเที่ยวที่กำลังเบ่งบาน

จึงมอบหมายภารกิจนี้ให้ค่ายมาสเตอร์ไดรฟเวอร์ แอนด์ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) หรือเอ็มดีเอส ในเครือเอ็มจีซี–เอเชีย เดินหน้ารุกเข้มเต็มพิกัด

สำหรับเอ็มดีเอสได้เริ่มกิจการรถเช่ามาตั้งแต่ปี 2550 ช่วงแรกเน้นตอบโจทย์รองรับธุรกิจรถเช่าเป็นหลัก

แต่ล่าสุดได้ปรับนโยบายและเป้าหมายไปสู่ความมุ่งมั่นที่จะเป็นบริษัทคนไทยที่มีส่วนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ และเป็นหนึ่งในผู้นำธุรกิจนี้ ที่มีการลงทุนด้านบุคลากรอย่างต่อเนื่อง

โดยพนักงานทุกคนผ่านการอบรมหลักสูตรด้านต่างๆจากศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมบุคลากร ภายใต้มาสเตอร์ ออโตโมทีฟเทรนนิ่งเซ็นเตอร์ (MAT) ในเครือเอ็มจีซี–เอเชีย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริการได้มากยิ่งขึ้น

ที่สำคัญยังได้รับการสนับสนุนจากค่ายรถยนต์ยี่ห้อต่างๆที่เป็นพันธมิตร ทั้งค่ายรถจากญี่ปุ่นและยุโรปได้เข้ามาร่วมจัดอบรมกิจกรรมในหลักสูตรต่างๆอย่างต่อเนื่อง

“ถิรพงษ์ คำเรืองฤทธิ์” รองกรรมการผู้จัดการของเอ็มดีเอส ตีฆ้องผ่างๆแจ้งมาว่า เอ็มดีเอสได้วางแผนเชิงรุกเพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจรถเช่า ซึ่งมีแนวโน้มการขยายอย่างมากในอนาคต เนื่องจากภาคการท่องเที่ยวของไทยยังได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ทั้งนี้ จากการสำรวจเมื่อเร็วๆนี้ ภายใต้ความร่วมมือระหว่างสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยพบว่า การท่องเที่ยวของไทยในปีนี้มีแนวโน้มที่ดี ทั้งในเรื่องจำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้จากการท่องเที่ยวที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีกครั้ง

โดยคาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเมืองไทยในปี 2559 ว่าอาจจะมีมากถึงเกือบ 34 ล้านคน เพิ่มขึ้นถึง 13.35% และประเทศไทยจะสามารถสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวได้มากถึง 1.71 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นตัวเลขการเติบโตที่สูงเกือบ 18% จากปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ในส่วนของภาคธุรกิจด้านอื่นยังมีแนวโน้มที่ดีในอนาคต เนื่องจากประเทศไทยยังเป็นประเทศที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนในอุตสาหกรรมแขนงต่างๆในการเข้ามาลงทุน โดยเฉพาะด้านยานยนต์และธุรกิจต่อเนื่อง

เป็นผลให้องค์กรหน่วยงานต่างๆมีความต้องการบริการรถเช่าพร้อมคนขับมากขึ้น

โดยเอ็มดีเอสมั่นใจว่าจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มผู้ประกอบการที่ต้องการการให้บริการที่มีศักยภาพ มีความเป็นมืออาชีพ รวมถึงการบริการในระดับที่พรีเมียม ซึ่งเป็นที่นิยมจากบริษัทต่างชาติทั้งหมดที่เข้ามาลงทุนในไทย

พร้อมกันนี้ เพื่อรองรับตลาดที่เติบโตดังกล่าว จึงได้ตั้งเป้าผลิตบุคลากรในปีนี้ให้เพิ่มเป็น 500 คน และในอีก 2-3 ปีข้างหน้ามีแผนเพิ่มอีก 100%

สุดยอด!!!

อัลคาโปน
motorwars@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้