วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


หมูสามชั้นหูหนาน จานโปรดเหมาเจ๋อตุง

โดย คุณชาย 4

หมูสามชั้นหูหนาน.

“ใครมาร้านอาหารจีนปักกิ่ง จะได้กินทุกรสชาติจากทุกมณฑลของจีน ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ และ ม.ล.ศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ (หมึกแดง) สุดยอดนักชิม กูรูด้านอาหาร แวะเวียนมารับประทานที่ร้านอยู่บ่อยๆ”

มิสเตอร์ซัง ยานหมิง เจ้าของภัตตาคารอาหารจีน “ปักกิ่ง” (Peking Restaurants) อาคารริชมอนด์ ชั้น 1 สุขุมวิท ซอย 26 บอก

มิสเตอร์ซังมาจากเมืองจีนเมื่อ 20 ปีที่แล้ว เห็นเมืองไทยยังไม่มีอาหารรสชาติเข้มข้นจากมณฑลซานตงทางตอนเหนือ จึงเปิดร้านอาหารซานตงขึ้นมา คิดว่าต้องถูกปากคนไทย คนจีน คนญี่ปุ่น

อาหารซานตงให้ความสำคัญกับวัตถุดิบแค่ 30% อีก 70% เป็นพ่อครัว และพ่อครัวของร้านก็มาจากเมืองจีน มีประสบการณ์ 10 ปีขึ้นไป

ตอนแรกตั้งชื่อร้านว่าซานตงไม่มีคนรู้จัก พอดีมีคนตั้งชื่อร้านว่าเซี่ยงไฮ้ เสี่ยวหลงเปา จึงเปลี่ยนชื่อเป็นปักกิ่งบ้าง คนก็รู้จักมากขึ้น

ร้านนี้เป็นสาขาแรก เปิดมา 13 ปีแล้ว และยังมีอีก 3 สาขา

สูตรอาหารมิสเตอร์ซังเป็นคนชิมทุกอย่าง รู้ว่าคนไทยชอบรสชาติยังไง คนจีนชอบรสชาติยังไง

ล่าสุดเพิ่มอาหารจีนเผ็ดร้อนสไตล์หูหนานต้นตำรับ แต่ละเมนูเน้นความกลมกล่อม รสชาติเผ็ดร้อนเข้มข้นเป็นเอกลักษณ์ และให้ความสำคัญกับสีสันของอาหาร ใช้พริกสด, พริกดองหูหนานและเต้าเจี้ยว เครื่องปรุงเหล่านี้ ช่วยให้เจริญอาหาร

เมนูแรกที่มิสเตอร์ซังแนะนำ ปลากะพงราดซอสเต้าหู้หูหนาน วัตถุดิบมีเนื้อปลากะพงขาว, เต้าหู้, พริกหูหนาน, ซีอิ๊วฮ่องกง, น้ำซุปปลา, ขิง, หัวหอม, กระเทียม, เหล้าจีน

วิธีทำผัดพริกหูหนานกับขิง หัวหอมและกระเทียมสับให้เหลืองและมีกลิ่นหอม จากนั้นเติมน้ำซุปปลาลงไป ตามด้วยเนื้อปลากะพงขาวที่หั่นเตรียมไว้ รอให้เนื้อปลาสุก จึงปรุงรสด้วยซีอิ๊วฮ่องกง เหล้าจีนและพริกไทย

คุณชาย 4 ชิมแล้ว สิ่งแรกที่รู้สึกได้คือความหวานของเนื้อปลาตัดกับความเผ็ดร้อนเข้มข้นของพริกหูหนานได้อย่างกลมกล่อม

ตามด้วยเมนูเต้าหู้แผ่นผัดพริกหูหนาน วัตถุดิบ เต้าหู้แผ่น, ไข่ไก่, พริกหูหนาน, ซอสพริกเสฉวน, ซุปกระดูกหมู วิธีทำ...ทอดเต้าหู้แผ่นด้วยไฟเบาๆ ให้สุก ตักขึ้นมาพักไว้ นำเต้าหู้แผ่นไปผัดกับไข่ไก่และพริกหูหนาน เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยซอสพริกเสฉวนและเครื่องเทศจีน พอใกล้สุกใส่พริกสดซอยและโรยพริกไทย

เมนูนี้ตอกย้ำรสชาติเผ็ดร้อนตามสไตล์หูหนาน...จริงๆ

ต่อด้วยหมูสามชั้นหูหนาน เมนูนี้มิสเตอร์ซังบอกเป็นเมนูโปรดของเหมาเจ๋อตุง

วัตถุดิบหมูสามชั้นหั่นเป็นลูกเต๋า, ซีอิ๊วดำ, ซีอิ๊วขาว, กระเทียม, น้ำตาลกรวด, ต้นหอมและน้ำซุปหมู

วิธีทำ ทอดหมูสามชั้นให้สุก ด้านนอกแล้วพักไว้ จากนั้นตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันและน้ำตาลกรวดเคี่ยวให้ละลาย ใส่หมูสามชั้นที่ทอดสุกด้านนอกลงไปผัดกับกระเทียมสับและต้นหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำและซีอิ๊วขาว หลังจากนั้นเติมน้ำซุปหมูให้ทั่ว ตั้งไฟตุ๋นทิ้งไว้หนึ่งชั่วโมงครึ่งจนน้ำซุปแห้งงวดซึมเข้าไปในเนื้อหมู

คุณชาย 4 ชิมแล้วขอข้าวสวยร้อนๆกินควบกันไป เพราะรสชาติหวานมันเค็ม เรียกว่าอร่อยจนลืมเรื่องคอเลสเทอรอลไปเลย

เมนูถั่วแขกคั่วพริกแห้ง วัตถุดิบมีถั่วแขก, พริกแห้ง, งาขาว, กระเทียม, ควาเจียว (เครื่องเทศจีน)

วิธีทำ ผัดถั่วแขกกับน้ำมันให้สุกทั่วก่อนแล้วพักไว้ ตั้งกระทะคั่วพริกแห้งใส่กระเทียม ควาเจียว พอเริ่มหอม ใส่ถั่วแขกลงไปคั่ว ปรุงรส ด้วยเกลือ โรยด้วยงาขาว

รสชาติความหวานกรอบของถั่วแขกมีความลงตัวกับ“ควาเจียว” เครื่องเทศจีน ให้รสชาติเผ็ดร้อนและความชาที่ปลายลิ้นสัมผัส

มิสเตอร์ซังแนะนำซี่โครงแพะทอดเครื่องเทศ เป็นเมนูแปลกใหม่ที่คัดสรรซี่โครงแพะที่สด สะอาด ขนาดพอเหมาะ นำมานึ่งให้เนื้อนุ่มประมาณ 2 ชั่วโมง หลังจากนั้นนำไปหมักเครื่องปรุงรสสูตรพิเศษ ทิ้งไว้อีก 30 นาที แล้วนำไปทอดในน้ำมันไฟแรงจนซี่โครงแพะเหลืองกรอบ

ก่อนเสิร์ฟจะโรยผงเครื่องเทศของปักกิ่ง เพื่อเพิ่มความหอมและให้ได้รสชาติที่เข้มข้น ระหว่างชิมไม่มีกลิ่นรบกวนใจ ไม่รู้สึกเลยว่าเป็นเนื้อแพะ

มาถึงเมนูสุดท้าย ขนมไส้เผือกวัตถุดิบมีเผือกหวานนึ่งบดละเอียด, น้ำตาลทราย, นมสด, ขนมปังแผ่น, งาขาว, งาดำ

วิธีทำ นำเผือกหวานนึ่งบดละเอียด ผสมด้วยน้ำตาลทรายและนมสดปั่นให้ละเอียดให้เนื้อเผือกเนียนเสมอกัน แล้วนำมาห่อด้วยขนมปังแผ่นที่รีดจนบาง ชุบด้วยงาขาวและงาดำตรงส่วนปลาย นำไปทอดให้สุกเหลืองกรอบ รสชาติความกรอบผสานด้วยความหวานมันของเผือกกำลังดี ไม่หวานมากจนเกินไป

สำหรับใครที่อยากชิมรสชาติอาหารจีนต้นตำรับปักกิ่งและหูหนานแท้ๆ มิสเตอร์ซังบอกว่าราคาไม่แพงอย่างที่คิด มาร้านอาหารจีน “ปักกิ่ง” รับรองว่ารสชาติอาหารถูกปาก มีให้เลือกไปหลายสาขา บรรยากาศเหมือนได้นั่งกินที่เมืองจีนเลยทีเดียว

ร้านอาหารจีน “ปักกิ่ง” สาขาสุขุมวิท อาคารริชมอนด์ ชั้น 1 สุขุมวิท ซอย 26 โทร. 0–2661–3008, สาขาสีลม ติด BTS ศาลาแดง โทร.0–2237–8989 สาขารัชดาภิเษก ติด MRT สุทธิสาร โทร. 0–2693–5655 และสาขาเพลินจิต โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล ชั้น B โทร.0–2656–1615

เปิดทุกวันจันทร์–อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11.00–22.00 น.

คุณชาย 4

5 พ.ย. 2559 09:19 5 พ.ย. 2559 09:23 ไทยรัฐ