วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


"ดี".."ชั่ว" อยู่ที่ตัวทำ ของ(ขลัง)ดี..อยู่ที่ตัวมี

โดย รัก-ยม

“หมี” หรือรุ่งโรจน์ วงเวียน วัย 49 ปี.

"ศรัทธา" นำมาซึ่ง "ปาฏิหาริย์"...สิ่งที่ไม่เห็นไม่ได้แปลว่าไม่มี อย่างน้อยๆก็เป็นที่พึ่งทางใจในยามที่อับจนหนทาง

ในช่วงเวลาที่ไม่รู้จะหันหน้าไปหาใครแล้ว จำไว้ว่า “ตัวเอง” เป็นที่พึ่งที่ดีที่สุด และต้องระแวดระวังความคิดชั่ววูบให้ดีๆ เพราะอาจตัดสินใจผิดพลาดครั้งสำคัญ...

“คิดผิด...ชีวิตเปลี่ยน คิดถูก...ชีวิตก็เปลี่ยน” เฉกเช่นเดียวกัน

ใคร? ไม่...เชื่อก็โปรดอย่าได้ลบหลู่

“หมี” หรือ รุ่งโรจน์ วงเวียน วัย 49 ปี เจ้าของร้าน “เรือนริมน้ำ ซีฟู้ด จันทบุรี” บ้านคลองตาสังข์ อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี นอกจากมุมานะตั้งใจทำมาหากินเลี้ยงครอบครัวด้วยสองมือสองขาแลกความสำเร็จมาด้วยหยาดเหงื่ออันเหนื่อยเหน็ดแล้ว ยังมีความเชื่อศรัทธาในเครื่องยึดเหนี่ยวทางใจที่แขวนติดคอไม่เสื่อมคลาย

“สังกัจจายน์ โภคทรัพย์” กับ “ผงพรายกุมาร” หลวงพ่ออ่อง ถาวโร สำนักสงฆ์แก่งหางแมว อ.นายายอาม จ.จันทบุรี รุ่งโรจน์บอกว่าติดตัวเป็นประจำ ทำให้รู้สึกมั่นใจ ค้าขายก็ดี คล่องตัว

“เหมือนมีแล้วจะเพิ่มพลังบางอย่าง ซึ่งก็อธิบายไม่ได้เหมือนกัน เป็นความรู้สึกที่ส่งผ่านสื่อออกมาให้คิดเช่นนั้น...รู้สึกถูกชะตาอย่างบอกไม่ถูก คิดจะเปลี่ยนไปคล้องอย่างอื่นก็ไม่ค่อยมั่นใจเท่าไหร่

คล้องมา 2 ปีกว่าแล้ว ค้าขายคล่อง ไหลลื่นจริงๆ...เชื่อไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ธุรกิจไม่เคยต้องติดขัดสะดุด หรือต้องไปเป็นหนี้เป็นสินใครให้ต้องกังวลขุ่นข้องหมองใจ”

เงินทองไหลมาเทมา ธุรกิจร้านอาหารคนเข้าแน่นไม่เคยขาด เรียกว่าดีวัน ดีคืน ดีขึ้นอย่างเห็นๆ

“สังกัจจายน์ โภคทรัพย์” กับ “ผงพรายกุมาร” รับมาจากมือหลวงพ่ออ่อง ถาวโร...เมื่อครั้งที่เพื่อนชวน “รุ่งโรจน์” ไปกราบนมัสการท่าน ต้องเล่าให้ฟังก่อนว่าก่อนหน้านี้ก็ได้บอกเล่าเรื่องราวของท่านให้ฟังมาอยู่บ้างนานมาแล้ว ปฏิปทาฯท่านดีนะ และเพื่อนก็ยังย้ำกับผมบอกว่า...มีโอกาสก็หาเวลามากราบท่านบ้าง

“บอกตรงๆนะ ผมไม่เคยได้ไปเลยสักที ปกติแม้กระทั่งจะหาเวลาเข้าวัดก็ยังไม่ค่อยมี อีกอย่างหนึ่งเราทำมาหากินอยู่กับสิ่งที่เห็นตรงหน้า ไม่ได้เชื่อแบบฝังหัวกับเครื่องรางของขลัง ทำงานแทบไม่มีเวลาว่าง ถ้าว่างเมื่อไหร่ก็มักจะพักผ่อน”

ในที่สุด...ก็มีโอกาสได้ไปกราบท่านจนได้ จำได้แม่นว่าได้บอกกับท่านตรงๆไปเหมือนกันว่าไม่เคยเข้าวัด มาวัดท่านก็เป็นวัดแรกนี่แหละ

เข้าไปฝากตัวเป็นศิษย์ บูชาวัตถุมงคลมาพกติดตัว...ก็อย่างที่บอก ชีวิตมีแต่งาน...งาน...งาน แล้วก็ไม่ได้คิดอะไรนอกจาก...งาน บนเส้นทางร้านอาหารย่านท่องเที่ยวดังขนาดนี้คู่แข่งมีมากมายดาษดื่น ถ้าไม่อร่อยจริง ไม่คุณภาพจริง ไม่ฝีมือดีจริงๆก็ยากยิ่งที่จะไปรอด แต่ก็ไปได้สวย ประสบความสำเร็จอย่างที่เห็นทุกวันนี้

...ได้ของ (ดี) มาพกติดตัวกว่าจะรู้ว่าดีจริงๆก็ต้องใช้เวลาพิสูจน์อยู่นาน และก็กว่าจะแน่ใจว่ามี

พลังบางอย่างจากของ (ดี) ที่ว่านี้ทำให้ธุรกิจไปได้ดีอย่างนี้ก็ต้องใช้เวลาหาเหตุผลให้กับตัวเองอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน

“เหมือนมีกำลังใจ การค้าขายดี เข้าหาผู้หลักผู้ใหญ่ราบรื่น ลื่นไหล ไม่มีสะดุด”

“90 เปอร์เซ็นต์...ใจเชื่อในสิ่งศักดิ์สิทธิ์”...แต่ก็ไม่คิดว่าจะได้เจอในสิ่งที่ตัวเองเชื่อ

ประสบการณ์กับตัวเองเมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้เอง เข้าโรงพยาบาลผ่าตัดรักษาตัว พยาบาลจะเจาะเลือดไปเช็กครั้งแรก...เข็มแทงไม่เข้าอย่างไม่น่าเชื่อ พยาบาลก็บอกว่า...พี่ๆแขวนพระมา? มีอะไร? ให้ถอดออกก่อน

เราก็ถอด...แขวนไว้ที่หัวเตียง ย้ายที่เจาะมาอีกจุดที่แขน ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่ออีกเพราะเห็นกับตาตัวเองเลยว่า...เจาะเข้าแต่เลือดไม่ออก ดึงหลอดฉีดยาจะดูดก็มีแต่ลมฟอดๆ...ฟอดๆ พยาบาลจึงหันมาบอกอีกว่าถ้าอย่างนั้นพี่ก็ต้องเจ็บตัวฟรี คงต้องบอกอาจารย์ก่อนว่ามารักษาตัว

ในใจก็คิด...จะเกี่ยวอะไรกันหรือเปล่าเราก็ไม่รู้ แต่เกิดขึ้นอย่างนั้นจริงๆ คราวนี้...เจาะเข็มที่สาม ย้ายมือไปอีกข้างหนึ่ง เข็มยังไม่ทันแทงเข้าไปลึกเท่าไหร่เลย “เลือด” ก็ไหลออกมาอย่างง่ายดาย เรื่องจริงเกิดขึ้นอย่างนี้ รักษาตัวเรียบร้อยแล้วมีโอกาสไปนมัสการหลวงพ่ออีกครั้ง เล่าให้ท่านฟัง ท่านหัวเราะ...แต่ก็ไม่ว่าอะไร

“ศรัทธา” นำมาซึ่ง “ปาฏิหาริย์” ใครไม่เชื่อไม่เป็นไรก็ฟังเอาไว้เป็นประสบการณ์.

รัก–ยม

5 พ.ย. 2559 09:07 5 พ.ย. 2559 09:09 ไทยรัฐ