วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 06/11/59

โดย ธนูเทพ

น้อมฯรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 6 พฤศจิกายน 2559............

สมเด็จ พระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จทรงเปิดการประชุมวิชาการ โรคมะเร็งแห่งชาติ ครั้งที่ 13 จัดโดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข วันที่ 7 พ.ย. เวลา 13.30 น. ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น. ...........

ในห้วงที่พี่น้องประชาชนยังคงหลั่งไหลมาถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรม มหาราชวัง ด้วยความอาลัย...สำนักพระราชวัง และ กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย (กอร.รส.) โดยรอบพื้นที่พระบรมมหาราชวัง ได้มีการปรับแผนรองรับคลื่นมหาชนที่เดินทางมาร่วมถวายสักการะพระบรมศพอย่างต่อเนื่อง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ตั้งใจมาถวายบังคมพระบรมศพและแสดงความไว้อาลัย รวมทั้งเพื่อความเป็นระเบียบที่จะทำให้กระบวนการในพิธีสำคัญเป็นไปอย่าง สมพระเกียรติ...ดังนั้นการปฏิบัติตาม ระเบียบกฎเกณฑ์ และ คำแนะนำ ของเจ้าหน้าที่ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรปฏิบัติตามด้วยความเข้าใจ............

และถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา ทุกกิจกรรมที่มีผู้คนเป็นจำนวนมากเข้าร่วม ก็ย่อมต้องมี ปัญหาอุปสรรค หรือ สิ่งที่ไม่พึงปรารถนา แทรกแฝงเข้ามาบ้าง ล่าสุด พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะ ผอ.กอร.รส. ระบุถึงภารกิจในการดูแลพื้นที่รอบพระบรมมหาราชวังและท้องสนามหลวง โดยภาพรวมมีความเรียบร้อยดี แต่ก็มีข่าวว่ามี กลุ่มมิจฉาชีพ แฝงตัวเข้ามากรีดกระเป๋า โดยเฉพาะบริเวณท่าเรือและท่ารถ จึงเน้นให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ร่วมดูแลประชาชนตั้งแต่มาถึงจนส่งกลับบ้าน...นอกจากนี้ยังพบปัญหา คนเร่ร่อนจำนวนมาก เข้ามารับของแจกในลักษณะตุนอาหาร จึงขอความร่วมมือ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เข้ามาช่วยดูแล รวมทั้งประสาน กทม.จัดเวลาแจกจ่ายอาหารของ เต็นท์ต่างๆ และ กลุ่มจิตอาสา อย่างเป็นระบบ............

“ธนูเทพ” คงได้แต่กระตุ้นเตือนให้พี่น้องประชาชนที่เดินทางไปท้องสนามหลวง ต้องช่วยกัน ระแวดระวังภัย จาก กลุ่มมิจฉาชีพ ที่อาจแฝงเข้ามากับคนหมู่มาก เพราะลำพังเจ้าหน้าที่อาจมีกำลังไม่เพียงพอ ดูแลได้ไม่ทั่วถึง ทางที่ดีควรช่วยกันดูแลตัวเองและเป็นหูเป็นตาดูแลคนรอบข้างด้วยเพื่อความปลอดภัย............

เฮ้อ...ฟังเสียง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ที่สะท้อนเรื่องความล่าช้าของโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม โดยเฉพาะรถไฟฟ้าในเขตเมือง อาทิ รถไฟฟ้าสายสีส้ม ตลิ่งชัน–มีนบุรี และ โครงการอื่นๆ รวมแล้วกว่า 20 โครงการ ไม่ผ่านการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมหรืออีไอเอ เพราะมีการต่อต้านจากคนในพื้นที่เองและคนนอกพื้นที่ ขณะที่บางโครงการคนในพื้นที่อยากได้ แต่มีคนนอกพื้นที่เข้าไปต่อต้าน ทำให้โครงการต้องหยุดชะงัก............

“ธนูเทพ” มองแบบตรงไปตรงมา ถ้า คนส่วนน้อย ไม่ยอมเสียสละเพื่อ ประโยชน์ส่วนรวม ไม่ว่าใครจะมาเป็นรัฐบาลก็คงพัฒนาประเทศลำบาก แต่ขณะเดียวกัน รัฐบาล ต้องพยายามทำความเข้าใจกับฝ่ายที่คัดค้านโครงการ ที่สำคัญต้องมีมาตรการในการ เยียวยาผลกระทบ ให้แก่ชาวบ้านที่ต้องย้ายออกจากพื้นที่อย่าง สมน้ำสมเนื้อ สมเหตุสมผล เพื่อให้การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมที่เป็น ปัจจัยสำคัญ ต่อการ พัฒนาประเทศ เดินหน้าต่อไปได้...เพราะบางสถานการณ์ การพัฒนาก็ต้องยอมแลกด้วยการลงทุนที่สูงขึ้น............

ฮัดชิ้ว...ในที่สุด ที่ประชุม สนช. ก็มีมติถอดถอน นริศร ทองธิราช อดีต ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย กรณีเสียบบัตรลงคะแนนแทนกัน และมีมติถอดถอน อุดมเดช รัตนเสถียร อดีต ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย กรณีสลับสับเปลี่ยนร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญประเด็นที่มา ส.ว.เมื่อปี 2556 ผลโดยกฎหมาย ก็คือต้องโดน เว้นวรรคการเมือง 5 ปี ไปตามระเบียบ............

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ร่วมกับ สมาคมการค้าและการลงทุนอาเซียนสากล และ ภาครัฐสาธารณรัฐประชาชนจีน จัด “มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 6” ที่ศูนย์แสดงสินค้า อิมแพค เมืองทองธานี 6 พ.ย. วันสุดท้าย............

วิเชษฐ์ เกษมทองศรี อดีต รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทอดมหากฐิน 5,000 กอง สร้างพระเจดีย์พุทธคยา วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี จ.สมุทรปราการ โดยจัดพิธีทอดกฐิน 13 พ.ย. 14.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่มูลนิธิวัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี 09-0519-7989............

หนังสือวางแผง...นิตยสารพระเครื่อง ลานโพธิ์ ภาพปกรูปหล่อหลวงพ่อรอดเสือ รุ่นแรก พ.ศ.2515 วัดประดู่ทรงธรรม พระนครศรีอยุธยา...ต่วย’ตูน พอกเก็ตแมกาซีน จดหมายเหตุโดยความจงรักภักดี...ต่วย’ตูน พิเศษ ปริศนาสารติดต่อจากดวงดาวอันไกลโพ้น...นวนิยาย พระพายทายรัก แต่งโดย เฌอมา............

สังคมวันอาทิตย์...18.30 น. ฉลองสมรส วริษฐา วัชรกาฬ กับ พ.ต.ต.วรวิทย์ จงกสิกรรม โรงแรมมิราเคิลฯ............

15.30 น. พระราชทานเพลิงศพ พ.ต.อ.ศุภวัสส์ ยังเจริญ วัดตรีทศเทพวรวิหาร............

“ธนูเทพ”

น้อมฯรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้............หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 6 พฤศจิกายน 2559............ 5 พ.ย. 2559 08:31 5 พ.ย. 2559 08:37 ไทยรัฐ